BNEWS Dữ liệu kinh tế tốt hơn dự kiến của Trung Quốc và mức sụt giảm dầu dự trữ lớn hơn dự báo của Mỹ đều là những yếu tố hỗ trợ giá dầu.
Giá dầu châu Á đã tăng trong phiên 17/7, chấm dứt chuỗi ba phiên giảm liên tiếp trước đó, nhờ các dữ liệu kinh tế tích cực từ hai quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới và những dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại toàn cầu đang hạ nhiệt.
Khoảng 13 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 8 xu (0,1%) lên mức 68,60 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) cũng tăng 16 xu (0,2%) lên 66,54 USD/thùng. Trong phiên trước đó, hai hợp đồng dầu chủ chốt này đã ghi nhận mức giảm hơn 0,2%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm thông báo mức thuế quan mới cho các nước nhỏ hơn. Mức thuế này có thể khoảng 10% hoặc 15%.
Ông Trump cũng bày tỏ sự lạc quan về một thỏa thuận với Trung Quốc và gợi ý rằng một thỏa thuận thương mại với Ấn Độ đã rất gần kề.
Nhà phân tích độc lập Tina Teng nhận định thái độ ôn hòa của ông Trump đối với Trung Quốc và đề xuất mức thuế thấp hơn cho các nước nhỏ được xem là những diễn biến tích cực cho triển vọng thương mại toàn cầu.Dữ liệu kinh tế tốt hơn dự kiến của Trung Quốc và mức sụt giảm dầu dự trữ lớn hơn dự báo của Mỹ đều là những yếu tố hỗ trợ giá dầu.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 16/7 cho biết lượng dầu dự trữ tại nước này đã giảm 3,9 triệu thùng trong tuần trước xuống còn 422,2 triệu thùng. Mức giảm này sâu hơn nhiều so với dự báo chỉ giảm 552.000 thùng, cho thấy hoạt động của các nhà máy lọc dầu mạnh mẽ hơn, nguồn cung thắt chặt và nhu cầu gia tăng. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu đã bị hạn chế do dự trữ xăng và dầu diesel của Mỹ bất ngờ tăng mạnh hơn dự báo, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu suy yếu từ hoạt động đi lại trong mùa Hè. Ngoài ra, báo cáo tổng quan kinh tế mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), công bố ngày 16/7, cho thấy hoạt động kinh tế đã khởi sắc trong những tuần gần đây. Mặc dù vậy, triển vọng được mô tả là "trung lập đến hơi bi quan" do các doanh nghiệp báo cáo rằng thuế quan nhập khẩu cao hơn đang gây áp lực tăng giá.Tin liên quan
Giá dầu giảm nhẹ do lo ngại về cung cầu
Giá dầu có phiên điều chỉnh giảm nhẹ khi thị trường xuất hiện những lo ngại nhất định về nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáNgành sữa Thái Lan dư thừa hơn 183 tấn sữa tươi mỗi ngày
Ngành sữa Thái Lan rơi vào khủng hoảng dư cung khi hơn 183 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày không được thu mua, đẩy nhiều hợp tác xã trước nguy cơ thiếu vốn
-
Hàng hoáXuất khẩu Thái Lan hướng tới mức tăng 2 con số
Hội đồng Xuất khẩu Quốc gia Thái Lan nâng mạnh dự báo tăng trưởng xuất khẩu năm 2026 lên 8-10%, nhờ nhu cầu từ các thị trường lớn cải thiện và tỷ giá thuận lợi, dù vẫn đối mặt nhiều thách thức.
-
Hàng hoáSản lượng dầu OPEC tăng mạnh sau lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran
Sản lượng dầu OPEC tăng mạnh ở tháng 6 khi các nước vùng Vịnh khôi phục xuất khẩu qua eo biển Hormuz sau thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran, song nhu cầu yếu từ Trung Quốc tiếp tục gây áp lực lên giá dầu.
-
Hàng hoáGiá gạo Việt Nam tăng vọt, cà phê lập đỉnh 3 tháng
Thị trường nông sản thế giới tuần qua biến động trái chiều khi giá gạo Việt Nam tăng mạnh, ngô và lúa mì phục hồi, trong khi cà phê nội địa tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 3.
-
Hàng hoáThị trường dầu thô lặng sóng trước kỳ nghỉ lễ tại Mỹ
Phiên 3/7, giá dầu thô tại châu Á ít biến động trước thềm kỳ nghỉ lễ kéo dài tại Mỹ, trong bối cảnh các nhà giao dịch vẫn kỳ vọng những nỗ lực đàm phán của Mỹ và Iran sẽ mang lại kết quả tích cực.
-
Hàng hoáĐà Nẵng siết quản lý vùng sâm Ngọc Linh để phát triển bền vững
Đà Nẵng rà soát toàn bộ vùng trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng, chấn chỉnh vi phạm về sử dụng rừng, hướng tới phát triển vùng dược liệu đạt chuẩn, bảo vệ hệ sinh thái và nâng cao giá trị kinh tế.
-
Hàng hoáSaudi Arabia tăng mạnh xuất khẩu dầu qua eo biển Hormuz sau thỏa thuận Mỹ-Iran
Saudi Arabia đã tăng cường đáng kể lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz kể từ khi Mỹ và Iran ký kết thỏa thuận mở lại tuyến đường thủy chiến lược này vào tháng trước.
-
Hàng hoáXung đột tại Trung Đông: Iran đưa ra yêu cầu mới đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz
Ngày 2/7, Iran đã đưa ra cảnh báo rằng tất cả các tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz phải tuân thủ các tuyến hàng hải do nước này phê duyệt, nếu không sẽ phải đối mặt với “phản ứng cứng rắn”.
-
Hàng hoáHoạt động mua vào đẩy giá dầu tăng nhẹ trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ
Trong phiên giao dịch ngày 2/7, giá dầu thế giới tăng nhẹ khi giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động mua vào nhằm đảm bảo nguồn cung trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ kéo dài.











