Giá dầu thế giới biến động nhẹ dù Saudi Arabia cam kết tăng sản lượng

08:39' - 23/10/2018
BNEWS Thị trường dầu thế giới vừa trải qua một phiên giao dịch ít biến động ngày 22/10, dù Saudi Arabia cam kết sẽ tăng sản lượng dầu thô, hai tuần trước khi các lệnh trừng phạt Mỹ đối với Iran có hiệu lực.
Giá dầu thế giới biến động nhẹ dù Saudi Arabia cam kết tăng sản lượng. Ảnh: EPA
Cụ thể, khép lại phiên này tại thị trường New York, giá dầu Brent giao tháng 12 tăng 0,05 USD lên 79,83 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 11 cũng tăng 0,05 USD và được giao dịch ở mức 69,17 USD/thùng.
Phát biểu với hãng thông tấn TASS của Nga, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết nước này không có ý định thực hiện một lệnh cấm vận dầu như năm 1973 đối với người tiêu dùng phương Tây, mà sẽ tập trung vào việc nâng sản lượng để bù đắp cho nguồn cung thiếu hụt.
Ông Falih cho biết Saudi Arabia sẽ sớm tăng sản lượng từ mức 10,7 triệu thùng/ngày hiện thời lên 11 triệu thùng/ngày, và nói thêm rằng Riyadh còn có khả năng đưa con số này lên mức 12 triệu thùng/ngày.
Trong khi đó, nhiều nghị sỹ Mỹ đã đề nghị áp lệnh trừng phạt đối với Saudi Arabia liên quan đến vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi. Đáp lại, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới này cho biết sẽ trả đũa bất cứ lệnh trừng phạt nào của Mỹ bằng “những biện pháp lớn hơn”, mặc dù hiện Saudi Arabia có vẻ đã dịu giọng xuống.
Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 4/11 và giới phân tích ước tính rằng thị trường “vàng đen” có nguy cơ mất đi nguồn cung lên đến 1,5 triệu thùng/ngày. Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hồi tháng Sáu đã nhất trí tăng nguồn cung để bù đắp cho khả năng hoạt động xuất khẩu dầu của Iran bị gián đoạn.
Nhưng một tài liệu nội bộ mà hãng tin Reuters có được cho thấy OPEC đang gặp khó khăn trong việc này khi sản lượng gia tăng của Saudi Arabia đã bị "triệt tiêu" bởi sự sụt giảm ở những nước khác, trong đó có Iran và Venezuela.
Trong khi đó, triển vọng nhu cầu dầu trong năm 2019 đang giảm xuống. OPEC dự đoán nhu cầu đối với dầu thô của khối này sẽ giảm từ mức trung bình 32,8 triệu thùng/ngày trong năm nay xuống còn 31,8 triệu thùng/ngày vào năm tới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục