Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2019
Mỹ hiện đang xem xét tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Iran và nguồn cung dầu thô tại Venezuela tiếp tục gián đoạn, qua đó càng hỗ trợ nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).
Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 99 xu Mỹ (1,61%), lên 62,58 USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 7/11/2018 là 62,74 USD/thùng vào giữa phiên. Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng tiến 36 xu Mỹ (0,52%), lên 69,37 USD/thùng, rút khỏi mức “đỉnh” xác lập trong phiên là 69,52 USD/thùng- cao nhất kể từ ngày 13/11/2018.
Theo các nguồn thạo tin mới đây, Chính phủ Mỹ đang xem xét khả năng tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Iran- nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ tư OPEC. Trong khi đó, ba trong số tám quốc gia và vùng lãnh thổ được Washington miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt để nhập khẩu dầu của Tehran hiện cũng đã giảm lượng nhập khẩu dầu của họ từ quốc gia Hồi giáo này về mức 0. Còn tại Venezuela, cũng chịu tác động bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, cảng xuất khẩu dầu thô Jose của nước này cũng đang phải tạm ngừng hoạt động do thiếu điện trầm trọng. Điều này khiến nguồn cung dầu toàn cầu càng trở nên eo hẹp, qua đó đẩy giá dầu đi lên. Tuy nhiên, quốc gia Nam Mỹ này đã bình ổn được hoạt động xuất khẩu dầu thô trong tháng Ba vừa qua, sau khi lượng dầu xuất khẩu giảm 40% trong tháng Hai và tháng Một. Nguồn cung dầu thắt chặt tại Iran và Venezuela khiến nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC theo thỏa thuận đạt được hồi cuối năm ngoái càng trở nên hiệu quả. Nguồn cung dầu của OPEC đã chạm mức thấp nhất bốn năm trong tháng 3/2019, chủ yếu nhờ mức cắt giảm vượt cam kết của Saudi Arabia- quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất OPEC. Tuy nhiên, Nga- nhà sản xuất dầu lớn nhất tham gia thỏa thuận trên mà không thuộc OPEC - lại chưa hoàn thành mục tiêu cắt giảm sản lượng. Sản lượng dầu của Nga đã giảm xuống 11,3 triệu thùng/ngày vào tháng Ba vừa qua, nâng tổng mức giảm sản lượng từ tháng 10/2018 tới nay lên 112.000 thùng/ngày, song mức cam kết thực tế mà Nga đưa ra là giảm 228.000 thùng/ngày so với mức của tháng 10/2018.- Từ khóa :
- giá dầu thế giới
- giá dầu hôm nay
- giá dầu ngày 2/4
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải về tăng giá xăng dầu
20:18' - 02/04/2019
Lý giải về mức tăng giá này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, việc quản lý điều hành giá xăng dầu đang tiến tới giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước.
-
Chuyển động DN
Quỹ bình ổn giá xăng dầu chỉ còn 9,6 tỷ đồng
18:36' - 02/04/2019
Tính đến 17 giờ ngày 2/4, Quỹ bình ổn giá xăng dầu của Petrolimex chỉ còn 9,6 tỷ đồng, giảm 645,4 tỷ đồng so với thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu trước đó vào ngày 18/3/2019.
-
Thị trường
Điều chỉnh mạnh giá xăng dầu từ 17h hôm nay
17:12' - 02/04/2019
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều hành giá xăng dầu kể từ 17 giờ ngày hôm nay 2/4.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chạm mức cao nhất 5 tháng
16:42' - 02/04/2019
Trong phiên giao dịch ngày 2/4, giá dầu châu Á leo lên gần mức cao nhất trong 5 tháng, nhờ số liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc đã “xoa dịu” mối quan ngại về nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu dự báo sẽ vẫn ở mức cao trong quý II/2019
11:40' - 30/03/2019
Ngân hàng Barclays dự báo giá dầu sẽ vẫn ở mức cao trong quý II/2019, với giá dầu Brent ở mức 73 USD/thùng, còn giá dầu WTI là 65 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent vượt mốc 70 USD/thùng khi căng thẳng Mỹ-Iran leo thang
07:57'
Phiên 29/1, giá dầu Brent vượt mốc 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 9/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép địa chính trị bằng những lời đe dọa tấn công quân sự nhằm vào Iran.
-
Hàng hoá
Xuất nhập khẩu và bài toán tăng trưởng trong giai đoạn mới
18:45' - 29/01/2026
Kim ngạch xuất khẩu năm 2026 để đạt mục tiêu Chính phủ giao cần đạt khoảng 546-550 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu bình quân hàng tháng phải đạt khoảng 45-46 tỷ USD/tháng.
-
Hàng hoá
Sản phẩm OCOP trước bước chuyển sang tư duy thị trường
17:45' - 29/01/2026
Khi số lượng không còn là thước đo duy nhất, OCOP buộc phải bước sang giai đoạn sàng lọc khắt khe hơn để những tinh hoa bản địa tham gia sâu vào chuỗi giá trị trong nước và quốc tế.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ ba liên tiếp do rủi ro gián đoạn nguồn cung
15:12' - 29/01/2026
Giá dầu thế giới tăng 1,5% trong chiều 29/1, nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp khi thị trường ngày càng lo ngại về rủi ro gián đoạn nguồn cung từ khu vực Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 29/1
14:45' - 29/01/2026
Từ 15h ngày 29/1, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Sản lượng thép của Mỹ vượt Nhật Bản lần đầu tiên sau 26 năm
11:08' - 29/01/2026
Trong năm 2025, sản lượng thép thô của Mỹ đã vượt qua Nhật Bản lần đầu tiên sau 26 năm, đưa nước này trở thành nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.
-
Hàng hoá
Giá lợn hơi tại Đồng Tháp tăng cao
11:06' - 29/01/2026
Thời điểm giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, giá lợn hơi tại Đồng Tháp tiếp tục tăng mạnh, mang lại tín hiệu tích cực cho người chăn nuôi sau thời gian dài gặp khó khăn.
-
Hàng hoá
Giá đồng thiết lập đỉnh lịch sử mới
11:04' - 29/01/2026
Giá đồng đã tăng hơn 5%, chính thức xác lập mức cao nhất mọi thời đại. Đà tăng này đến từ làn sóng nhà đầu tư ồ ạt rót vốn vào thị trường kim loại.
-
Hàng hoá
Thủ phủ điều kỳ vọng vụ mùa bội thu
09:56' - 29/01/2026
Dù vụ mùa năm nay bắt đầu muộn hơn so với năm ngoái, nhưng bù lại thời tiết hiện rất thuận lợi với nắng nhiều, ít mưa, tạo điều kiện lý tưởng cho cây điều trổ bông cũng như đậu trái đạt tỷ lệ cao.

Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất kể từ đầu năm 2019. Ảnh: Venezuelanalysis.com