Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng Bảy
Tính theo tuần, giá dầu Brent tăng 6,4% và giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 5,5%, đều là mức tăng mạnh nhất tính từ tháng 7/2017.
Trong phiên giao dịch đầu tuần (19/3), giá dầu trượt dốc, trong bối cảnh chứng khoán Mỹ đỏ sàn.Chuyên gia phân tích kỹ thuật Brian LaRose thuộc United-ICAP cho rằng chứng khoán suy yếu là nhân tố thúc đẩy sự sụt giảm của thị trường năng lượng trong phiên này.
Tuy nhiên, giá “vàng đen” đã hồi phục trong phiên giao dịch ngày 20/3, giữa bối cảnh những lo ngại về căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu tại Trung Đông – vốn đã bị thắt chặt bởi kế hoạch cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài OPEC (Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ).
Đáng chú ý, giá dầu chạm mức cao nhất trong sáu tuần qua trong phiên giao dịch ngày 21/3, với sự hậu thuẫn của một loạt nhân tố: lượng dầu dự trữ của Mỹ bất ngờ giảm mạnh, OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ khác tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận cắt giảm sản lượng và thị trường đang lo ngại về "số phận" của thỏa thuận hạt nhân Iran. Cụ thể, khép lại phiên này, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 5/2018 tăng 1,63 USD, hay 2,6% lên 65,17 USD/thùng, mức cao nhất kể từ phiên 2/2/2018, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 3% lên 69,47 USD/thùng. Số liệu được công bố mới đây của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu thô dự trữ của nước này bất ngờ giảm 2,6 triệu thùng, trong khi trước đó các nhà phân tích dự đoán lượng dầu thô dự trữ của Mỹ sẽ tăng thêm 2,5 triệu thùng.OPEC cũng cho biết mức tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài khối đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng Hai.
Giá dầu thế giới quay đầu đi xuống trong phiên giao dịch ngày 22/3 do hoạt động bán ra chốt lời của nhà đầu tư, song những nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC đã phần nào hạn chế đà giảm của giá “vàng đen”.Đến phiên cuối tuần (23/3), giá dầu lấy lại đà tăng, sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabi khẳng định OPEC và các nhà sản xuất khác cần tiếp tục cắt giảm sản lượng cho đến năm 2019.
Bên cạnh đó, mối lo ngại về hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran trong tương lai cũng hỗ trợ thị trường “vàng đen”.
Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 1,54 USD (2,2%) lên 70,45 USD/thùng; còn giá dầu WTI tăng 1,58 USD (2,5%) lên 65,88 USD/thùng.Theo các chuyên gia, thị trường đang quan ngại rằng Mỹ có thể tái áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Iran.
Công ty tư vấn năng lượng FGE cho rằng các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt với Iran có thể khiến lượng dầu xuất khẩu của quốc gia Trung Đông này giảm từ 250.000-500.000 thùng/ngày vào cuối năm nay so với mức xuất khẩu 2-2,2 triệu thùng/ngày hồi đầu năm 2016 khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.
Thêm vào đó, triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ tăng trưởng mạnh tại Mỹ cũng hỗ trợ giá mặt hàng này.Morgan Stanley dự báo giá dầu Brent có thể tăng lên 75 USD/thùng trong quý III/2018, nhờ nhu cầu theo mùa phục hồi.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng 1% do đồn đoán thỏa thuận cắt giảm sản lượng tiếp tục được gia hạn
16:17' - 23/03/2018
Saudi Arabia lên kế hoạch tiếp tục kêu gọi các nước trong và ngoài OPEC gia hạn thuận cắt giảm sản lượng đến năm 2019 để thắt chặt nguồn cung trên thị trường hơn nữa.
-
Hàng hoá
Hoạt động chốt lời kéo giá dầu đi xuống
09:10' - 23/03/2018
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên giao dịch ngày 22/3 do hoạt động bán ra chốt lời của nhà đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á ngày 22/3 đi xuống
16:19' - 22/03/2018
Giá dầu châu Á ngày 22/3 đi xuống, giữa bối cảnh sự gia tăng hoạt động sản xuất dầu thô tại Mỹ “đe dọa” những nỗ lực nhằm cắt giảm sản lượng của OPEC.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương hợp nhất quy định mới về lực lượng quản lý thị trường
16:35' - 16/10/2025
Nghị định hợp nhất quy định về ngạch công chức quản lý thị trường; thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra; phương tiện làm việc và trang phục của lực lượng quản lý thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng 1% sau thông tin Ấn Độ cam kết ngừng mua dầu của Nga
16:29' - 16/10/2025
Giá dầu đã tăng khoảng 1% tại châu Á trong phiên 16/10, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết nước này sẽ ngừng mua dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng, giá dầu tiếp tục giảm trong phiên điều hành ngày 16/10
14:34' - 16/10/2025
Chiều 16/10, giá các loại xăng đã quay đầu tăng trong khi giá nhiều loại dầu tiếp tục đà giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Giá thanh long Đồng Tháp giảm sâu, nông dân đứng ngồi không yên
12:28' - 16/10/2025
Giá thanh long trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giảm mạnh do bước vào chính vụ thu hoạch năm 2025, nguồn cung tăng cao trong khi sức tiêu thụ trên thị trường chậm.
-
Hàng hoá
Nhu cầu thép toàn cầu sẽ tăng trở lại vào năm 2026
07:38' - 16/10/2025
Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Thép thế giới (Worldsteel) dự báo nhu cầu thép toàn cầu năm 2025 sẽ ổn định ở mức khoảng 1,75 tỷ tấn như năm 2024, và dự kiến sẽ tăng 1,3% lên 1,77 tỷ tấn vào năm 2026.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm xuống đáy 5 tháng do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
07:21' - 16/10/2025
Giá dầu thế giới đi xuống trong phiên giao dịch ngày 15/10, chạm mức thấp nhất trong 5 tháng, khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.
-
Hàng hoá
Hàng giả, hàng lậu vẫn “nóng” ở TP. Hồ Chí Minh
17:45' - 15/10/2025
Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, khó lường, sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn, hình thức để mua bán, kinh doanh hàng vi phạm, tổ chức chặt chẽ theo đường dây, địa bàn rộng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á kéo dài đà giảm từ phiên trước
15:09' - 15/10/2025
Trong phiên 15/10 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 9 xu Mỹ, xuống 62,3 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 3 xu Mỹ, xuống 58,67 USD/thùng.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày mai 16/10
14:53' - 15/10/2025
Tại kỳ điều hành ngày mai 16/10, giá xăng bán lẻ được dự báo có thể tăng so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.