Kinh tế Nhật Bản trong quý I/2020 có thể giảm thấp hơn dự kiến

08:12' - 06/06/2020
BNEWS Khảo sát mới đây của hãng tin Reuters cho thấy, đà sụt giảm kinh tế Nhật Bản trong quý I/2020 có thể ít hơn ước tính ban đầu, nhờ chi tiêu doanh nghiệp tăng mạnh.

Khảo sát mới đây của hãng tin Reuters cho thấy, đà sụt giảm kinh tế Nhật Bản trong quý I/2020 có thể ít hơn ước tính ban đầu, nhờ chi tiêu doanh nghiệp tăng mạnh, cho dù Chính phủ nước này vẫn dự báo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ rơi vào cuộc suy thoái sâu trong năm nay.

Các chuyên gia phân tích dự đoán, nền kinh tế Nhật Bản đang bước vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai trong quý hiện tại, do đại dịch COVID-19 buộc người dân phải hạn chế đi lại và tiếp xúc xã hội,  còn các doanh nghiệp trên toàn cầu phải đóng cửa.

Theo kế hoạch, Văn phòng Nội các Nhật Bản sẽ công bố dữ liệu GDP đã điều chỉnh trong quý I/2020 vào lúc 8giờ 50 phút sáng ngày 8/6 (giờ địa phương).

Theo kết quả thăm dò ý kiến của 16 nhà phân tích của Reuters, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ suy giảm 2,1% trong quý I/2020, thu hẹp so với ước tính ban đầu là suy giảm 3,4%.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản có khả năng sẽ giảm xuống 480 tỷ yen (4,4 tỷ USD) trong tháng 4/2020, từ mức 1.970 tỷ yen trong tháng Ba, khi đại dịch bắt đầu bùng phát mạnh.

Theo các nhà phân tích này, chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI) trong tháng 5/2020 do Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) thống kê có thể giảm 2,4% so với một năm trước đó, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2016, dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy nước này có thể quay trở lại tình trạng giảm phát.

Trong khi đó, các nguồn tin khác cho hay, BoJ có khả năng vẫn duy trì dự báo rằng kinh tế Nhật Bản sẽ dần hồi phục sau những tổn thương từ đại dịch COVID-19 vào nửa cuối năm nay.

Quan điểm này sẽ củng cố kỳ vọng của thị trường rằng BoJ sẽ từ bỏ các chương trình nới lỏng tiền tệ “mạnh tay” nhằm kích thích kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp trong vài tháng qua khi thảo luận về chính sách lãi suất trong cuộc họp tới.

Sự lạc quan của BoJ phản ánh niềm tin ngày càng mạnh mẽ của ngân hàng này rằng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã “chạm đáy” vào tháng Tư hoặc tháng Năm, khi các lệnh phong tỏa khiến mọi hoạt động kinh tế-xã hội của nước này bị đình trệ.

Lập trường đó sẽ làm giảm khả năng BoJ cắt giảm lãi suất hoặc tăng cường  việc mua tài sản tại cuộc họp chính sách ngày 15-16/6 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục