Giá dầu thế giới giảm 7% trong phiên 12/3 sau lệnh cấm đi lại của Mỹ

09:16' - 13/03/2020
BNEWS Phiên 12/3, giá dầu Brent giảm 7%, sau khi Tổng thống Mỹ cấm hoạt động đi lại từ châu Âu sang Mỹ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, giữa lúc WHO tuyên bố dịch COVID-19 là đại dịch toàn cầu.
Giá dầu thế giới giảm 7% trong phiên 12/3 sau lệnh cấm đi lại của Mỹ. Ảnh: TTXVN
Cụ thể, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 2,57 USD, hay 7,2%, xuống còn 33,22 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,48 USD, hay 4,5%, xuống 31,50 USD/thùng.
Ngày 12/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng "tất cả hoạt động đi lại từ châu Âu" (trừ Anh) tới Mỹ trong vòng 30 ngày. Động thái này được dự đoán sẽ tác động mạnh đến nhu cầu đối với dầu thô.
Nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 được dự báo sẽ giảm lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tuần này đã hạ dự báo nhu cầu toàn cầu gần 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1%. Nhu cầu trong quý I năm nay đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do tác động của dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh tế ở Trung Quốc.
Bên cạnh đó, nguồn cung dầu giá rẻ từ Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc A-rập Thống Nhất (UAE) đã gia tăng áp lực lên giá “vàng đen”. Các nước này đang gia tăng sản lượng trong cuộc chiến về giá với Nga.
Giá dầu đã thu hẹp đà giảm nói trên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh New York cho biết sẽ tăng cường mua trái phiếu chính phủ và đưa ra các nghiệp vụ mua lại (repo) mới. Nhưng sự phục hồi này nhanh chóng mất đà sau đó.
Cả giá dầu Brent và dầu WTI đều giảm khoảng 50% so với các mức cao ghi nhận hồi tháng Một. Giá dầu đã chứng khiến mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ Cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991 trong phiên ngày 9/3 sau khi Saudi Arabia khơi mào cuộc chiến về giá với Nga do bất đồng về vấn đề cắt giảm sản lượng./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục