Giá dầu thế giới giảm hơn 4% trong phiên 12/3

17:55' - 12/03/2020
BNEWS Trong phiên 12/3, giá dầu Brent giảm 4,6%, xuống 34,14 USD, sau khi giảm gần 4% trong phiên 11/3, trong khi giá dầu thô của Mỹ giảm 4,2%, xuống 31,6 USD, sau khi giảm 4% trong phiên trước.
Giá dầu thế giới giảm hơn 4% trong phiên 12/3. Ảnh: AFP/TTXVN
Giá dầu giảm phiên thứ hai liên tiếp trong phiên 12/3, trong xu hướng giảm chung của các thị trường trên toàn cầu, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là đại dịch toàn cầu. 
Giá dầu Brent giảm 1,65 USD, hay 4,6%, xuống 34,14 USD vào lúc 14 giờ 18 phút theo giờ Việt Nam, sau khi giảm gần 4% trong phiên 11/3. Trong khi đó, giá dầu thô của Mỹ giảm 1,38 USD, hay 4,2%, xuống 31,6 USD, sau khi giảm 4% trong phiên trước.
Cả hai loại dầu đã giảm khoảng 50% so với mức cao đạt được hồi tháng Một và trong phiên 9/3 đã giảm mạnh nhất kể từ cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991, sau khi Saudi Arabia khởi xướng "cuộc chiến giá dầu" do không đạt được thỏa thuận với Nga về vấn đè cắt giảm sản lượng. 
Các thị trường chứng khoán toàn cầu mất điểm trong phiên này, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ sẽ cấm tất cả các chuyến bay từ châu Âu, trừ Anh, trong nỗ lực ngăn chặn dịch. Theo Hiệp hội hàng không của Mỹ, lệnh cấm này sẽ tác động rất lớn đến các hãng hàng không của nước này.
Động thái bất ngờ của Mỹ có thể khiến nhu cầu nhiên liệu máy bay và các loại nhiên liệu khác tiếp tục giảm, trong khi thị trường dầu mỏ đã chịu các sức ép.
Mối đe dọa từ nguồn cung dầu giá rẻ cũng gây sức ép lên giá dầu trong phiên này, sau khi Saudi Arabia cam kết tăng sản lượng lên mức kỷ lục do bất đồng với Nga về vấn đề sản lượng.
Sau Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã thông báo kế hoạch tăng sản lượng dầu sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nước sản xuất khác trong cuộc họp hồi tuần trước không đạt được thỏa thuận về vấn đề cắt giảm sản lượng để vực dậy giá dầu. Công ty dầu khí nhà nước ADNOC của UAE có kế hoạch tăng lượng dầu thô bán ra lên hơn 4 triệu thùng/ngày và nhanh chóng tăng công suất thêm 25% lên 5 triệu thùng/ngày.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ và OPEC đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ do dịch COVID-19 và nhận định nhu cầu sẽ giảm trong quý này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục