Giá dầu thế giới giảm sau quyết định nới lỏng mức cắt giảm sản lượng của OPEC+

17:28' - 16/07/2020
BNEWS Trong phiên 16/7, giá dầu Brent giảm 33 xu Mỹ, xuống 43,46 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ giảm 42 xu, xuống 40,78 USD/thùng, sau quyết định nới lỏng mức cắt giảm sản lượng của OPEC+.
Giá dầu giảm trong phiên 16/7, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh như Nga, được gọi là OPEC+, nhất trí nới lỏng mức cắt giảm sản lượng từ tháng Tám, mặc dù đà giảm giá hạn chế nhờ những hy vọng nhu cầu của Mỹ sẽ phục hồi nhanh sau khi dự trữ dầu thô của nước này giảm mạnh.
Giá dầu Brent giảm 33 xu Mỹ, hay 0,8%, xuống 43,46 USD/thùng vào lúc 13 giờ 46 phút (theo giờ Việt Nam) và giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate của Mỹ giảm 42 xu Mỹ, hay 1%, xuống 40,78 USD/thùng.
OPEC+ ngày 15/7 đã nhất trí hạ mức cắt giảm sản lượng từ tháng Tám, khi kinh tế toàn cầu từng bước phục hồi sau đại dịch COVID-19.
OPEC+ hiện đang cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày kể từ tháng Năm, tương đương 10% nguồn cung của toàn cầu, nhưng từ tháng Tám sẽ chính thức cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày đến tháng 12 tới.
Theo người phụ trách phân tích tại Fujitomi Co, Kazuhiko Saito, một số nhà đầu tư đã chốt lời sau quyết định của OPEC+, nhưng việc dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh đã hỗ trợ thị trường. 
Số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này giảm 7,5 triệu thùng trong tuần trước, giảm mạnh hơn nhiều so với mức giảm 2,1 triệu thùng theo dự báo của các nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết, mức cắt giảm trong tháng Tám và tháng Chín có thể lên đến 8,1-8,3 triệu thùng/ngày, do những nước vượt hạn ngạch trước đó sẽ cắt giảm bổ sung.
Chủ tịch hãng nghiên cứu về hàng hóa Marketedge Co, Tsutomu Kosuge, dự báo giá dầu Brent sẽ dao động trong khoảng 40,5-46,5 USD/thùng trong tháng tới hoặc sau đó, khi căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây sức ép lên lòng tin thị trường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục