1. >

Giá dầu thế giới giảm trước thềm cuộc họp của OPEC

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 5/12, giá dầu thế giới giảm trước thềm cuộc họp của OPEC nhằm thảo luận về việc cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên và hạn chế tình trạng nguồn cung dư thừa.

Giá dầu thế giới giảm trước thềm cuộc họp của OPEC

Giá dầu thế giới giảm trước thềm cuộc họp của OPEC. Ảnh: reuters

Cụ thể, khép lại phiên này, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 52 xu Mỹ xuống còn 61,56 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 36 xu Mỹ và đóng phiên ở mức 52,89 USD/thùng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nước sản xuất dầu khác sẽ nhóm họp ở Vienna, Áo trong tuần này để thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng. Nhiều nguồn tin cho biết một ủy ban giám sát của OPEC và các nước sản xuất dầu chủ chốt, trong đó có Nga, đã đồng thuận về sự cần thiết phải cắt giảm sản lượng trong năm 2019.

Hãng tin RIA dẫn lời người đứng đầu công ty Lukoil, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của Nga, ông Vagit Alekperov, cho biết công ty này sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu nếu OPEC và các nước sản xuất dầu hàng đầu khác cùng nhất trí.

OPEC muốn hạn chế sự gia tăng trong lượng dầu dự trữ trên toàn cầu như kịch bản đã từng xảy ra trước đây khiến giá dầu lao dốc từ năm 2014, trong đó dầu Brent đã có thời điểm rơi xuống dưới mức 30 USD/thùng vào đầu năm 2016. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ lại gây áp lực để OPEC không thực hiện ý định này.

Nguồn cung dầu thô của Saudi Arabia đã tăng từ 10,65 triệu thùng/ngày trong tháng 10 lên 11,3 triệu thùng/ngày vào tháng 11 vừa qua. Bên cạnh đó, kho dầu thô dự trữ của Mỹ cũng tăng thêm 5,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 30/11 lên 448 triệu thùng, theo số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API). 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Bạn đã từng đặt đồ như là đồ ăn, đồ uống, đồ dùng…qua app trên điện thoại, sau đó thanh toán bằng tài khoản hoặc ví điện tử hay chưa? Hình thức mua bán này đã tạo ra rất nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích, thu hút sự quan tâm trải nghiệm của khách hàng.

ncif