BNEWS OPEC+ đã nhất trí sẽ nới lỏng mức cắt giảm sản lượng khoảng 350.000 thùng/ngày trong tháng 5/2021.
Giá dầu thế giới tăng hơn 2 USD trong phiên ngày 1/4 bất chấp thông tin Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đã đạt được một thỏa thuận sẽ nới lỏng dần việc cắt giảm sản lượng từ tháng 5/2021.
Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 2,12 USD (3,4%) lên 64,86 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 2,29 USD (3,9%) lên 61,45 USD/thùng.
OPEC+ đã nhất trí sẽ nới lỏng mức cắt giảm sản lượng khoảng 350.000 thùng/ngày trong tháng 5/2021, và thêm 350.000 thùng/ngày trong tháng Sáu và lên 400.000 thùng/ngày vào khoảng tháng Bảy.
Theo thỏa thuận đạt được ngày 1/4, từ tháng 5/2021 tới, OPEC+ sẽ thực hiện cắt giảm hơn 6,5 triệu thùng dầu/ngày. Trước đó, OPEC+ đang thực hiện cắt giảm 7 triệu thùng/ngày và Saudi Arabia tự nguyện cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày.
Tại cuộc họp ngày 1/4, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak dự kiến nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng khoảng 5-5,5 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2021. Ông Novak hy vọng lượng dầu dự trữ trên toàn cầu sẽ trở lại mức bình thường trong hai đến ba tháng tới.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết thị trường sẽ mất một thời gian dài để phục hồi. Hãng thông tấn quốc gia Arabia Saudi đưa tin Bộ trưởng Salman và người đồng cấp Mỹ Jennifer Granholm đã điện đàm và nhất trí làm việc để củng cố sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.
OPEC + đã giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay bớt 300.000 thùng/ngày do nhiều nước tái áp đặt các biện pháp phong tỏa.
Pháp đã bước vào giai đoạn phong tỏa trên quốc gia lần thứ ba và các trường học đóng cửa trong ba tuần để cố gắng ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba.
Tuy nhiên, các thị trường châu Âu đã phục hồi đáng kể sau những thiệt hại do đại dịch gây ra nhờ hoạt động sản xuất tăng mạnh.
Số liệu tháng Ba cho thấy hoạt động chế tạo của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay.
Thị trường dầu cũng được tiếp sức sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra kế hoạch chi tiêu 2.300 tỷ USD để đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng như cầu đường, cùng với việc giải quyết biến đổi khí hậu.
Thông tin về lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ phần nào tác động đến giá dầu, nhưng nhanh chóng được củng cố sau báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy các kho dự trữ dầu thô tại nước này đã bất ngờ giảm trong tuần trước./.
Tin liên quan
Giá dầu thế giới giảm 2% trong phiên 31/3
Phiên 31/3, giá dầu giảm khoảng 2% do các lệnh phong tỏa mới ở châu Âu làm dấy lên lo ngại về hoạt động tiêu thụ nhiên liệu, và OPEC+ hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trước thềm cuộc họp ngày 1/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáEU khép lại "lỗ hổng vàng" của thương mại điện tử giá rẻ
Từ ngày 1/7, một chương mới của thương mại điện tử xuyên biên giới chính thức mở ra tại châu Âu.
-
Hàng hoáNâng "chất" cho sản phẩm OCOP
Việc được công nhận OCOP đã mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng sau diễn biến đàm phán Mỹ-Iran
Giá dầu thế giới trong phiên 1/7 giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong bốn tháng khi tiến triển các cuộc đàm phán Mỹ - Iran giúp thị trường dịu bớt lo ngại về nguồn cung.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng nhẹ do lo ngại về đàm phán hòa bình tại Trung Đông
Trong phiên chiều 1/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 14 xu Mỹ, tương đương 0,19%, lên 73,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 11 xu Mỹ, tương đương 0,16%, lên 69,61 USD/thùng.
-
Hàng hoá6 tháng, xuất khẩu rau quả tăng gần 18%
Xuất khẩu rau quả đạt khoảng 3,65 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Hàng hoáKhóm Tắc Cậu An Giang: Đột phá giá trị từ các sản phẩm chế biến
Khóm (dứa) Tắc Cậu ở xã Bình An (An Giang) là nông sản có thương hiệu, nổi tiếng hơn nửa thế kỷ. Loại nông sản này cũng có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc
Xăng sinh học E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc, trong đó niềm tin của người tiêu dùng với nhiên liệu bảo vệ môi trường này đã cải thiện đáng kể.
-
Hàng hoáGiá dầu Brent ghi nhận mức giảm theo tháng và quý mạnh nhất kể từ năm 2020
Phiên 30/6, giá dầu thô ít biến động, nhưng ghi nhận mức giảm theo tháng và theo quý lớn nhất kể từ năm 2020, trong bối cảnh giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu thủy sản tăng hai chữ số, Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn dắt đà phục hồi
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 nhờ sự phục hồi tại nhiều thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.











