BNEWS Số liệu của OPEC+ cho thấy tổ chức này hiện lạc quan về tốc độ tái cân bằng thị trường dầu hơn so với một tháng trước đó.
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 2/6, chạm mức cao nhất trong hơn một năm sau quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, hay còn gọi là OPEC+, về việc tuân theo kế hoạch dần dần khôi phục nguồn cung, cùng với tốc độ các cuộc đàm phán giữa Iran và Mỹ về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran chậm lại.
Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc tăng 1,1 USD (1,6%) lên 71,35 USD/thùng. Giá loại dầu này đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 trong cùng phiên là 71,48 USD/thùng.
Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,11 USD (1,6%) lên 68,83 USD/thùng, sau khi chạm mức 69 USD/thùng trước đó trong cùng phiên, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Louise Dickson, chuyên gia phân tích thị trường dầu của Rystad Energy cho biết thị trường dầu chào đón quyết định tiếp tục duy trì kế hoạch về sản lượng hiện nay của OPEC+ và cùng với các chỉ dấu cho thấy nhu cầu trên toàn cầu khá lạc quan, do đó giá “vàng đen” tiếp tục nới rộng đà tăng trong phiên ngày này. Kỳ vọng về nhu cầu phục hồi, OPEC+ ngày 1/6 đã nhất trí duy trì kế hoạch nới lỏng dần thỏa thuận hạn chế nguồn cung cho đến tháng 7/2021. Các chuyên gia phân tích cho hay cuộc họp của OPEC+ diễn ra trong 20 phút, thời gian họp ngắn nhất từ trước đến nay, cho thấy sự tin tưởng chung giữa các nước thành viên về sự phục hồi của thị trường Số liệu của OPEC+ cho thấy tổ chức này hiện lạc quan về tốc độ tái cân bằng thị trường dầu hơn so với một tháng trước đó. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết nhu cầu tại Mỹ và Trung Quốc đã phục hồi ổn định và tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 chỉ có thể dẫn đến việc tái cân bằng hơn nữa thị trường dầu mỏ toàn cầu. Các nhà phân tích cũng cho biết tiến độ các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran diễn ra chậm chạp tạo ra khoảng trống để nhu cầu “làm quen” trước khi dầu Iran quay trở lại thị trường nếu các bên đạt được thỏa thuận. Các nhà ngoại giao cho biết các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran với các cường quốc thế giới dự kiến sẽ hoãn lại một tuần, trong đó các bên còn lại của thỏa thuận sẽ gặp mặt vào tối ngày 2/6 để ký kết động thái này. Theo hai nguồn tin thị trường dẫn số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ, lượng dầu tại các kho dự trữ của Mỹ đã giảm 5,36 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 28/5. Dự trữ xăng tăng khoảng 2,5 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1,56 triệu thùng. Số liệu về dự trữ xăng dầu do chính phủ cung cấp sẽ được công bố vào tối ngày 3/6./.Tin liên quan
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên chiều 2/6
OPEC+ cho rằng thị trường sẽ chứng kiến lượng dầu dự trữ tại các kho sụt giảm đáng kể trong khoảng thời gian từ tháng Chín đến cuối năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá gạo xuất khẩu tăng trước lo ngại tác động của El Nino
Thị trường nông sản tuần qua diễn biến phân hóa khi giá cà phê Tây Nguyên giảm mạnh, trong khi giá gạo xuất khẩu tăng trước những lo ngại về nguồn cung do tác động của El Nino.
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.











