BNEWS Giá dầu thế giới tăng gần 1% trong phiên giao dịch 26/9, phục hồi từ mức thấp nhất trong hai tuần do lo ngại về nguồn cung thắt chặt.
Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tăng 67 xu Mỹ (0,7%) lên 93,96 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 71 xu Mỹ (0,8%) lên 90,39 USD/thùng.
Nguồn cung dầu mỏ vẫn thắt chặt do Nga và Saudi Arabia kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đến cuối năm. Tamas Varga, nhà phân tích tại công ty môi giới dầu mỏ PVM, nhận định rằng nguồn cung dầu mỏ dự kiến sẽ vượt nhu cầu trong tương lai gần và do đó bất kỳ sự sụt giảm nào sẽ không kéo dài. Nhà phân tích Varga nói thêm: “Mối lo ngại về việc Chính phủ Mỹ đóng cửa và tác động tiềm tàng của việc này đối với xếp hạng tín nhiệm của đất nước cũng có thể là một yếu tố khiến dầu mỏ gặp nhiều thách thức để có thể đạt mức 100 USD/thùng”.Các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã nhắc lại cam kết chống lạm phát trong những ngày gần đây, báo hiệu chính sách thắt chặt tiền tệ có thể kéo dài lâu hơn dự đoán trước đây. Lãi suất tăng làm chậm đà tăng trưởng kinh tế, làm hạn chế nhu cầu dầu mỏ.
Đồng USD đạt mức cao nhất trong 10 tháng vào ngày 26/9 do lợi suất trái phiếu tăng đã thu hút các nhà đầu tư hướng tới đồng bạc xanh. Là đồng tiền chính được sử dụng để định giá dầu, đồng USD mạnh thường gây áp lực lên nhu cầu dầu mỏ vì nó trở nên đắt hơn đối với các nhà nhập khẩu khi so với đồng nội tệ của họ. Andy Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates LLC, cho biết: “Các sản phẩm tinh chế vẫn chịu áp lực do lo ngại giá dầu tăng trong thời gian dài kết hợp với lãi suất tăng trong thời gian dài có thể làm giảm nhu cầu”. Còn nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group cho rằng mối lo ngại của các nhà đầu tư về nguồn cung thắt chặt tại trung tâm dự trữ dầu Cushing, Oklahoma (Mỹ) cũng làm giá dầu tăng trong phiên này. Các kho dự trữ dầu thô tại Cushing đang ở mức thấp nhất trong 14 tháng do nhu cầu lọc dầu và xuất khẩu mạnh mẽ, gây ra lo ngại về chất lượng của lượng dầu còn lại và khả năng giảm xuống dưới mức hoạt động tối thiểu.- Từ khóa:
- Giá dầu châu Á
- giá dầu thế giới
- giá dầu 27/9
Tin liên quan
Thị trường dầu phản ứng nhanh sau động thái của Nga
Chốt phiên 25/9, giá dầu WTI giao tháng 11/2023 giảm 35 xu Mỹ, 0,39%, xuống 89,68 USD/thùng tại New York, trong khi giá dầu Brent giao cùng kỳ tăng 2 xu Mỹ, lên 93,29 USD/thùng tại London.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.











