1. >

Giá dầu thế giới tăng khoảng 3% trong tuần qua

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường dầu thế giới diễn biến khá tích cực trong tuần qua, với bốn trên năm phiên đều tăng giá.

Giá dầu thế giới tăng khoảng 3% trong tuần qua

Những dự đoán về khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng là một trong những nhân tố chính hậu thuẫn cho giá dầu trong tuần này.

Giá dầu thế giới tăng khoảng 3% trong tuần qua. Ảnh minh họa: EPA

OPEC, Nga và các nước sản xuất dầu chủ chốt khác đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu tổng cộng 1,8 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2017 nhằm hạn chế tình trạng dư cung và hỗ trợ giá "vàng đen" trên thị trường thế giới. Theo dự kiến, thỏa thuận này sẽ hết hạn vào tháng 3/2018 (sau khi đã được gia hạn một lần).

Tuy vậy, Saudi Arabia và Nga - hai nước “đi đầu” trong nỗ lực cắt giảm sản lượng dầu - đã lên tiếng ủng hộ tiếp tục duy trì thỏa thuận này. Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho hay sự ủng hộ của Nga và Saudi Arabia đã làm tình hình trở nên rõ ràng hơn trước cuộc họp của OPEC vào ngày 30/11/2017 tại Vienna (Áo).

Điều này đã giúp giá của cả hai loại dầu chủ chốt là dầu ngọt nhẹ và dầu Brent đồng loạt tăng trong hai phiên giao dịch liên tiếp đầu tuần này (30-31/10). Như vậy, trong tháng 10 vừa qua, giá dầu Brent tăng trên 6,7%, trong lúc giá dầu WTI tăng 5,2%.

Sau khi đi xuống trong phiên giao dịch ngày 1/11 do tâm lý lo ngại rằng các nhà sản xuất dầu thô tại Mỹ sẽ tìm thấy động cơ để nâng sản lượng sau đợt tăng gần đây của giá dầu, mặt hàng này lại tiếp tục phục hồi trong hai phiên giao dịch cuối tuần này.

Mặc dù báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 27/10 giảm 2,4 triệu thùng, thấp hơn dự báo giảm 5,1 triệu thùng của Viện Dầu mỏ Mỹ (API), nhưng cao hơn rất nhiều so với dự báo giảm 1,4 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu trong tháng 10/2017 của OPEC đã giảm 80.000 thùng/ngày xuống 32,78 triệu thùng dầu/ngày, nâng mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của khối này lên 92%, so với mức 86% của tháng trước đó.

Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 3/11, giá dầu tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes công bố báo cáo hàng tuần cho hay, số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 3/11 giảm xuống còn 729 chiếc, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 12/2017 tăng 1,1 USD (2%), lên 55,64 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2015.

Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent giao tháng 1/2018 cũng tăng 1,45 USD (2,4%), lên 62,07 USD/thùng. Giá dầu Brent đã tăng khoảng 38% so với mức thấp xác lập vào tháng 6/2017. Tính chung cả tuần qua, giá hai loại dầu chủ chốt này đều tăng 3%.

Trong những nhân tố góp phần tạo lợi thế cho thị trường năng lượng thời gian qua phải kể tới lo ngại về tình hình bất ổn tài chính đang diễn ra tại Venezuela, một thành viên của OPEC và nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ có xu hướng gia tăng tại Trung Quốc. Hiện nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang nhập khẩu khoảng 9 triệu thùng dầu/ngày, vượt qua Mỹ để trở thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhà đầu tư trạm thu phí BOT Cầu Rác (tỉnh Hà Tĩnh) trên Quốc lộ 1A tạm dừng thu phí để có cơ sở tính toán, chốt phương án tài chính của dự án.

ncif