Giá dầu thế giới tăng trở lại
Diễn biến tích cực này là nhờ việc đa số giới đầu tư đang đánh giá rằng những tác động kinh tế của dịch viêm đường hô hấp COVID-19 chỉ diễn ra trong ngắn hạn và kỳ vọng vào việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC-ngân hàng trung ương) sẽ đưa ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế nhằm ngăn chặn nguy cơ suy giảm.
Phiên giao dịch mở đầu tuần này (ngày 10/2), giá dầu thế giới chạm mức thấp nhất trong hơn một năm qua khi nhu cầu năng lượng tại Trung Quốc có xu hướng suy yếu do sự bùng phát của dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, việc giới đầu tư đang chờ đợi xem liệu Nga có chung tay với các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt khác trong việc tiếp tục cắt giảm sản lượng hay không cũng là nhân tố gây sức ép giảm cho giá dầu trong phiên này.
Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ đã đảo chiều đi lên trong bốn phiên giao dịch còn lại của tuần qua, khi số ca nhiễm mới của dịch viêm đường hô hấp COVID-19 tại Trung Quốc bắt đầu giảm và những quan ngại về tác động của dịch bệnh đối với tăng trưởng kinh tế thế giới cũng “dịu bớt”.
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 14/2, giá dầu tiếp tục duy trì đà tăng, giữa lúc Trung Quốc vẫn chứng tỏ nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ cao ngay khi diễn biến của dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp. Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 3/2020 tăng 63 xu Mỹ (1,2%), lên 52,05 USD/thùng.Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4/2020 cũng tiến 98 xu Mỹ, tương dương 1,7%, lên 57,32 USD/thùng.
Với kết quả này, giá dầu WTI ghi nhận mức tăng 3,4% trong cả tuần qua, trong khi giá dầu Brent đạt mức tăng tương ứng 5,2%. Đây là tuần đi lên đầu tiên của giá dầu thế giới kể từ tuần kết thúc ngày 3/1/2020.
Theo Bloomberg News, trong số các nhà máy lọc dầu độc lập, Công ty hóa dầu Shandong Shouguang Luqing của Trung Quốc đã mua tới 7 lô hàng dầu mỏ từ Nga, Angola và Gabon trong tháng 3 và tháng 4/2020, trong khi Công ty hóa dầu Sinochem Hongrun đã mua 1 lô hàng dầu mỏ từ Gabon. Tuy nhiên, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) mới đây đã hạ dự báo nhu cầu đối với dầu thô của tổ chức này bớt 200.000 thùng/ngày trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, qua đó làm dấy lên những đồn đoán rằng OPEC và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, có thể cắt giảm sản lượng hơn nữa.Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết Nga vẫn là “quân bài” khó đoán trong kế hoạch cắt giảm thêm sản lượng của OPEC+.
Các quan chức điện Kremlin nhấn mạnh rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa đưa ra quyết định về đề xuất của Ủy ban Kỹ thuật chung (JTC) về việc OPEC và các đồng minh để cắt giảm thêm 600.000 thùng/ngày.
Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán nhu cầu dầu trong quý I/2020 sẽ giảm lần đầu tiên trong 10 năm qua trước khi phục hồi trở lại từ quý II/2020. IEA cũng hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong cả năm nay xuống còn 825.000 thùng/ngày. Theo thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 13/2, số người tử vong do bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 ở nước này là 1.380 người, bao gồm cả 116 trường hợp tử vong mới ở Hồ Bắc và 5 người trường hợp ghi nhận tại các tỉnh thành khác của Trung Quốc đại lục trong ngày 14/2. Tổng số trường hợp nhiễm virus corona chủng mới hiện đã tăng lên 63.851 người.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khi những lo ngại về tình trạng dư cung tiếp tục dịu đi
08:24' - 13/02/2020
Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng Ba chốt phiên 12/2 tăng 1,23 USD, lên 51,17 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng Tư tăng 1,78 USD, lên 55,79 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng khi quan ngại về dịch nCoV tại Trung Quốc giảm bớt
08:21' - 12/02/2020
Giá dầu thế giới tăng trong ngày 11/2 khi số ca nhiễm mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) tại Trung Quốc bắt đầu giảm và sự quan ngại về dịch bệnh này "hạ nhiệt".
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong hơn một năm
14:30' - 11/02/2020
Trong phiên 10/2, giá dầu thế giới chạm mức thấp nhất trong hơn một năm qua do nhu cầu tại Trung Quốc suy yếu do sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á kéo dài đà giảm từ phiên trước
15:09'
Trong phiên 15/10 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 9 xu Mỹ, xuống 62,3 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 3 xu Mỹ, xuống 58,67 USD/thùng.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày mai 16/10
14:53'
Tại kỳ điều hành ngày mai 16/10, giá xăng bán lẻ được dự báo có thể tăng so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
“Vương quốc” cây ăn trái Đồng Tháp tạo chỗ đứng vững chắc
13:39'
Sau hợp nhất địa giới, Đồng Tháp gia tăng mạnh lợi thế phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn trái, hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn gắn với chế biến và xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Giá dầu rơi vào vùng giảm sâu
11:32'
Lực bán chi phối thị trường hàng hóa trong phiên 14/10, đẩy MXV-Index giảm 0,6% xuống 2.250 điểm. Giá dầu thô rơi về đáy từ đầu tháng 5. Điều này đang phản ánh rõ nỗi lo về nhu cầu toàn cầu yếu đi...
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1,5% sau cảnh báo dư cung của IEA
07:35'
Giá dầu chốt phiên ngày 14/10 giảm 1,5% sau khi IEA cảnh báo nguy cơ dư cung lớn trong năm 2026, giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vẫn kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá bạc chạm mức cao kỷ lục kể từ tháng 1/1980
16:34' - 14/10/2025
Giá bạc chạm mức cao kỷ lục trên 53 USD/ounce trong phiên 14/10, khi thị trường London bị siết chặt đã tiếp thêm động lực cho đợt tăng giá nhờ nhu cầu tài sản an toàn tăng vọt.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại bất ngờ tăng giá
10:53' - 14/10/2025
Thị trường kim loại chứng kiến lực mua áp đảo, với 7 trên 10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Dẫn đầu là bạc khi giá bật tăng vọt tới 6,7%, lên 50,43 USD/ounce - mức cao nhất trong lịch sử giao dịch.
-
Hàng hoá
Biến đổi khí hậu làm giá cà phê tại Nga tăng cao
09:32' - 14/10/2025
Giá cà phê hòa tan trung bình tại Nga trong tháng 9 là 4.006 ruble (khoảng 49,3 USD)/kg, tăng từ 3.988 ruble/kg của tháng 8 do điều kiện thời tiết bất lợi ở các nước xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Nguy cơ thuế 100% với hàng Trung Quốc đe dọa mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ
08:08' - 14/10/2025
Cảnh báo áp thuế bổ sung 100% đối với hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump đang khiến giới bán lẻ Mỹ lo ngại, khi chi phí tiêu dùng tăng cao có thể ảnh hưởng đến mùa mua sắm cuối năm.