Giá dầu thế giới tiếp tục ghi nhận tuần đi lên

13:28' - 15/08/2020
BNEWS Mặc dù giá hai loại dầu chủ chốt đồng loạt giảm trong phiên cuối tuần, song thị trường vẫn ghi nhận tuần đi lên.

Giá dầu thế giới biến động thất thường trong các phiên giao dịch của tuần này, chi phối bởi những kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu và diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên toàn cầu. Mặc dù giá hai loại dầu chủ chốt đồng loạt giảm trong phiên cuối tuần, song thị trường vẫn ghi nhận tuần đi lên.
Đà tăng của thị trường dầu mỏ trong các phiên giao dịch khởi sắc của tuần này chủ yếu là nhờ kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu cũng như kế hoạch cứu trợ mới của Mỹ liên quan tới dịch COVID-19.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước đã ký sắc lệnh hành pháp để tạm dừng thu thuế quỹ lương, hỗ trợ các khoản vay của sinh viên, người dân thuê nhà và gia hạn một phần trợ cấp thất nghiệp bổ sung đã hết hiệu lực vào cuối tháng 7/2020.

Các biện pháp này gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với những thách thức pháp lý, nhưng nó đã thúc đẩy đảng Dân chủ và Chính quyền Tổng thống Trump quay trở lại bàn đàm phán.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Saudi Aramco của Saudi Arabia, ông Amin Nasser, cuối tuần qua cho biết nhu cầu năng lượng đã “phục hồi phần nào”, đồng thời đánh giá cao sự phục hồi mạnh mẽ nhu cầu dầu thô tại các thị trường chủ chốt, thậm chí về mức gần như trước đại dịch COVID-19, như nhu cầu xăng và dầu diesel ở Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lại kém lạc quan hơn khi hạ dự báo nhu cầu dầu năm 2020 do những chính sách hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.  

IEA nhận định sự sụt giảm số lượt du khách di chuyển bằng đường không do đại dịch sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn cầu khoảng 8,1 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Bên cạnh đó, việc Nhà Trắng và các nghị sỹ đảng Dân chủ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về gói cứu trợ mới nhằm giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới “chống chọi” với tác động của dịch COVID-19 cũng tạo sức ép đi xuống đối với giá dầu.
Kết thúc phiên cuối tuần ngày 14/8, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 9/2020 giảm 23 xu Mỹ (0,5%), xuống 42,01 USD/thùng.  Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 10/2020 hạ 16 xu Mỹ (0,4%), xuống 44,8 USD/thùng. Tính chung cả tuần này, giá dầu WTI tăng 1,9%, giá dầu Brent tăng 0,9%.
Dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes vào ngày thứ Sáu cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm tuần thứ 3 liên tiếp khi hạ 4 giàn còn 172 giàn trong tuần này.

Trong khi đó, theo một cuộc thăm dò từ Platts, mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh đã giảm từ 106% trong tháng trước đó xuống 96% trong tháng 7/2020, với tổng sản lượng của OPEC+ tăng 1,1 triệu thùng/ngày./.

>>Giá dầu châu Á đi lên nhờ kỳ vọng vào sự cải thiện nhu cầu toàn cầu


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục