Giá dầu tuần qua mạnh lên nhờ đà tăng trong các phiên đầu tuần
Ngay trong hai phiên giao dịch đầu tuần này, giá dầu thế giới đồng loạt đảo chiều đi lên sau một tuần giảm mạnh, nhờ một loạt số liệu kinh tế tích cực.
Theo báo cáo của J.P.Morgan và IHS Markit phối hợp với Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ và Hiệp hội Mua hàng và Quản lý nguồn cung Quốc tế, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo toàn cầu ở mức 53 điểm trong tháng 10/2020, cao nhất trong 29 tháng qua, so với mức 52,4 điểm trong tháng 9/2020.
Nhà kinh tế phụ trách toàn cầu của J.P.Morgan, Olya Borichevska, cho biết hoạt động chế tạo toàn cầu tiếp tục phục hồi vào đầu quý IV/2020, với các chỉ số phụ về sản lượng và đơn hàng mới nằm trong số những mức cao nhất trong hai năm rưỡi qua.
Đồng USD suy yếu và những thông tin mới nhất liên quan tới chính sách của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng góp phần hậu thuẫn giá dầu trong phiên tiếp theo (4/11).
OPEC và các nước đồng minh bao gồm Nga, hay còn gọi là OPEC+, có thể cân nhắc hủy bỏ kế hoạch tăng sản lượng dầu từ tháng 1/2021 giữa bổi cảnh làn sóng COVID-19 thứ hai đã tác động đến sự phục hồi nhu cầu "vàng đen".
Trước đó, OPEC+ đã nhất trí sẽ cắt giảm thêm khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày từ mức 7,7 triệu thùng/ngày hiện nay bắt đầu từ tháng 1/2021.
Các kho dự trữ dầu của Mỹ đã giảm 8 triệu thùng trong tuần trước trong bối cảnh siêu bão Zeta khiến sản lượng sụt giảm tại khu vực vùng Vịnh Mexico, qua đó đẩy giá dầu đi lên.
Tuy nhiên, nhiều biện pháp phong tỏa đã hạn chế đà tăng của giá dầu và gây ảnh hưởng đến nhu cầu. Italy, Na Uy và Hungary đã thắt chặt các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19, theo sau Anh, Pháp và các nước khác.
Mặc dù cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay hiện vẫn chưa ngã ngũ, song Robert Yawger, chuyên gia tại Mizuho ở New York (Mỹ) nhận định cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ đang chi phối mạnh mẽ các thị trường.
Nếu kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ có thể kéo theo dự báo về một gói kích thích kinh tế quy mô lớn thì đây sẽ là nhân tố tích cực đối với giá dầu.
Thị trường “vàng đen” đi xuống trong hai phiên giao dịch cuối tuần này, giữa bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 trên toàn cầu không ngừng gia tăng.
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h30 sáng 7/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 49,64 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 1,24 triệu ca tử vong.
Trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận số người mới nhiễm virus SARS-CoV-2 cao chưa từng thấy - 129.634 ca - và cũng là cao nhất thế giới.
Tính đến nay, tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Mỹ đã vượt con số 10 triệu ca, lên 10.055.680 ca, trong đó có 242.203 ca tử vong.
Đáng chú ý, phiên giao dịch cuối tuần ngày 6/11, giá dầu rơi xuống dưới ngưỡng 40 USD/thùng và ghi nhận mức giảm khoảng 4% đối với cả hai loại dầu chủ chốt, giữa bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa đi đến hồi kết.
Khép lại phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giảm 1,65 USD (4,25%), xuống 37,14 USD/thùng.
Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc hạ 1,48 USD (3,62 %), xuống 39,45 USD/thùng. Tuy vậy, tính chung cả tuần qua, giá dầu Brent vẫn tăng 5%, còn dầu WTI tiến 4,3%.
Cũng trong phiên này, báo cáo từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho hay số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ tăng 5% trong tuần này, lên 226 giàn khoan./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm hơn 1% phiên chiều 6/11
17:11' - 06/11/2020
Giá dầu châu Á giảm hơn 1% trong phiên 6/11, tuy nhiên giá dầu Brent và dầu WTI đang có xu hướng tăng trong tuần này với mức tăng ước tính lần lượt là 7,8% và 6,9%.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phiên 5/11 giảm nhẹ trước diễn biến của cuộc bầu cử tại Mỹ
08:06' - 06/11/2020
Giá dầu thế giới giảm gần 1% trong phiên giao dịch 5/11 do số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh ở một số nền kinh tế lớn và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa có kết quả cuối cùng.
-
Hàng hoá
Dầu nhiên liệu “lên ngôi” ở châu Á
06:30' - 06/11/2020
Nhu cầu dầu nhiên liệu ở châu Á đã tăng trở lại trên mức trước dịch COVID-19 mà nguyên nhân do lưu lượng tàu chở dầu giảm khi các nhà sản xuất Trung Đông cắt giảm xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu bật tăng do những hoài nghi về tiến trình đàm phán Mỹ - Iran
14:51'
Giá dầu thô thế giới bật tăng trở lại trong phiên chiều 22/5, do giới đầu tư tỏ ra hoài nghi về khả năng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran đạt được đột phá.
-
Hàng hoá
Giữ thương hiệu vải thiều bằng chất lượng và xuất khẩu chuyên nghiệp
11:44'
Không chỉ tập trung tiêu thụ quả tươi, Bắc Ninh cũng đang từng bước mở rộng chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho quả vải.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô giảm 2% do triển vọng mơ hồ về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
07:13'
Giá dầu thô đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động vào ngày 21/5, trước khi chốt phiên giảm khoảng 2%, do những bất ổn xung quanh triển vọng giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel với Iran.
-
Hàng hoá
Chùm ảnh: Thu hoạch dứa tại vùng nông sản chủ lực Đồng Tháp
15:05' - 21/05/2026
Dứa (khóm) là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Đồng Tháp với tổng diện tích gần 16.000 ha.
-
Hàng hoá
Thị trường phân bón: Giá bán trong nước chững lại theo xu hướng thế giới
15:03' - 21/05/2026
Với giá phân bón thế giới đang chững lại do nhu cầu sụt giảm, giá phân đạm ure - chủng loại phân bón dẫn dắt thị trường trong nước cũng đang bám sát xu thế này.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á phục hồi do dự trữ dầu sụt giảm kỷ lục
14:32' - 21/05/2026
Ngân hàng ING dự báo giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 104 USD/thùng trong quý hiện tại.
-
Hàng hoá
Mỹ: Giá xăng có nguy cơ phá đỉnh trong mùa Hè 2026
14:25' - 21/05/2026
Người tiêu dùng Mỹ đang phải đối mặt với mức giá xăng cao nhất kể từ năm 2022, và chi phí nhiên liệu được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh khi bước vào mùa cao điểm du lịch Hè.
-
Hàng hoá
UAE hoàn thành 50% tuyến đường ống dầu đi vòng eo biển Hormuz
11:17' - 21/05/2026
Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã xây dựng được gần 50% một đường ống dẫn dầu thứ hai đi vòng qua eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Giá dầu Mỹ giảm xuống dưới 100 USD/thùng
09:17' - 21/05/2026
Tính đến khoảng 12 giờ 58 phút chiều theo giờ miền Đông Mỹ, giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm hơn 6%, xuống còn khoảng 97,74 USD/thùng.

Một cơ sở khai thác dầu ở al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN