BNEWS Mùa đông ấm áp và sự tăng trưởng mạnh của năng lượng Mặt Trời đã khiến giá điện bán buôn giảm mạnh và nhu cầu về điện ở Australia giảm xuống mức thấp kỷ lục.
Tuy nhiên, các hộ gia đình có thể vẫn chưa được hưởng mức giá thấp hơn này do giá năng lượng bán lẻ đã được ấn định từ trước.
Trong 3 tháng qua, giá điện bán buôn trên lưới điện quốc gia của Australia thấp hơn một nửa so với cách đây 1 năm, khi lưới điện bị “rung chuyển” do giá than và khí đốt tăng cao cũng như tình trạng mất điện do đốt than. Theo Cơ quan Quản lý Năng lượng Australia, thay vào đó, giá bán buôn trở lại mức trung bình ở hầu hết các bang, chỉ có bang Nam Australia có giá bán buôn cao bất thường.
Bang Nam Australia đã chứng kiến một số đợt tăng giá trong thời gian 3 tháng, liên quan đến sản lượng điện gió thấp và những hạn chế về mạng lưới đã làm giảm nguồn năng lượng có thể được đưa vào từ Victoria.Than giá rẻ, thủy điện và năng lượng Mặt Trời quy mô lớn là nguyên nhân chính khiến giá thấp hơn, trong bối cảnh nhu cầu giảm mạnh. Nhu cầu giảm xuống mức thấp kỷ lục trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín và lần đầu tiên thấp hơn khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu.
Nhu cầu thấp hơn bình thường là do mùa đông ấm hơn mức trung bình, khi nhu cầu sưởi ấm trong nhà thường làm tăng nhu cầu về lưới điện. Cơ quan quản lý năng lượng Australia đã sử dụng bản cập nhật hàng quý để đưa ra hai cảnh báo: Mùa hè sắp đến và cần phải tăng tốc độ chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Với điều kiện thời tiết tương đối ôn hòa trong ba tháng qua, điều đó cho thấy mức tăng giá đáng kể ở bang Nam Australia (cùng bang New South Wales và bang Queensland) có phần đáng lo ngại, do có thể sẽ có một mùa hè nóng và khô sắp tới. Cơ quan quản lý năng lượng Australia cảnh báo rằng trong bối cảnh sắp bước vào mùa hè El Niño, có nguy cơ dẫn đến hiện tượng giá cao thường xuyên hơn trong những tháng tới. Cơ quan này cho biết mặc dù ảnh hưởng ngày càng tăng của năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió tái tạo giá rẻ trên lưới điện được hoan nghênh, nhưng quá trình chuyển đổi vẫn chưa diễn ra đủ nhanh. Nhìn chung, tốc độ gia nhập thị trường mới không phù hợp với những gì thị trường cần chuyển đổi. Ví dụ ở bang Victoria, không có công suất mới nào được đưa vào thị trường kể từ tháng Tư. Bộ trưởng Năng lượng Chris Bowen cho biết việc giá bán buôn giảm là điều đáng hoan nghênh, một phần là do những can thiệp đáng kể của chính phủ vào thị trường, chẳng hạn như hạn chế giá than và khí đốt vào cuối năm ngoái.Ông cho rằng việc giá điện bán buôn giảm cho thấy hành động khẩn cấp của Chính phủ Thủ tướng Anthony Albanese nhằm hạn chế giá than và khí đốt, từ đó giảm bớt những tác động tồi tệ nhất của việc giá điện tăng đột biến theo dự báo năm ngoái đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ngoài ra, giá điện bán buôn thấp hơn cũng là do sự xuất hiện ngày càng tăng của năng lượng tái tạo sạch hơn, bền vững hơn./.
- Từ khóa:
- giá điện Australia
- Australia
- điện
Tin liên quan
Australia lên kế hoạch quản lý các sàn giao dịch tiền điện tử
Chính phủ Australia cho biết nước này đã lên kế hoạch bảo vệ người dân khỏi sự sụp đổ của tiền điện tử bằng cách buộc các nền tảng này phải có giấy phép dịch vụ tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu khả quan cho lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Kết quả sau tháng đầu triển khai cho thấy xăng E10 đã bước đầu khẳng định tính khả thi về nguồn cung, chất lượng và khả năng tiếp nhận của thị trường.
-
Hàng hoáNgành dầu cọ Malaysia chuyển dịch sang sản phẩm giá trị cao
Ngành công nghiệp dầu cọ của Malaysia đang chuyển dịch mạnh mẽ từ việc chỉ tập trung vào sản xuất hàng hóa thô sang hướng phát triển dựa trên công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm sâu khi kỳ vọng hòa bình lấn át nỗi lo cung-cầu
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 1% trong chiều 30/6, khi các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Mỹ và Iran tại Doha thắp lên hy vọng cải thiện tình hình tại Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá vàng giảm khi căng thẳng Mỹ - Iran làm dấy lên lo ngại lạm phát
Giá vàng thế giới giảm trong phiên 29/6, khi căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu đi lên.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới tăng hơn 1% sau diễn biến mới từ xung đột Trung Đông
Giá dầu thế giới tăng hơn 1% trong phiên đầu tuần 29/6, sau khi các cuộc tấn công giữa Mỹ và Iran cho thấy thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa hai bên vẫn rất mong manh.
-
Hàng hoáCông bố kết quả rà soát mới nhất về chống lẩn tránh đường mía
Kết luận điều tra xác định rằng Công ty Myanmar Evergreen Sugar Company Limited không có hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía từ Thái Lan.
-
Hàng hoáThuốc bảo vệ thực vật giả: Giải pháp nào để chặn tận gốc?
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Chủ tịch VIPA Nguyễn Văn Sơn cho rằng cần hoàn thiện cơ chế quản lý, tăng chế tài xử phạt để xử lý tận gốc thuốc bảo vệ thực vật giả.
-
Hàng hoáCăng thẳng Trung Đông nóng trở lại, dầu mỏ đảo chiều lên giá
Chiều 29/6, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, sau các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáGiá tôm giảm sâu, nhiều hộ nuôi ở Vĩnh Long phải "neo tôm"
Giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại tỉnh Vĩnh Long tiếp tục giảm sâu, khiến nhiều hộ nuôi không có lãi, phải kéo dài thời gian nuôi chờ giá tăng trở lại, nhiều hộ cũng tạm ngưng thả giống vụ mới.











