Giá gạo Ấn Độ chạm mức thấp nhất gần hai năm
*Thị trường gạo châu Á
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm vào tuần này do nhu cầu giảm và đồng rupee mất giá. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng.Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào bán ở mức 384-391 USD/tấn, giảm so với mức 390-397 USD/tấn của tuần trước. Gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ được giao dịch ở mức 378-385 USD/tấn trong tuần này.
Một nhà xuất khẩu tại Kolkata cho biết đồng rupee tiếp tục mất giá so với đồng USD trong tuần này, giúp các thương nhân giảm giá gạo xuất khẩu. Bên cạnh đó, nhu cầu từ người mua châu Phi vẫn yếu. Các giám đốc điều hành của những doanh nghiệp trong ngành cho rằng giá gạo toàn cầu, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, khó có thể giảm thêm, nhưng lượng dự trữ lớn của Ấn Độ và mùa màng bội thu ở châu Á sẽ hạn chế giá gạo phục hồi trong năm nay. Gạo 5% tấm của Thái Lan tăng lên 420 USD/tấn từ mức 410 USD/tấn được báo giá trong hai tuần qua, do đồng baht tăng giá, nhưng theo các thương nhân, nhu cầu vẫn ảm đạm. Một thương nhân tại Bangkok cho biết hiện chưa có giao dịch mua lớn nào, nhưng xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan có thể ảnh hưởng đến nguồn cung. Thương nhân này cũng cho biết nguồn cung tại Thái Lan được dự đoán sẽ dồi dào trong năm nay nhờ mực nước thuận lợi. Trong khi đó, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 398 USD/tấn trong tuần này, tăng nhẹ so với mức 395 USD của hai tuần trước. Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết động thái mua gạo dự trữ của chính phủ đã hỗ trợ giá phần nào, nhưng nhìn chung, nhu cầu vẫn yếu và hoạt động giao dịch cũng thưa thớt. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, quý I/2025, Việt Nam xuất khẩu 2,2 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 1,14 tỷ USD, tăng 0,6% về khối lượng nhưng giảm 19,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. Trong khi đó, các thương nhân cho biết giá gạo trong nước tại Bangladesh đã giảm nhẹ trong tuần này do có thêm nguồn cung từ vụ mùa mới thu hoạch. Đây là một tín hiệu tích cực sau khi giá đã tăng 20% trong năm qua.*Thị trường nông sản Mỹ
Giá đậu tương và ngô kỳ hạn tại trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) đã tăng trở lại trong phiên 9/5, nhờ hoạt động mua vào trước khi cuộc gặp giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc diễn ra vào ngày 10/5 và báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) được công bố vào đầu tuần tới. Hợp đồng lúa mỳ kỳ hạn giảm xuống mức thấp kỷ lục, do thời tiết thuận lợi ở khu vực đại bình nguyên Bắc Mỹ của nước Mỹ và nhu cầu xuất khẩu ảm đạm khiến các nhà giao dịch và các quỹ hàng hóa tăng cường bán khống. Giá lúa mỳ trong hợp đồng có kỳ hạn giao gần nhất trên CBOT đã giảm 7,5 xu Mỹ, đóng cửa ở mức 5,2075 USD/bushel. Đặc biệt, giá lúa kỳ giao tháng Bảy chạm mức thấp kỷ lục 5,215 USD/bushel. Ngược lại, giá đậu tương trong hợp đồng có kỳ hạn giao gần nhất trên CBOT tăng 6,75 xu Mỹ lên 10,5175 USD/bushel. Giá ngô trong hợp đồng có kỳ hạn giao gần nhất cũng tăng 2,25 xu Mỹ lên 4,4975 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương=27,2 kg; 1 bushel ngô=25,4 kg). Các quan chức Nhà Trắng cho biết những cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại Geneva vào cuối tuần này là một bước hướng tới giảm leo thang căng thẳng và kiềm chế cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thị trường đậu tương đặc biệt nhạy cảm với tình trạng bế tắc về thuế quan giữa Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, và Mỹ, nước xuất khẩu đậu tương lớn thứ hai thế giới. Doanh số xuất khẩu ngô và đậu tương của Mỹ cũng hỗ trợ giá hay mặt hàng này. Tuy nhiên, điều kiện gieo trồng lý tưởng ở các vùng trồng ngô và đậu tương của Mỹ đã kìm hãm đà tăng giá, trong khi vụ thu hoạch ngô sắp tới của Brazil được dự đoán sẽ khiến nhu cầu toàn cầu dịch chuyển khỏi nguồn cung ngô của Mỹ trong những tuần tới.- Từ khóa :
- thị trường nông sản
- giá cà phê
- giá gạo
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nestlé tiếp tục mục tiêu nâng cao giá trị nông sản Việt với khoản đầu tư mới
16:03' - 07/05/2025
Nestlé Trị An không chỉ là một trong những nhà máy chế biến cà phê hiện đại nhất của Tập đoàn Nestlé, mà còn là nơi đưa hạt cà phê Việt Nam lên bản đồ cà phê thế giới.
-
Hàng hoá
MXV: Thị trường nông sản đỏ lửa, giá dầu chạm đáy 4 năm
11:08' - 06/05/2025
7 mặt hàng nông sản đồng loạt giảm trong phiên giao dịch ngày 5/5; trong đó, giá ngô giảm hơn 3% còn 178 USD/tấn. Giá đóng cửa sát đáy phiên cho thấy tâm lý tiêu cực vẫn bao trùm thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu và nông sản tiếp tục giảm
09:49' - 05/05/2025
Giá dầu trải qua tuần giảm thứ hai liên tiếp trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều bất ổn về nguồn cung, tâm lý nhà đầu tư cũng chịu sức ép với những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế thế giới
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới duy trì đà tăng mạnh trong tuần này
11:22'
Giá dầu thô Brent tăng khoảng 10% trong tuần này, sau khi tăng 27,9% vào tuần trước đó, mức tăng hàng tuần lớn nhất của giá dầu kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.
-
Hàng hoá
Tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá bán xăng dầu
08:00'
Để ổn định thị trường xăng dầu, tránh tác động đến kinh tế xã hội, liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có thông báo giá bán xăng dầu được giữ nguyên như kỳ điều hành ngày 12/3.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á duy trì đà tăng bất chấp nỗ lực từ Mỹ
16:07' - 13/03/2026
Chuyên gia phân tích cấp cao Emril Jamil tại LSEG nhận định giá dầu Brent kỳ hạn đã vượt mốc 100 USD/thùng và vẫn duy trì đà tăng, bất chấp các động thái xoa dịu thị trường...
-
Hàng hoá
Mỹ nới lỏng trừng phạt: Gần 19 triệu thùng dầu Nga sắp được tung ra thị trường
15:39' - 13/03/2026
Dữ liệu cho thấy các tàu này đang phát tín hiệu "chờ lệnh" hoặc hướng tới Singapore và Malaysia, những địa điểm thường được các tàu chở dầu lựa chọn làm nơi neo đậu trong lúc chờ tìm kiếm khách hàng.
-
Hàng hoá
Siêu thị chủ động bình ổn giá, giảm tác động khi giá xăng dầu biến động
15:39' - 13/03/2026
Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng, việc các hệ thống bán lẻ lớn chủ động giữ giá và tăng cường khuyến mãi là yếu tố quan trọng giúp ổn định thị trường.
-
Hàng hoá
Các nước vùng Vịnh thiệt hại hơn 15 tỷ USD doanh thu bán dầu
15:20' - 13/03/2026
Tình trạng tê liệt gần như hoàn toàn của eo biển Hormuz khiến hàng triệu thùng dầu thô bị mắc kẹt, không thể tiếp cận thị trường toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá nhôm giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm
11:37' - 13/03/2026
Giá nhôm thế giới giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm do lo ngại nguy cơ các nhà máy luyện kim phải đóng cửa, giữa bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt.
-
Hàng hoá
Lượng hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh tăng mạnh
11:28' - 13/03/2026
Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu qua đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 (Tân Thanh - Pò Chài) diễn ra sôi động với lưu lượng phương tiện tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá quặng sắt thế giới hướng tới tuần tăng mạnh nhất trong hơn một năm
11:03' - 13/03/2026
Giá quặng sắt toàn cầu tăng mạnh sau khi Trung Quốc mở rộng hạn chế với một số sản phẩm nhập khẩu từ BHP, khiến các nhà máy thép đẩy nhanh tích trữ trước khi biện pháp mới có hiệu lực.

Vận chuyển gạo tại kho ở Srinagar, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN
Hạt cà phê được chế biến tại xưởng Antong ở Taiping, Malaysia, ngày 28/9/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN