Giá gạo Ấn Độ tăng cao do nguồn cung thấp
*Thị trường gạo châu Á:
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã chạm mức cao nhất của ba tháng rưỡi trong tuần này do nguồn cung thấp và đồng rupee mạnh lên. Trong khi đó, giá gạo Việt Nam giảm do các “vựa lúa” khác tại châu Á chào bán mức giá thấp hơn.
Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được giao dịch ở mức 363-367 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 362-365 USD/tấn trong tuần trước đó. Giá mặt hàng này đã tăng trong tuần thứ ba liên tiếp.Một nhà xuất khẩu tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ cho biết nguồn cung từ vụ mùa mới vẫn còn hạn chế. Nguồn cung có thể tăng trong tháng tới và giúp “hạ nhiệt” giá trong nước.Ngoài ra, đồng nội tệ rupee đang giao dịch ở mức cao của một tuần khiến lợi nhuận từ hoạt động xuất khẩu lương thực thiết yếu này ở thị trường nước ngoài sụt giảm. Một thương nhân tại Dhaka cho hay phần lớn gạo được nhập khẩu từ Ấn Độ thông qua cửa khẩu đường bộ, tuy nhiên giá gạo vẫn cao. Chính phủ nên dỡ bỏ thuế nhập khẩu. Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống 425-430 USD/tấn trong phiên 28/10 so với mức 430-435 USD/tấn trong tuần trước đó.Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết giá giảm do giá gạo cạnh tranh từ các nhà sản xuất khác, trong đó có Thái Lan và Ấn Độ. Số liệu xuất khẩu sơ bộ cho thấy 321.555 tấn gạo đã rời cảng Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng Mười. Một thương nhân khác tại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến xuất khẩu sẽ tăng trong thời gian còn lại của năm do nhu cầu tăng, đặc biệt là từ các nhà nhập khẩu châu Á.Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm được giao dịch ở mức 385-406 USD/tấn trong ngày 28/10, so với mức 385-390 USD/tấn vào tuần trước.Một thương nhân tại Bangkok cho biết đã có nhiều đơn hàng đặt mua hơn nhưng giá chỉ thay đổi do tỷ giá hối đoái, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà xuất khẩu gạo vẫn lo ngại về chi phí vận chuyển cao.*Thị trường nông sản Mỹ:Trong phiên giao dịch cuối tuần 29/10, giá các mặt hàng nông sản đều tăng trên sàn giao dịch Chicago (Mỹ), dẫn đầu là ngô.
Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 12/2021 tăng 5,5 xu Mỹ (0,98%) lên 5,6825 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn cũng tăng 0,25 xu Mỹ (0,03%) lên 7,7275 USD/bushel. Còn giá đậu tương giao tháng 1/2022 lại tăng 3,5 xu Mỹ (0,28%) lên 12,495 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg). Giá ngô tiếp tục tăng trong bối cảnh sản xuất ethanol vẫn có lợi nhuận cao. Tuy nhiên, công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago lưu ý bắt đầu từ tuần tới, các hàng hóa trên sàn giao dịch Chicago sẽ có một điều chỉnh khi sự chú ý của thị trường hướng trở lại về vấn đề nguồn cung của Mỹ và hoạt động giao dịch sẽ được dùng để đánh giá sản lượng cây trồng Mỹ.Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) báo cáo nước này đã bán 279.415 tấn ngô Mỹ cho Mexico và 132.000 tấn đậu tương Mỹ cho một điểm đến chưa xác định.Ngoài ra, số liệu về vụ thu hoạch lúa mỳ của Australia dự kiến nước này có thể chứng kiến một vụ mùa bội thu với mức sản lượng cao kỷ lục. Lúa mỳ Australia và lúa mỳ Argentina có thể sẽ cạnh tranh với nhau trên thị trường hàng hóa thế giới khi tốc độ thu hoạch được đẩy nhanh.
Bên cạnh đó, dự báo thời tiết cho thấy khu vực miền Trung Mỹ sẽ lạnh và khô hơn trong vài tuần tới. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm tốc độ sấy khô, nhưng ít nhất sẽ khó có khả năng có mưa ở Vùng đồng bằng phía Nam và các quốc gia vùng Vịnh. Tiến độ thu hoạch sẽ chậm khởi động trở lại, nhưng tình hình có thể được cải thiện vào giữa tuần tới.*Thị trường cà phê thế giới:Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần cũng là cuối tháng 10/2021, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều hồi phục. Giá cà phê Robusta giao tháng 1/2022 tăng 37 USD, lên 2.214 USD/tấn. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.
Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng tăng, với hợp đồng kỳ hạn giao tháng 12/2021 tăng 4 xu Mỹ lên 203,95 xu Mỹ/lb (1lb = 0,4535 kg). Khối lượng giao dịch tăng trên mức trung bình. Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 600 – 700 đồng, lên dao động trong khung 41.300 – 41.800 đồng/kg. Thời tiết thuận lợi ở vùng cà phê Tây nguyên đã hỗ trợ nhà nông đẩy mạnh thu hoạch và do đó, nhu cầu nhân công thời vụ cũng bắt đầu tăng lên ngay đầu tháng 11/2021./.Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá nông sản hôm nay 29/10]() Hàng hoá Hàng hoáGiá nông sản hôm nay 29/1011:49' - 29/10/2021 Giá chi tiết các kỳ hạn của mặt hàng ca cao, cà phê, bông, gỗ xẻ, đường thế giới kết thúc phiên giao dịch ngày 28/10/2021. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá nông sản hôm nay 26/10]() Hàng hoá Hàng hoáGiá nông sản hôm nay 26/1010:08' - 26/10/2021 Giá chi tiết các kỳ hạn của mặt hàng ca cao, cà phê, bông, gỗ xẻ, đường thế giới kết thúc phiên giao dịch ngày 25/10/2021. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Nông dân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử]() Hàng hoá Hàng hoáNông dân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử21:30' - 23/10/2021 Bưu điện Việt Nam đơn vị “chủ lực” hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử, giúp họ từng bước phục hồi kinh tế, góp phần đảm bảo chuỗi cung ứng tiêu thụ nông sản trên cả nước. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Grab tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh miền Trung và miền Nam]() Chuyển động DN Chuyển động DNGrab tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh miền Trung và miền Nam20:52' - 20/10/2021 Ngày 20/10, Grab Việt Nam công bố tiếp tục chuỗi hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các tỉnh miền Trung và miền Nam thông qua dự án GrabConnect. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt trực tuyến]() Thị trường Thị trườngĐẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt trực tuyến17:01' - 19/10/2021 Bộ Công Thương đang phối hợp cùng các sàn thương mại điện tử, các đối tác vận hành thương mại điện tử khác tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ nông sản địa phương vào mùa trên môi trường trực tuyến. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm từ ngày mai 1/11]() Hàng hoá Hàng hoáGiá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm từ ngày mai 1/1119:56' - 31/10/2025 Giá gas bán lẻ trong nước tháng tới tiếp tục giảm từ ngày mai 1/11 theo xu thế giá gas thế giới. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự kiến tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026]() Hàng hoá Hàng hoáXuất khẩu gạo Ấn Độ dự kiến tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-202618:28' - 31/10/2025 Xuất khẩu gạo của Ấn Độ được dự báo sẽ tăng hơn 10% về khối lượng trong tài khóa hiện tại (kết thúc ngày 31/3/2026), khi nhu cầu từ các thị trường nước ngoài tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đài Loan (Trung Quốc) “cấm cửa” snack cá viên chiên nổi tiếng của Indonesia]() Hàng hoá Hàng hoáĐài Loan (Trung Quốc) “cấm cửa” snack cá viên chiên nổi tiếng của Indonesia17:12' - 31/10/2025 Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (Trung Quốc) TFD đã tịch thu lô Basreng Cracker nhập từ Indonesia sau khi phát hiện chứa chất bảo quản bị cấm. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá dầu châu Á hướng đến tháng giảm thứ ba liên tiếp]() Hàng hoá Hàng hoáGiá dầu châu Á hướng đến tháng giảm thứ ba liên tiếp15:58' - 31/10/2025 Trong phiên 31/10 tại châu Á, giá dầu Brent giảm 12 xu Mỹ, tương đương 0,18%, xuống 64,88 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI ở mức 60,36 USD/thùng, giảm 21 xu Mỹ, tương đương 0,35%. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Việc loại LNG của Nga khỏi thị trường có nguy cơ đẩy giá khí đốt lên cao]() Hàng hoá Hàng hoáViệc loại LNG của Nga khỏi thị trường có nguy cơ đẩy giá khí đốt lên cao13:17' - 31/10/2025 Giám đốc điều hành của tập đoàn sản xuất khí đốt Novatek của Nga, cảnh báo việc loại khí tự nhiên hóa lỏng của nước này ra khỏi thị trường khí đốt toàn cầu có thể sẽ đẩy giá nhiên liệu này tăng cao. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá dầu ổn định nhờ tiến triển thương mại Mỹ - Trung]() Hàng hoá Hàng hoáGiá dầu ổn định nhờ tiến triển thương mại Mỹ - Trung07:36' - 31/10/2025 Giá dầu giữ ổn định trong phiên giao dịch ngày 30/10, khi giới đầu tư cân nhắc khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Bất chấp tiến triển trong thương mại Mỹ-Trung, giá dầu vẫn quay đầu giảm]() Hàng hoá Hàng hoáBất chấp tiến triển trong thương mại Mỹ-Trung, giá dầu vẫn quay đầu giảm15:59' - 30/10/2025 Giá dầu giảm nhẹ trong phiên chiều 30/10 dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hạ thuế quan đối với Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tây Ninh mang hương vị riêng đến Hội chợ Mùa Thu 2025]() Hàng hoá Hàng hoáTây Ninh mang hương vị riêng đến Hội chợ Mùa Thu 202515:29' - 30/10/2025 Gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của Tây Ninh tại Hội chợ mùa Thu 2025 mang đến nhiều sản phẩm đạt ocop và hàng Việt Nam chất lượng cao gây ấn tượng cho du khách. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành chiều 30/10]() Hàng hoá Hàng hoáGiá xăng, dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành chiều 30/1014:45' - 30/10/2025 Chiều 30/10, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. 

 Giá gạo Ấn Độ tăng tuần thứ ba liên tiếp. Ảnh: AFP/TTXVN
Giá gạo Ấn Độ tăng tuần thứ ba liên tiếp. Ảnh: AFP/TTXVN Nông dân thu hoạch ngô trên cánh đồng ở Bird-in-Hand, bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Nông dân thu hoạch ngô trên cánh đồng ở Bird-in-Hand, bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN Cà phê hạt tại Risaralda, Colombia. Ảnh: AFP/TTXVN
Cà phê hạt tại Risaralda, Colombia. Ảnh: AFP/TTXVN 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    