Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan cao nhất kể từ giữa năm 2021
*Thị trường gạo châu Á
Giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ- nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới- trong tuần này đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 6/2021, được hỗ trợ bởi sự thắt chặt nguồn cung và đồng rupee mạnh lên, trong khi nhu cầu tăng cũng đẩy giá gạo của Thái Lan lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 7/2021.Tuần này, giá gạo 5% tấm của Ấn Độ được bán ở mức 367-375 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 24/6/2021, đồng thời tăng từ mức giá 359-363 USD/tấn của tuần trước. Một nhà xuất khẩu gạo có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ cho biết: "Các nhà máy chủ yếu tập trung vào xay xát gạo trắng.
Nguồn cung gạo đồ rất hạn chế và đó là lý do tại sao giá đang tăng cao". Ông nói thêm, giá gạo tăng một phần bởi đồng rupee tăng giá, khiến giảm tỷ suất lợi nhuận của các thương nhân từ việc bán hàng tại nước ngoài.
Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan cũng tăng lên 404-405 USD/tấn, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7/2021, từ mức tương ứng 390-402 USD/tấn của tuần trước đó. Các thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết, nhu cầu tăng cao từ các nhà xuất khẩu do họ cố gắng phải hoàn thành các đơn đặt hàng trước kỳ nghỉ Tết Dương lịch đã làm giá gạo tăng một chút. Thái Lan đã xuất khẩu 5,39 triệu tấn gạo trong giai đoạn từ tháng 1-11/2021, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2020. Còn gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 395- 405/tấn, tăng từ mức 395- 400 USD/tấn của tuần trước. Tại Bangladesh, giá gạo nội địa tăng trở lại trong tuần này mặc dù vụ mùa tốt và lượng nhập khẩu lớn. Bangladesh, một trong những nước sản xuất gạo hàng đầu thế giới, đã nhập khẩu gần 1,36 triệu tấn trong niên vụ kết thúc vào tháng 6/2021. *Thị trường nông sản Mỹ Giá các mặt hàng nông sản tại Mỹ biến động trái chiều trong phiên cuối tuần 14/1. Trong khi giá ngô tăng thì giá lúa mì và đậu tương lại suy giảm. Chốt phiên này, tại sàn giao dịch hàng hóa Chicago của Mỹ, giá ngô giao tháng 3/2022 tăng 8,75 xu Mỹ (1,49%) lên 5,9625 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn lại hạ 5,25 xu Mỹ (0,7%) xuống 7,415 USD/bushel. Còn giá đậu tương giao tháng 3/2022 cũng mất 7,5 xu Mỹ (0,54%) xuống 13,6975 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg). Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago cho biết, giá lúa mì trên toàn thế giới được coi là định giá thấp hơn so với giá trị thực tế khi thị trường giao ngay ở khu vực Biển Đen ổn định. Mặc dù rủi ro về thời tiết khá cao, tuy nhiên khó dẫn tới một sự thay đổi hoàn toàn và lâu dài trong hoạt động trồng trọt tại Nam Mỹ vào cuối mùa Đông năm nay. Hiện tượng thời tiết La Nina được dự báo sẽ kéo dài trong tháng 6 và tháng 7 năm nay. AgResource cho rằng, các nhà đầu cơ nông sản vẫn còn cơ hội mua vào và tiềm năng tăng giá vẫn còn rất lớn. Các nhà xuất khẩu Mỹ đã bán 100.400 tấn ngô cho Mexico cho đợt giao hàng niên vụ cũ. Trong khi đó, Algeria đã mua được 600.000 tấn lúa mì trong tuần này. Triển vọng khô hạn ở Argentina hiện ra rõ rệt hơn trong những ngày gần đây. Nếu không có lượng mưa trên mức trung bình ở Argentina vào tháng Hai tới, sản lượng nông sản của nước này có thể giảm mạnh. *Thị trường cà phê thế giới Giá cà phê thế giới đồng loạt đi ngang ở cả hai sàn giao dịch lớn trong phiên giao dịch cuối tuần.Kết thúc phiên giao dịch này, giá cà phê Robusta trên sàn London (Anh) giao tháng 3/2022 giảm 45 USD/tấn, xuống mức 2.237 USD/tấn. Giá cà phê Robusta giao tháng 5/2022 giảm 31 USD/tấn, xuống mức 2.202 USD/tấn.
Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn New York giao tháng 3/2022 giảm 3,85 xu Mỹ/lb, xuống 237 xu Mỹ/lb, còn giá Arabica giao tháng 5/2022 giảm 3,7 xu Mỹ/lb xuống mức 236,95 xu Mỹ/lb (1lb=0,4535 kg). Thị trường cà phê thế giới không biến động mạnh trong tuần qua. Trước đó, giá cà phê giảm do áp lực bán thanh lý trên sàn London mạnh. Dự báo giá cà phê thế giới trong ngắn hạn sẽ điều chỉnh theo xu hướng giảm. Thu hoạch vụ mùa 2022 của Brazil đang đến gần, trong khi các vấn đề logistics chưa thể giải quyết trong ngắn hạn. Biến chủng Omicron bùng phát mạnh trở lại khiến nhiều quốc gia châu Âu tái lập các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt hơn, kéo theo nhu cầu tiêu thụ cà phê giảm. Hiệp hội Cà phê Thế giới (ICO) dự báo, nhập khẩu cà phê của Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm 1,1% triệu bao, xuống còn 42,5 triệu bao trong niên vụ 2021-2022. Theo con số này, cà phê nhập khẩu của EU sẽ chiếm gần 40% lượng cà phê nhập khẩu của thế giới./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất của gần ba tháng
18:58' - 08/01/2022
Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã chạm mức cao nhất của gần ba tháng trong tuần này trong bối cảnh nhà giao dịch dự đoán lượng đặt mua từ nước ngoài tăng lên.
-
Hàng hoá
Giá lương thực trên thế giới tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011
09:00' - 08/01/2022
Tổ chức Nông- Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết trong năm qua, giá lương thực trên thế giới đã tăng 28%, lên mức cao nhất kể từ năm 2011.
-
Hàng hoá
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ ít biến động, gía gạo Việt Nam thấp so với tuần trước
19:01' - 01/01/2022
Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ ít biến động. Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm trong phiên 30/12/2021 ở mức 395- 400 USD/tấn, thấp hơn so với mức 395- 405 USD/tấn trong tuần trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Niềm tin người tiêu dùng: Động lực của thị trường nội địa
17:56' - 15/03/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã triển khai nhiều nhiệm vụ nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững thị trường.
-
Thị trường
Diễn biến trái chiều của thị trường nông sản thế giới
22:05' - 14/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận những diễn biến trái ngược.
-
Thị trường
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu, khí đốt ổn định
21:19' - 14/03/2026
Qua kiểm tra, giám các đội quản lý thị trường ghi nhận toàn bộ các cửa hàng xăng dầu vẫn duy trì hoạt động kinh doanh bình thường, nguồn cung hàng hóa cơ bản được bảo đảm.
-
Thị trường
Giá xi măng tăng lần thứ ba trong quý I
15:12' - 14/03/2026
Thị trường xi măng đang bước vào làn sóng tăng giá mới trong bối cảnh chi phí sản xuất leo thang, đặc biệt là chi phí năng lượng và vận chuyển chịu tác động lớn từ biến động giá xăng dầu.
-
Thị trường
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu tiếp tục cải thiện, thị trường cơ bản ổn định
20:05' - 12/03/2026
Thị trường xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội trong ngày 12/3 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực khi nguồn cung tại nhiều cửa hàng được bổ sung, hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường.
-
Thị trường
Cần Thơ xử phạt nhiều cây xăng bán nhỏ giọt, tự ý nâng giá
18:50' - 12/03/2026
Lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cửa hàng xăng dầu tự ý giảm lượng hàng bán ra.
-
Thị trường
Thị trường xăng dầu ổn định, nguồn cung tại nhiều cửa hàng được bổ sung
17:52' - 11/03/2026
Kết quả giám sát từ chiều tối ngày 10/3 đến sáng 11/3 cho thấy phần lớn các cửa hàng vẫn hoạt động bình thường, niêm yết giá công khai và bán hàng đúng giá quy định.
-
Thị trường
Giá lúa giảm, ngành nông nghiệp nêu các giải pháp hỗ trợ nông dân
15:33' - 11/03/2026
Ngành nông nghiệp cho rằng cần linh hoạt chính sách thu mua dự trữ, hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu lúa gạo nhằm ổn định thị trường trong thời điểm thu hoạch rộ lúa Đông Xuân.
-
Thị trường
Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Công cụ giảm sốc trong điều hành giá năng lượng
15:24' - 11/03/2026
Việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu cần được hiểu đúng bản chất. Đây không phải là chiếc van có thể mở ra tùy tiện để kéo giảm giá bán lẻ mà phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật.

Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan cao nhất kể từ giữa năm 2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Cà phê hạt tại Risaralda, Colombia. Ảnh: AFP/TTXVN