Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Mỗi thành viên giảm khoảng 2kg sau mắc kẹt

11:58' - 11/07/2018
Bnews Nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết trung bình mỗi thành viên đội bóng đã giảm khoảng 2kg sau thời gian mắc kẹt trong hang. Tuy nhiên, tinh thần các em khá vững,
Các thành viên đội bóng không có biểu hiện căng thẳng sau khi được giải thoát khỏi hang. Ảnh: TTXVN

Ngày 11/7, giới chức Y tế Thái Lan cho biết tình trạng sức khỏe của các thành viên đội bóng thiếu niên vừa được giải cứu thành công sau gần 20 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chieng Rai, miền Bắc nước này, cũng như các thành viên tham gia chiến dịch cứu hộ đang được theo dõi sát sao.

Cụ thể, nguồn tin từ Bộ Y tế cho biết trung bình mỗi thành viên đội bóng đã giảm khoảng 2kg sau thời gian mắc kẹt trong hang. Tuy nhiên, tinh thần các em khá vững, không em nào có biểu hiện căng thẳng sau khi được giải thoát khỏi hang.

Có 2 thành viên đội bóng bị viêm phổi nhẹ sẽ được điều trị ít nhất 7 ngày trong bệnh viện. Hiện chưa phát hiện bất kỳ bệnh mới nào. Đã xác định những thành viên trong nhóm cuối cùng được đưa ra khỏi hang không bị hạ thân nhiệt.

Các nhân viên cứu hộ cũng sẽ được theo dõi sát sao để xem có dấu hiệu nhiễm bệnh gì hay không.

Chiến dịch giải cứu đã kết thúc thành công ngày 10/7, với toàn bộ đội bóng và huấn luyện viên cùng các nhân viên cứu hộ ra khỏi hang an toàn. Vấn đề đáng lo ngại tiếp theo là sức khỏe thể chất và tinh thần của các em.

Giới chuyên gia cảnh báo việc uống nguồn nước bị nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với phân chim hoặc phân dơi ở trong hang có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm. Các cậu bé cũng sẽ cần phải được tư vấn, hỗ trợ để có thể vượt qua cú sốc tâm lý do đã phải ở trong hang quá lâu mà không biết liệu có thể sống sót hay không.

Tuy nhiên, những dấu hiệu ban đầu khá tích cực. Các cậu bé này sẽ được điều trị cách ly trong bệnh viện cho đến khi các bác sĩ kết luận họ không bị nhiễm trùng khi ở trong hang.

Đội bóng gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6 và bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn. 10 ngày sau đó, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy nhóm mắc kẹt ở địa điểm cách cửa hang 4 km.

Nhà chức trách sau đó đã tập hợp 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi mạng lưới đường ống với một số khu vực hoàn toàn bị ngập nước và nhỏ hẹp. Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng ngày 6/7 khi đang vận chuyển bình oxy dưới nước./.

>>> Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Lãnh đạo thế giới hoan nghênh chiến dịch

>>> Chúc mừng Thái Lan thực hiện thành công chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục