1. >

Gia Lai tập trung thanh tra những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực mà dư luận quan tâm

Facebook Share

BNEWS.VN Năm 2019, tỉnh Gia Lai sẽ tập trung công tác thanh tra vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, dư luận quan tâm và có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Gia Lai tập trung thanh tra những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực mà dư luận quan tâm

Quản lý và bảo vệ rừng là một trong những công tác tỉnh Gia Lai tập trung thanh tra trong năm 2019. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Trần Hữu Đức, Chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết, trong năm 2019, công tác thanh tra của tỉnh Gia Lai sẽ tập trung vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, dư luận quan tâm và có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo như việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý và bảo vệ rừng; quản lý đầu tư xây dựng; quản lý tài chính, tài sản công; thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra tại Gia Lai sẽ tập trung thanh tra chuyên đề diện rộng theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ; thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật; thanh tra lại các cuộc thanh tra đã được các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố kết luận nhưng phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đặc biệt là thanh tra trách nhiệm đối với thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Năm 2018, công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng tại Gia Lai được triển khai đúng kế hoạch, các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh được thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Trong năm, toàn ngành thực hiện 146 cuộc thanh tra hành chính về chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng ngân sách; việc trồng, chăm sóc, quản lý bảo vệ diện tích rừng trồng và thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại 174 đơn vị. Kết quả, thanh tra đã phát hiện 90 đơn vị sai phạm với số tiền trên 44,6 tỷ đồng, kiến nghị nộp ngân sách nhà nước gần 22 tỷ đồng, chuyển sang cơ quan điều tra 5 vụ với số tiền gần 19 tỷ đồng, hoàn trả ngân sách tỉnh trên 700 triệu đồng.

Các vụ việc được phát hiện đáng lưu ý trong năm 2018 như: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Pưh chi sai kinh phí hỗ trợ ăn trưa của trẻ 3, 4, 5 tuổi số tiền trên 3 tỷ đồng; không nộp trả ngân sách nhà nước gần 28 triệu đồng; lập chứng từ khống chiếm đoạt gần 2,8 tỷ đồng.

Tại Chi cục quản lý chất lượng Nông, Lâm và Thủy sản, thanh tra đã phát hiện đơn vị này lập chứng từ khống hợp thức hóa hồ sơ để rút tiền ngân sách nhà nước gần 400 triệu đồng.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Grai bị thanh tra phát hiện không thực hiện đúng trách nhiệm của chủ rừng theo quy định của pháp luật để bị lấn chiếm, cháy trên 360 ha rừng trồng; giao khoán trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng không đúng đối tượng; giả mạo chữ ký trên một số phiếu chi thanh toán chi phí trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng, gây thiệt hại, lãng phí tài sản Nhà nước trên 12,4 tỷ đồng…

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh đã cùng các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra về việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định pháp luật trên địa bàn thành phố Pleiku và việc phân lô, bán nền khu vực rừng thông xã Ia Dêr (huyện Ia Grai).

Qua đó, yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với 17 cá nhân là lãnh đạo, công chức của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, UBND thành phố Pleiku, Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Pleiku, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Pleiku và các đơn vị, cá nhân liên quan khác./.

Xem thêm:

>>Kết luận thanh tra nhà đất đắc địa tại Đà Nẵng

>>Tăng kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo đó, thông tin từ nhiều trường, dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhẹ ở các trường tốp giữa, tuy nhiên, với những ngành hot thì điểm có thể tăng cao, vì mức cạnh tranh rất lớn.

ncif