Giá lợn hơi sẽ xuống khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg vào tháng 4
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, hiện nguồn cung đã tăng thêm nhờ đẩy mạnh tái đàn, kiểm soát dịch bệnh trong nước tốt cộng với lượng thịt nhập khẩu tăng; trong khi đó sau Tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm không cao, nên cung - cầu gặp nhau giá lợn sẽ đi xuống.
Theo Cục Thú y, tổng số liệu tổng hợp từ các Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục, số lượng thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ các nước trong tháng 1/2020 là trên 10.100 tấn.
Cụ thể, thịt lợn và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu hơn 4.500 tấn, sản lượng nhập có xu hướng tăng hơn so với cùng kỳ năm 2019.
Thịt trâu, bò và sản phẩm thịt trâu, bò, nhập khẩu hơn 1.900 tấn; thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm trên 3.600 tấn, thịt dê cừu và sản phẩm thịt dê cừu hơn 2 tấn; các sản phẩm thịt này đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.
Trên thị trường, từ sau Tết Nguyên đán, do nhu cầu tiêu dùng giảm đi cùng với sự vào cuộc của các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm với số lượng lớn, giá lợn hơi đã có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên, theo người chăn nuôi và doanh nghiệp, giá lợn có xu hướng giảm nhưng chưa ổn định.
Theo đại diện Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Group) , sau cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá diễn ra ngày 31/1, Công ty đã giảm giá bán lợn thương phẩm 1.500 đồng/kg, còn 80.500 đồng/kg, áp dụng cho tất cả các khách hàng từ ngày 1/2.
Trước ngày 1/2, Công ty bán giá lợn thịt là 82.000 đồng/kg; trong khi ngoài thị trường giá bán dao động 82.000 - 85.000 đồng/kg.
Giá lợn thịt hiện trên thị trường đã có sự giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức khoảng 83.000 – 84.000đồng/kg. Như vậy, giá lợn của công ty vẫn luôn thấp hơn giá thị trường.
Nguồn cung của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam vẫn đều đặn với khoảng trên 500.000 con/ngày (tương đương khoảng 16.000 - 17.000 con/ngày).
Theo doanh nghiệp này, sau Tết thường sẽ chưa có mặt bằng giá ngay, thường phải sau rằm hoặc sau ngày 20 tháng Giêng âm lịch mới hình thành mặt bằng giá.
So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng lợn xuất chuồng của Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam có tăng khoảng 5%. Trong thời gian tới, Công ty cũng tiếp tục có sự tăng dần, từ nay đến cuối năm có thể tăng từ 5-10%.
“Đây là kế hoạch tăng sản lượng đã có từ nhiều năm trước bởi khi tăng đàn, người chăn nuôi phải đầu tư trang trại, lợn nái và cần thời gian nhất định mới có thêm được sản lượng.”, đại diện doanh nghiệp này cho biết.
Theo doanh nghiệp này, muốn tái đàn, thường mất từ 1-1,5 năm. Không phải cứ tái đàn là có sản phẩm ngay.
Người chăn nuôi thường tái đàn và có sự đầu tư từ khâu lợn nái giống, rồi còn thời gian cho đến có sản phẩm thương phẩm. Trừ khi là nhập khẩu con giống để sản xuất thương phẩm, nguồn cung trong nước mới có thể tăng ngay được.
Về giá thịt lợn, theo ông Phạm Quang Hiền, Giám đốc thương mại miền Meat Deli cho biết, giá của công ty hiện vẫn giữ nguyên so với trước Tết.
Trước Tết, Công ty cũng có chương trình hỗ trợ người tiêu dùng bằng cách giảm giá 10% cho khách hàng. Hiện chương trình hỗ trợ khách hàng đã kết thúc. Việc giảm giá bán thịt lợn hiện công ty chưa có kế hoạch.
“Giá thịt trên thị trường thường xuyên biến động. Giá thịt lợn của Công ty bán ra thường được xây dựng định vị theo sản phẩm của mình, không thể tăng hay giảm ngay lập tức”, ông Phạm Quang Hiền cho biết.
Tại Siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) ngày 4/2, giá thịt lợn của Meat Deli ở mức 214.900 đồng/kg thịt rọi, bắp giò không xương 199.900 đồng/kg, nạc đùi 168.900 đồng/kg, nạc thăn 129.900 đồng/kg, sườn thăn 239.900 đồng/kg…
Ở địa phương, ông Trần Quốc Toản, Khoái Châu, Hưng Yên, một trang trại có quy mô khăn nuôi khá lớn cho biết, giá lợn thịt đang có xu hướng giảm nhẹ do nhu cầu tiêu dùng ít đi sau dịp Tết cũng như do dịch viêm đường hô hấp cấp virus Corona nên người tiêu dùng ít đi chợ.
Hiện giá lợn hơi trên khu vực của ông đang ở mức khoảng 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ông cũng như nhiều trại lớn khác không có lợn để bán vì hầu hết đã bán trước Tết với giá khoảng 86.000 đồng/kg.
Hiện nay, ông Toản khoảng 5.000 con lợn thương phẩm và lợn nái, tăng gấp đôi so với thời điểm tháng 10/2019.
Ông có một số đàn có thể tạm xuất bán nhưng với giá hiện nay theo ông chưa phải là giá tốt nên ông cũng chưa xuất bán.
Theo ông Toản, nếu giá lợn xuống thấp quá sẽ khó khuyến khích được người dân tái đàn. Bởi hiện nay giá lợn giống đã vào khoảng 2,6 triệu đồng/con (khoảng 7kg). Chi phí cho chăn nuôi an toàn sinh học cũng tăng đáng kể. Người chăn nuôi có lãi nhưng nếu việc thu hồi vốn quá dài cũng khó khuyến khích được họ tái đàn, đó là còn chưa kể những rủi ro trong chăn nuôi đang rất cao./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu khi dịch diễn biến phức tạp
13:42' - 04/02/2020
Để ứng phó với dịch bệnh, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã đưa ra nhiều kịch bản để ứng phó với những cấp độ khác nhau, ngay cả trong trường hợp xấu nhất.
-
Thị trường
Không để thiếu hàng, tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường
15:21' - 14/01/2020
Thị trường hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán sẽ không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến gây bất ổn thị trường. Người dân ở mọi miền tổ quốc sẽ có đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm để đón Tết.
-
Thị trường
Sức mua mặt hàng thịt lợn giảm gần 1/2 so với trước
19:07' - 28/12/2019
Hiện do giá thịt lợn tăng cao nên sức mua tại các chợ ở Cần Thơ đối với mặt hàng này đã giảm gần một nửa so với trước đây, nhiều tiểu thương chỉ mua bán cầm chừng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan cao nhất sáu tháng, đậu tương tiếp tục giảm
17:10' - 13/12/2025
Thị trường gạo châu Á ghi nhận những diễn biến trái chiều trong tuần qua, khi giá gạo Thái Lan tăng lên mức cao nhất hơn sáu tháng, trong khi giá tại Ấn Độ và Việt Nam nhìn chung đi ngang.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh: Sức mua tăng mạnh, doanh nghiệp tung hàng Tết
15:24' - 13/12/2025
Thị trường cuối năm đang bước vào giai đoạn sôi động nhất, khi nhu cầu mua sắm phục vụ Tết tăng nhanh ở hầu hết nhóm hàng thực phẩm chế biến, bánh kẹo, đồ uống, hàng gia dụng và may mặc.
-
Thị trường
Dồn lực chặn hàng lậu trước Tết
09:59' - 13/12/2025
Cuối năm là thời điểm tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tăng mạnh, đặt ra áp lực lớn cho lực lượng hải quan trên cả nước.
-
Thị trường
Mùa lịch Tết 2026: Sức mua tăng sớm, xu hướng mới lên ngôi
17:10' - 12/12/2025
Thị trường lịch Tết 2026 tại TP. Hồ Chí Minh bước vào cao điểm từ cuối quý IV/2025 với sức mua tăng sớm do Tết Bính Ngọ rơi vào giữa tháng 2.
-
Thị trường
Sản lượng lương thực của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục
15:55' - 12/12/2025
Số liệu công bố ngày 12/12 của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy nước này đã đạt được mùa vụ bội thu nữa trong năm 2025, với tổng sản lượng lương thực cao kỷ lục 714,88 triệu tấn.
-
Thị trường
Khuyến mãi hấp dẫn tại Lotte Mart dịp Giáng sinh
10:45' - 11/12/2025
Từ 10/12 đến 23/12/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “X’mas rộn ràng deal ngập tràn” với nhiều ưu đãi hấp dẫn lên tới 50% cho nhiều sản phẩm.
-
Thị trường
Tìm giải pháp xuất khẩu gạo bền vững
22:22' - 10/12/2025
Theo số liệu của Hải quan, trong 11 tháng năm 2025, xuất khẩu gạo đã đạt hơn 7,53 triệu tấn với trị giá trên 3,85 tỷ USD
-
Thị trường
Nhận diện yếu tố đưa thủy sản cán mốc 11 tỷ USD
11:50' - 10/12/2025
Dù thương mại toàn cầu còn biến động, song xuất khẩu thủy sản vẫn ghi nhận sự tăng trưởng tốt, tạo nền tảng để cả năm cán mốc 11 tỷ USD và mở ra triển vọng mở rộng thị phần trên thế giới.
-
Thị trường
Lan tỏa giá trị sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP ra quốc tế
15:55' - 09/12/2025
Thông qua hội chợ, du khách sẽ được trải nghiệm chân thực, những công đoạn thủ công tinh xảo và câu chuyện văn hóa nghìn năm ẩn chứa trong từng sản phẩm... của Việt Nam.

Người dân mua thịt lợn tại chợ thành phố Hưng Yên. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
Gian hàng thực phẩm tươi sống, các sản phẩm chế biến từ thịt lợn đa dạng tại siêu thị Co.op mart Quảng Bình. Ảnh: Võ Dung-TTXVN