Giá lợn tại Tp. Hồ Chí Minh thấp hơn miền Bắc

16:27' - 06/03/2020
BNEWS Giá lợn hơi khu vực Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh hiện thấp hơn khu vực miền Bắc từ 4.000 – 8.000 đồng/kg.
Làm mát sản phẩm thịt lợn trước khi đưa vào nhà kho bảo quản tại nhà máy của Công ty Cổ phần Công nghệ thực phẩm Vinh Anh, huyện Thường Tín (Hà Nội) . Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Theo báo cáo nhanh của Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, giá lợn hơi khu vực Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành lân cận hiện dao động ở mức 72.000 – 76.000 đồng/kg, tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg so với thời điểm 1/3/2020. Mức giá này thấp hơn khu vực miền Bắc từ 4.000 – 8.000 đồng/kg.

Ghi nhận ở mạng lưới chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, sản lượng lợn về chợ ổn định, duy trì ở mức 6.700 – 6.800 con/đêm; trong đó, chợ đầu mối Hóc Môn đạt từ 3.900 – 4.100 con/đêm; Bình Điền từ 2.600 – 2.700 con/đêm.

Theo Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, đối với nguồn cung hàng bình ổn và mạng lưới chợ truyền thống trên địa bàn, doanh nghiệp bình ổn thị trường tiếp tục cung ứng theo giá bán do Sở Tài chính Tp. Hồ Chí Minh công bố.

Song song đó, đảm bảo sản lượng theo kế hoạch thành phố giao; đồng thời tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá (tùy ngày và tùy mặt hàng).

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho hay, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường hàng hóa các mặt hàng thịt lợn có nhiều yếu tố khó lường, trong thời gian tới ngành công thương thành phố sẽ tiếp tục chủ động bám sát thị trường thịt lợn và thực phẩm thay thế (thịt gia cầm, rau củ quả…).

Mặt khác, kích cầu tiêu dùng những sản phẩm thay thế và triển khai hiệu quả chương trình bình ổn thị trường, khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục chủ động nguồn hàng, đẩy mạnh cung ứng thịt lợn ra thị trường.

Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, do thói quen người dân vẫn còn ưa chuộng sử dụng thịt tươi sống, nên hiện nay thịt lợn đông lạnh cung ứng trực tiếp cho người tiêu dùng vẫn còn hạn chế; chủ yếu cung ứng cho hoạt động sản xuất thực phẩm chế biến, nhà hàng, bếp ăn…

Do đó, theo bà Trang cần kêu gọi các đơn vị sản xuất, kinh doanh tăng cường cung ứng thịt đông lạnh phục vụ chế biến thức ăn làm sẵn, thực phẩm chế biến...

Trong thời gian qua, sản lượng hàng nhập khẩu gia tăng đã góp phần ổn định thị trường nên Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, cần khuyến khích đa dạng nguồn cung trong thời gian tới.

Cụ thể, hiện có 24 quốc gia, vùng lãnh thổ có đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam.

Tất cả những sản phẩm từ động vật trên cạn; trong đó, có thịt lợn, trước khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải thực hiện thủ tục kiểm dịch động vật./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục