Giá năng lượng góp phần đẩy lạm phát của Đức lên cao

09:18' - 28/10/2021
BNEWS Chính phủ Đức dự kiến lạm phát của nước này sẽ tăng lên 3% vào năm 2021, trước khi giảm dần trong những năm tiếp theo.

Báo cáo ngày 27/10 của Bộ Kinh tế Đức cho biết, tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu và giá năng lượng tăng mạnh gần đây đã đẩy tỷ lệ lạm phát của Đức lên cao.

Mức tăng lạm phát dự kiến cho năm 2021 sẽ là mức lạm phát cao nhất của cả nước này kể từ năm 1993, khi lạm phát ở mức 4,5%.

Chính phủ Đức dự đoán tỷ lệ lạm phát sau đó sẽ giảm xuống 2,2% vào năm 2022 và 1,7% vào năm 2023.

Bộ Kinh tế Đức cho biết, tỷ lệ lạm phát sẽ hạ thấp hơn đáng kể vào đầu năm 2022, do các nhân tố tác động một lần đang thúc đẩy lạm phát, chẳng hạn như việc giảm tạm thời thuế giá trị gia tăng (VAT) của Đức, sẽ không được tính nữa.

Chính phủ Đức đã thực hiện việc giảm thuế VAT tạm thời vào năm 2020 để giảm thiểu tác động của việc phong tỏa xã hội liên quan tới đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết, các động lực thúc đẩy lạm phát khác cũng sẽ bắt đầu được dỡ bỏ, trong khi Chính phủ kỳ vọng giá năng lượng sẽ "hạ nhiệt" trong thời gian tới.

Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng vọt trong những tháng gần đây do nhu cầu mạnh mẽ từ các nền kinh tế đang phục hồi sau thời gian dài bị “kìm nén” bởi đại dịch. Ông Altmaier hy vọng rằng giá năng lượng đã đạt tới “mức trần”.

Theo cơ quan thống kê liên bang Destatis, giá cả hàng hóa ở Đức trong tháng Chín vừa qua đã tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó một ngày, Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng nền kinh tế lớn nhất châu Âu trong năm nay xuống còn 2,6%, nhưng nâng dự báo tăng trưởng năm 2022 lên 4,1%./.

>>>Giới đầu tư dự báo lạm phát Eurozone lên mức cao nhất trong 7 năm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục