Giá nhà tại Anh đang giảm
Rightmove cho biết giá nhà chào bán đã giảm 1,1%, tương đương 4,159 bảng Anh (4.886,41 USD) trong giai đoạn 9/10 – 5/11, sau khi tăng 0,9% so với tháng trước.
So sánh theo năm, giá bất động sản đã tăng 7,2% trong tháng 11/2022, chậm lại so với mức tăng 7,8% trong tháng trước đó. Sự sụt giảm này phù hợp với mức giảm trung bình ghi nhận được trong tháng 11 trong những năm trước đại dịch 2015-2019.
Tuy nhiên, Rightmove cho biết kế hoạch tăng trưởng của cựu Thủ tướng Liz Truss, khi được công bố vào tháng 9/2022, khiến chi phí đi vay tăng mạnh, và đẩy nhanh tốc độ suy thoái thị trường bất động sản của Anh.
Theo dữ liệu từ trang web Moneyfacts, các khoản vay thế chấp lãi suất cố định trung bình trong 2 năm và 5 năm đã vượt 6% vào tháng 10/2022, lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008. Tuy nhiên, lãi suất đã giảm trở lại sau khi tuyên bố của Rishi Sunak trên cương vị Thủ tướng đã xoa dịu thị trường tài chính. Tim Bannister, giám đốc phụ trách bất động sản thuộc Rightmove cho biết thị trường hiện đang trong trạng thái bấp bênh khi chờ đợi Thông báo mùa Thu của Bộ trưởng Jeremy Hunt. Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt dự kiến sẽ thông báo cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để khôi phục nền tài chính công của Anh và khôi phục uy tín của nước này đối với các nhà đầu tư. Những người mua nhà lần đầu là nhóm chịu ảnh hưởng lớn nhất, khi nhu cầu giảm khoảng 26% so với một năm trước, nhưng vẫn tăng 7% trong cùng giai đoạn năm 2019. Cuộc khảo sát trên cũng nêu lại những dấu hiệu khác gần đây về sự suy yếu của thị trường nhà ở Anh, bao gồm sự sụt giảm đầu tiên trong hai năm trong thước đo giá bất động sản của Viện khảo sát công chứng Hoàng gia./.- Từ khóa :
- Giá nhà anh
- bất động sản anh
- kinh tế anh
- anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tranh chấp thương mại đầu tiên trong khuôn khổ CPTPP
11:13' - 15/11/2022
Ông Damien O'Connor, Bộ trưởng Thương mại kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp của New Zealand cho rằng Canada đã đóng cửa thị trường sữa của quốc gia Bắc Mỹ này đối với các nhà xuất khẩu New Zealand.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh sụt giảm trong quý III/2022
07:03' - 13/11/2022
ONS cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh trong giai đoạn tháng 7-9/2022 đã giảm 0,2%, sau mức tăng khiêm tốn trong quý II/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh suy giảm ít hơn lo ngại
19:53' - 11/11/2022
Theo số liệu chính thức, kinh tế Anh trong quý III/2022 suy giảm 0,2%, ít nghiêm trọng hơn so với dự báo. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu khởi đầu của một đợt suy thoái kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội sẽ dồi dào hơn kể từ năm 2026
15:30'
Công ty Savill dự báo, trong quý IV, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận nguồn cung mới 8.900 căn hộ chung cư, chủ yếu là căn hộ hạng B. Tuy nhiên, phải từ năm 2026 trở đi thì nguồn cung mới dồi dào hơn.
-
Bất động sản
Ninh Bình đẩy tiến độ làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu về đất đai
16:19' - 13/11/2025
Hiện tỉnh Ninh Bình đang tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trên địa bàn.
-
Bất động sản
Nghệ An đề xuất hỗ trợ thực hiện 21 dự án tái định cư tập trung
16:07' - 13/11/2025
Ngày 13/11, thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh này đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Môi trường xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí triển khai 21 dự án tái định cư tập trung.
-
Bất động sản
Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đất đai khi vận hành chính quyền 2 cấp
21:58' - 12/11/2025
Tại tỉnh Khánh Hòa khi vận hành bộ máy chính quyền hai cấp gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, nhất là ở cấp cơ sở.
-
Bất động sản
Thái Nguyên bứt tốc xây dựng gần 25.000 căn nhà ở xã hội
16:36' - 11/11/2025
Tỉnh Thái Nguyên đang hướng tới mục tiêu hoàn thành 24.800 căn nhà ở xã hội vào năm 2030.
-
Bất động sản
Quảng Ninh giải phóng tối đa nguồn lực đất đai cho phát triển
16:15' - 11/11/2025
Quảng Ninh kiên quyết rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng.
-
Bất động sản
13 địa phương không có khả năng hoàn thành chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2025
15:50' - 11/11/2025
Ước tính, có khoảng 17 địa phương sẽ đạt hoặc vượt chỉ tiêu nhà ở xã hội được giao của năm 2025. Tuy nhiên, còn 13 địa phương không có khả năng hoàn thành chỉ tiêu của năm 2025.
-
Bất động sản
Mỹ xem xét vay thế chấp 50 năm nhằm giảm gánh nặng mua nhà
09:52' - 11/11/2025
Trong nỗ lực nhằm giúp việc mua nhà của người dân Mỹ trở nên dễ dàng hơn, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra ý tưởng về khoản vay thế chấp có thời hạn 50 năm trong một bài đăng trên mạng xã hội.
-
Bất động sản
“Phanh” đà tăng trưởng nóng của giá nhà
19:36' - 10/11/2025
Theo Tổng cục Thống kê, trong những năm gần đây, ngành xây dựng và bất động sản đóng góp trung bình khoảng 10% GDP cả nước.

Giá nhà tại Anh đang giảm. Ảnh minh họa: TTXVN