Kinh tế Anh suy giảm ít hơn lo ngại
Trước đó, kết quả thăm dò ý kiến các nhà kinh tế, do hãng tin Reuters tiến hành trước đó, dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong quý III/2022 có thể suy giảm 0,5%.
Tuần trước, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho rằng kinh tế nước này có thể rơi vào một đợt suy thoái kéo dài 2 năm nếu lãi suất tăng như các nhà đầu tư nhận định. Theo ngân hàng này, dù không tăng lãi suất thì kinh tế Anh có thể suy giảm 5 quý trong tổng số 6 quý tính từ nay cho tới cuối tài khóa 2023 (kết thúc vào ngày 5/4).
Tính riêng tháng 9 vừa qua, khi Anh tổ chức lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II, với 1 ngày nghỉ lễ, nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa, kinh tế nước này đã giảm 0,6% - cao hơn mức dự báo 0,4% mà các nhà phân tích kinh tế đưa ra trong cuộc thăm dò do Reuters tiến hành.
Số liệu GDP của Anh trong tháng 8 đã được điều chỉnh thể hiện mức giảm không đáng kể 0,1% so với mức giảm 0,3% ban đầu, trong khi GDP tháng 7 được cho là tăng 0,3%, cao hơn ước tính 0,1% trước đó.
Triển vọng kinh tế ảm đạm có thể gây khó khăn cho việc công bố ngân sách vào tuần tới của Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt.
Trước những số liệu công bố ngày 11/11, Bộ trưởng Jeremy Hunt đã nhắc lại cảnh báo về việc đưa ra những quyết định khó khăn liên quan tới thuế và chi tiêu nhằm khắc phục vấn đề tài chính công, cũng như khôi phục tín nhiệm của Chính phủ Anh về chính sách kinh tế./.
- Từ khóa :
- kinh tế anh
- lạm phát
- anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẵn sàng cho việc công bố thỏa thuận lớn về khí đốt với Mỹ
12:35' - 08/11/2022
Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã sẵn sàng cho việc công bố thỏa thuận lớn về khí đốt với Mỹ sau Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng thực phẩm- “Phao cứu sinh” cho người Anh giữa khủng hoảng chi phí sinh hoạt
17:40' - 01/11/2022
Ngày 31/10, hàng trăm người đã xếp hàng trước ngân hàng thực phẩm ở Hackney, phía Đông thành phố London (Anh) với một phiếu nhận hàng trên tay,cho phép họ nhận một giỏ thực phẩm đủ dùng trong ba ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh để ngỏ khả năng dự COP27
08:29' - 31/10/2022
Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã để ngỏ khả năng sẽ đảo ngược quyết định không tham dự Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).
-
Kinh tế Thế giới
Lợi suất trái phiếu chính phủ Anh trở lại mức trước khi công bố gói cắt giảm thuế
19:31' - 26/10/2022
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm giảm xuống mức 3,67%, sau khi đã giảm trước đó khi thị trường phản ứng tích cực trước thông tin ông Sunak là ứng cử viên duy nhất cho vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Kế hoạch áp thuế mới gây sức ép lên chuỗi cung ứng toàn cầu
15:48'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét áp thuế lên các thiết bị điện tử nhập khẩu dựa trên số lượng chip có trong từng sản phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU quan ngại về thuế dược phẩm 100% của Mỹ
21:48' - 26/09/2025
Ngày 26/9, Chính phủ Anh thông báo đang gây sức ép với Mỹ nhằm điều chỉnh chính sách thuế đối với ngành dược phẩm và kỳ vọng đạt được kết quả có lợi cho các doanh nghiệp trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Thương mại Thái Lan cam kết về hiệu quả của các chính sách kinh tế
21:44' - 26/09/2025
Ngày 26/9, tại Bangkok, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Suphajee Suthumpun cam kết hành động khẩn cấp để xử lý vấn đề xuất khẩu, đồng baht mạnh và giá nông sản.
-
Kinh tế Thế giới
Bế tắc ngân sách đẩy Mỹ đứng trước chuỗi tác động khó lường
14:20' - 26/09/2025
Từ năm 1977 tới nay, Chính phủ Mỹ đã 21 lần đóng cửa một phần. Lần dài nhất kéo dài 35 ngày dưới thời Tổng thống Trump. Kỷ lục dài thứ hai diễn ra dưới thời Tổng thống Bill Clinton, kéo dài 21 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng đến cuối năm
12:48' - 26/09/2025
Ngày 25/9, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moskva sẽ gia hạn lệnh cấm xuất khẩu xăng hiện hành và sẽ áp dụng lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel cho đến hết năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cam kết hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi thương chiến
12:00' - 26/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/9 đã ra tín hiệu rằng ông có thể sẽ triển khai gói hỗ trợ cho nông dân Mỹ – những người đang chịu ảnh hưởng từ các cuộc chiến thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 50% đơn hàng tàu mới toàn cầu đổ về Trung Quốc bất chấp chính sách siết chặt từ Mỹ
11:45' - 26/09/2025
Bất chấp các biện pháp hạn chế từ phía Mỹ, các hãng vận tải biển quốc tế vẫn tiếp tục đặt hàng đóng tàu thương mại tại các nhà máy Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Fed đối mặt tình thế mới khi kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự kiến
10:37' - 26/09/2025
Bản điều chỉnh số liệu mới nhất được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 25/9 cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước Mỹ, hay tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đạt 3,8% trong quý II/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở “mặt trận thuế quan” mới, hàng loạt ngành hàng lọt vào tầm ngắm
10:37' - 26/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/9 thông báo loạt thuế nhập khẩu mới, bao gồm mức thuế 100% đối với dược phẩm và 25% đối với xe tải hạng nặng, cùng nhiều mặt hàng khác, bắt đầu áp dụng từ tuần tới.