BNEWS Giá nhà trên toàn thế giới đang ghi nhận đà tăng mạnh nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, làm dấy lên lo ngại về khả năng "bong bóng" và buộc chính phủ nhiều nước phải hành động.
Theo Chỉ số giá nhà toàn cầu của Công ty tư vấn và dịch vụ bất động sản Knight Frank vừa công bố, giá nhà trung bình tăng 7,3% trong 12 tháng tính đến tháng Ba năm nay, mức tăng nhanh nhất kể từ quý IV/2006.
Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu danh sách với mức tăng 32%, tiếp đó là New Zealand với 22,1%. Mỹ đứng ở vị trí thứ năm với 13,2%, mức tăng mạnh nhất của nước này kể từ tháng 12/2005.
Tại châu Á, Singapore ghi nhận mức tăng mạnh nhất với 6,1%, sau đó là Hàn Quốc với 5,8% và Nhật Bản với 5,7%. Giá nhà tại Hong Kong (Trung Quốc), thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới, tăng 2,1%. Các chính sách kích thích tiền tệ và tài khóa với quy mô khổng lồ nhằm vực dậy các nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng y tế do dịch COVID-19 đã tạo ra một sự bùng nổ trên thị trường bất động sản toàn cầu.Điều này cũng làm dấy lên những lo ngại về khả năng “bong bóng”, và nhiều quốc gia đã hành động để hạ nhiệt thị trường bất động sản.
New Zealand đã dỡ bỏ những ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư bất động sản, và chính phủ nước này dự đoán đà tăng giá nhà sẽ chậm lại chỉ còn 0,9% từ nay đến tháng Sáu năm sau. Trong khi đó, Trung Quốc đã ban hành một loạt các biện pháp để kìm hãm các nhà phát triển dự án và hạn chế ngân hàng cho lĩnh vực này vay vốn. Knight Frank dự đoán thị trường bất động sản sẽ bớt nhộn nhịp hơn trong bối cảnh chính phủ nhiều nước đã vào cuộc và các biện pháp kích thích tài khóa dự kiến sắp kết thúc.Bên cạnh đó, mối đe dọa từ các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và tiến trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 chưa thực sự ổn định cũng có khả năng gây áp lực lên đà tăng trưởng giá nhà./.
Tin liên quan
Giá nhà ở tại Australia tiếp tục tăng trong tháng 5/2021
Giá nhà tại Australia tiếp tục tăng trong tháng 5/2021 do lãi suất ở mức siêu thấp và nhu cầu tăng mạnh, đặc biệt là ở các thành phố lớn nơi thị trường nhà ở đang bùng nổ.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ ở các thành phố lớn tại Australia tiếp tục phục hồi
Sydney tiếp tục ghi nhận tỷ lệ mặt bằng trống thấp nhất cả nước với 5,3%, tiếp theo là Melbourne với 8,1%.
-
Bất động sảnNgười trẻ Mỹ từ bỏ giấc mơ mua nhà để ưu tiên tích lũy tài chính
Thế hệ Z tại Mỹ đang thay đổi hoàn toàn chiến lược làm giàu bằng cách tập trung vào tiết kiệm hưu trí và đầu tư tài chính thay vì sở hữu bất động sản.
-
Bất động sảnAI thúc đẩy tiêu chuẩn mới cho thị trường văn phòng
Sự phát triển của các Trung tâm Năng lực Toàn cầu đang thay đổi tiêu chuẩn văn phòng tại TP.HCM, đòi hỏi diện tích lớn hơn, công nghệ AI và chứng nhận công trình xanh thay vì chỉ vị trí, giá thuê.
-
Bất động sảnNỗ lực chuẩn hóa dữ liệu đất đai An Giang: Minh bạch vì nhân dân
Theo Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang, tỉnh đã đồng bộ gần 2,35 triệu thửa đất vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, tuy nhiên đến nay mới có khoảng 1,3 triệu thửa đạt chuẩn “đúng - đủ - sạch - sống”.
-
Bất động sảnTín dụng bất động sản được kiểm soát, trái phiếu và vốn FDI phục hồi
Tín dụng bất động sản trong quý II/2026 tiếp tục được kiểm soát theo hướng thận trọng, có chọn lọc, trong khi hoạt động phát hành trái phiếu và dòng vốn FDI vào lĩnh vực này có dấu hiệu phục hồi.
-
Bất động sảnGỡ nút thắt để nhà, đất dôi dư sinh giá trị
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, Bắc Ninh có hơn 1.000 cơ sở nhà, đất dôi dư cần xử lý.
-
Bất động sảnNhiều chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản
Hàng loạt chính sách mới được ban hành trong quý II, tháo gỡ pháp lý, thúc đẩy nhà ở xã hội, xử lý dự án tồn đọng và hỗ trợ hoạt động xây dựng, tạo thêm động lực cho thị trường bất động sản phục hồi.
-
Bất động sảnTrung Quốc mở rộng hỗ trợ nhu cầu nhà ở
Trung Quốc mở rộng trường hợp được rút tiền từ Quỹ nhà ở công cộng, cho phép sử dụng để cải tạo nhà, trả phí quản lý và mở rộng đối tượng tham gia tới lao động linh hoạt.
-
Bất động sảnNghệ An xây dựng tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ gần 9.000 tỷ đồng
Ngày 19/8, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công Tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ Trường Vinh tại phường Trường Vinh, với tổng mức đầu tư gần 9.000 tỷ đồng.










