Nguy cơ bong bóng từ tình trạng giá nhà tăng cao ở châu Âu
Dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến các nền kinh tế ở châu Âu, giá bất động sản vẫn gia tăng không ngừng trong năm qua. Nhu cầu từ những người lao động phải làm việc ở nhà cần đã góp phần đẩy giá nhà ở tăng cao.
Đồng thời, chính sách kích thích tiền tệ và tài khóa lớn chưa từng có nhằm hỗ trợ nền kinh tế cũng “đổ thêm dầu vào lửa”.
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Rishi Sunak hồi tháng Ba đã tạm thời giảm thuế mua bất động sản và công bố một chương trình mới nhằm hỗ trợ những người mua nhà lần đầu. Giá nhà ở tại Anh đã ghi nhận mức tăng theo tháng lớn nhất trong hơn 17 năm qua trong tháng Tư. Theo Global Property Guide, trang web chuyên nghiên cứu bất động sản nhà ở, giá nhà tại Berlin (Đức) đã tăng 11% trong năm qua. Và giá thuê nhà tăng đang là một vấn đề lớn đối với thành phố này, nơi mà chỉ khoảng 17% dân số sử hữu nhà hay căn hộ. Tính chung ở Đức, khoảng 50% dân số đang thuê nhà và phải đối mặt với nguy cơ giá thuê gia tăng lấn nhiều hơn vào thu nhập khả dụng. Stockholm, Luxembourg, Moskva và Bratislava đều đã ghi nhận mức tăng hai con số trong giá nhà ở trong 12 tháng qua, và chỉ một số ít các thành phố, như Madrid, có giá nhà giảm xuống. Ngân hàng UBS nhấn mạnh Munich, Frankfurt, Amsterdam, Paris và Zurich là những thành phố có nguy cơ bong bóng bất động sản. Bốn trong 12 thành phố ở châu Âu có tên trong Chỉ số bong bóng bất động sản toàn cầu của UBS đang được định giá quá cao, trong đó có Stockholm, và chỉ có Warsaw, Milan và Madrid có giá nhà hợp lý. Ngân hàng trung ương Phần Lan trong tuần này đã cảnh báo về mức nợ của hộ gia đình. Ngân hàng Riksbank của Thụy Điển và giới chức nhiều nước châu Âu cũng lo ngại về mối đe dọa của vấn đề này đối với hệ thống tài chính.Mức nợ của hộ gia đình ở các nước Bắc Âu đang thuộc hàng cao nhất trên thế giới khi so với thu nhập khả dụng, theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)./.
- Từ khóa :
- giá nhà
- giá nhà tại châu âu
- bất động sản châu âu
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá nhà mới tại Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng 4/2021
08:20' - 03/05/2021
Số liệu do CIA công bố cho thấy giá nhà mới tại 100 thành phố đã tăng 0,23% trong tháng 4/2021 so với cùng kỳ năm trước và tăng nhẹ so với mức 0,2% trong tháng 3/2021.
-
Bất động sản
Giá nhà ở Canada cao kỷ lục
07:16' - 22/04/2021
Doanh số bán nhà và giá nhà tại Canada đạt mức cao kỷ lục vào tháng 3/2021, với giá tăng theo chiều xoắn ốc ở nhiều khu vực ở tỉnh Ontario và British Columbia.
-
Bất động sản
Giá nhà tại Seoul, Thượng Hải và Singapore tăng
07:26' - 21/04/2021
Theo công ty tư vấn Knight Frank có trụ sở tại London, Seoul, Singapore, Tokyo, Thượng Hải là những trung tâm kinh tế của khu vực, nơi giá nhà tăng, trong khi sức mua giảm chung.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh sau hợp nhất chưa xuất hiện xu hướng giảm giá
21:08' - 19/08/2025
Việc xác lập mặt bằng giá mới cho TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc nhiều vào tiến trình quy hoạch vùng, chính sách sử dụng đất và hiệu lực của các bộ luật mới như Luật Đất đai 2024.
-
Bất động sản
Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội KCN Yên Mỹ II gần 5.000 tỷ đồng
20:16' - 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội khu công nghiệp Yên Mỹ II, tỉnh Hưng Yên.
-
Bất động sản
HUD khởi công xây dựng gần 700 căn nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
16:17' - 19/08/2025
Ngày 19/8, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) khởi công xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với tổng số gần 700 căn hộ.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khánh thành tòa T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview
12:45' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành Tòa nhà T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview. Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trên toàn quốc.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi động khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
10:52' - 19/08/2025
Sáng 19/8, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ khởi động Khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, đoạn qua địa bàn xã Hàm Kiệm tỉnh Lâm Đồng.
-
Bất động sản
Đà Nẵng khởi công khu tái định cư phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
10:52' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tại phường Điện Bàn Bắc, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công khu tái định cư Điện Bàn Bắc phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.
-
Bất động sản
Thị trường nghỉ dưỡng phục hồi nhờ hiệu ứng miễn thị thực
14:28' - 17/08/2025
Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, sau giai đoạn dài trầm lắng, tình trạng cắt lỗ, bán tháo tài sản đã gần như chấm dứt.
-
Bất động sản
Rủi ro đầu cơ và bài học kiểm soát
11:42' - 16/08/2025
Đi kèm thông tin mới về quy hoạch, hạ tầng là nguy cơ đầu cơ, thổi giá, phá vỡ quy hoạch nếu thiếu kiểm soát và định hướng kịp thời.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản đón lực đẩy từ dòng vốn tín dụng và FDI
16:15' - 14/08/2025
Tổng dư nợ tín dụng bất động sản tăng mạnh cho thấy dòng vốn từ ngân hàng vào lĩnh vực này đang được nới lỏng hơn và có dấu hiệu phục hồi niềm tin từ cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp.