Giá nhôm tăng lên mức cao nhất trong 13 năm
Trong phiên 8/9, giá nhôm đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm giữa những lo ngại về ảnh hưởng của tình hình ở Guinea - nước sản xuất bauxite lớn trên thế giới - trong bối cảnh nguồn cung vốn đã hạn chế. Bauxite là nguyên liệu cần thiết để sản xuất nhôm.
Cụ thể, tại sàn giao dịch kim loại London (LME), giá nhôm đã tăng lên mức 2.807,50 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 8/2008.Tại Thượng Hải, giá kim loại này cũng tăng lên mức cao nhất trong hơn 13 năm khi đứng ở mức 22.075 NDT (3.416,18 USD)/tấn.
Các chuyên gia cho rằng bên cạnh những tác động khó dự đoán, tình hình ở Guinea có thể dẫn đến tác động về kinh tế trên phạm vi toàn cầu, trong đó có tình trạng đầu cơ khiến giá nhôm tăng vọt.Giá nhôm, nguyên liệu vốn được sử dụng rộng rãi trong ngành vận chuyển và đóng gói, đã tăng cao do nhu cầu tăng mạnh, nguồn cung thu hẹp và chi phí vận chuyển tăng cao.
Không chỉ chịu tác động của tình hình tại Guinea, giá nhôm tiếp tục tăng trước lo ngại về tình trạng gián đoạn sản xuất tại Trung Quốc.Theo công ty tư vấn Aladdiny (Trung Quốc), Quảng Tây - trung tâm sản xuất nhôm của Trung Quốc, đã đi trước với yêu cầu các nhà máy luyện kim phải giữ sản lượng tháng Chín tối đa 80% mức trung bình hàng tháng trong nửa đầu năm 2021.
Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh Trung Quốc đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon bằng cách hạn chế tiêu thụ điện và các ngành sản xuất sử dụng nhiều năng lượng như luyện nhôm. Nhà phân tích Nitesh Shah của quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và quản lý tài sản WisdomTree, có trụ sở tại New York (Mỹ), nhận định nếu Trung Quốc thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường và khử carbon, sản lượng nhôm sẽ giảm./.- Từ khóa :
- giá nhôm
- nhôm
- trung quốc
- Guinea
- Bauxite
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Diễn biến mới đẩy giá nhôm thế giới tăng mạnh
20:00' - 07/09/2021
Tác động khó lường về tình hình chính trị ở Guinea có thể dẫn đến những ảnh hưởng kinh tế trên phạm vi toàn cầu, trong đó có tình trạng đầu cơ khiến giá nhôm tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Công ty nhôm Emirates Global Aluminium tái cấp vốn cho khoản vay 5,5 tỷ USD
09:37' - 24/08/2021
Công ty sản xuất nhôm hàng đầu thế giới Emirates Global Aluminium (EGA) của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 19/8 cho biết, họ đã tái cấp vốn cho khoản vay 5,5 tỷ USD.
-
Hàng hoá
Giá nhôm tăng cao kỷ lục tại Mỹ và châu Âu
07:27' - 19/08/2021
Giới phân tích cho biết thuế khai thác mỏ của Nga sẽ khiến giá nhôm cao kỷ lục tại Mỹ và châu Âu trong nhiều tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Tập đoàn TH ra mắt Trà không đường TH true TEA
11:36'
Tập đoàn TH vừa ra mắt Trà không đường TH true TEA với hai hương vị Trà xanh tự nhiên không đường và Trà hương đào tự nhiên không đường.
-
Thị trường
Nông sản Lâm Đồng nâng tầm thương hiệu sau mở rộng địa giới
10:17' - 08/06/2026
Với lợi thế sau khi mở rộng địa giới hành chính cùng hệ thống giải pháp hỗ trợ đồng bộ, Chương trình OCOP đang từng bước trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của Lâm Đồng.
-
Thị trường
Gạo xuất khẩu tăng lượng, giá vẫn chịu áp lực giảm
16:17' - 07/06/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần qua giữa bối cảnh thị trường lo ngại El Nino có thể làm giảm sản lượng lúa gạo châu Á.
-
Thị trường
Chuẩn hóa năng lực đội ngũ livestream thương mại điện tử
16:09' - 06/06/2026
Sau khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực, đến 1/1/2027, các nền tảng phải hoàn tất việc xác thực điện tử danh tính toàn bộ người bán và người livestream.
-
Thị trường
Lễ hội trái cây Đồng Tháp 2026: Nâng cấp chuỗi giá trị nông sản
15:26' - 06/06/2026
Trong khuôn khổ Lễ hội trái cây tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất, sáng 6/6, tại phường Đạo Thạnh, Sở Công Thương Đồng Tháp tổ chức Hội nghị phát triển chuỗi ngành hàng các sản phẩm trái cây chủ lực.
-
Thị trường
Xăng E10 chính thức “phủ kín” thị trường bán lẻ Quảng Ngãi
10:13' - 06/06/2026
Ngày 6/6, ông Kiều Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi thông tin, 100% cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã thực hiện phân phối xăng E10 RON95.
-
Thị trường
Xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm từ trứng của Argentina tăng mạnh
07:42' - 06/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu của thịt lợn đạt 6 triệu USD trong 4 đầu năm, tăng 161% so với cùng kỳ năm trước. Về khối lượng, lượng thịt lợn và các sản phẩm liên quan xuất khẩu đạt 5.137 tấn, tăng 78%.
-
Thị trường
Khai mạc Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang 2026
21:41' - 04/06/2026
Hội chợ với quy mô 260 gian hàng, gồm 220 gian hàng thương mại, khu triển lãm sản phẩm đặc trưng của các tỉnh, thành Việt Nam và hơn 20 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ Campuchia và Lào.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ trái cây Việt Nam năm 2026
20:37' - 04/06/2026
Đây là lần thứ 5 Tuần lễ trái cây Việt Nam được tổ chức, nhằm nâng tầm nông nghiệp Việt Nam và tạo ra những cơ hội mới cho người nông dân và nhà sản xuất.

Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất nhôm ở Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN