Gia tăng áp lực khi có bảng giá đất mới
Cũng nêu cao quan điểm, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia nhận định, Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2024/NĐ-CP ngày 27/6/2024 về việc "Quy định về giá đất"; trong đó, đã quy định các nguồn thông tin, dữ liệu đầu vào và thứ tự ưu tiên và trách nhiệm cung cấp thông tin, dữ liệu đất đai.
Theo đó, có 5 nguồn thông tin: Nguồn thông tin từ cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, nhưng hiện chưa có, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cùng xây dựng trong thời gian tới; thông tin từ các tổ chức, trung tâm định giá đất, đấu giá đất, văn phòng đăng ký đất đai; thông tin qua khảo sát, điều tra của các tổ chức, đơn vị nghiên cứu và thông tin từ doanh nghiệp bất động sản, sàn bất động sản. "Các doanh nghiệp bất động sản cần đồng thuận, nhận thức được vai trò, nghĩa vụ trong việc cung cấp thông tin giao dịch bất động sản tới cơ quan quản lý, thì mới xây dựng được dữ liệu thông tin bất động sản quốc gia", ông Lực nói.TS. Cấn Văn Lực cũng cho biết thêm, với những nguồn thông tin trên, tùy từng thời điểm, có nguồn nào thì sử dụng nguồn đó để xác định giá đất. Khi thanh kiểm tra, giải trình thì đã có căn cứ, chứ không lo ngại việc vi phạm pháp luật, hình sự hóa. Đây cũng là tháo gỡ cho tâm lý "sợ sai" của tổ chức tư vấn định giá đất. Theo đó, Luật quy định rất rõ về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của Tổ chức tư vấn định giá đất. Trách nhiệm của tổ chức tư vấn là đảm bảo theo nguồn thông tin đầu vào đã quy định, xác thực; phương pháp luận hợp lý; nhưng không phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của giá đất. HĐND cấp tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm cuối cùng. Còn cơ quan đề xuất bảng giá đất hàng năm đã chuyển từ Sở Tài chính sang Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương. Bên cạnh đó, TS. Cấn Văn Lực cũng cho biết, khi đi thực tế đã gặp một số địa phương vẫn đang nhầm lẫn, sử dụng Nghị định 12/2024/NĐ-CP để tính giá đất. Đây là Nghị định ban hành ngày 5/2/2024 để sửa Nghị định 44/2014/NĐ-CP và sau đó đã có Nghị định 71/2024/NĐ-CP bao trùm, thay thế các Nghị định cũ thì tất cả đều phải thực hiện theo hướng dẫn tại Nghị định 71/2024.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội rà soát, xây dựng Bảng giá đất theo Luật Đất đai 2024
20:33' - 22/10/2024
Ngày 22/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn về Luật Đất đai 2024, Luật Giá 2023 và Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật.
-
Bất động sản
Tp. Hồ Chí Minh ban hành Bảng giá đất mới, giá cao nhất 687 triệu đồng/m2
19:11' - 22/10/2024
Chiều 22/10, UBND Tp. Hồ Chí Minh tổ chức họp báo công bố Quyết định 79/2024/QĐ-UBND ngày 21/10/2024 của UBND Thành phố về bảng giá đất trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.
-
Bất động sản
Bảng giá đất mới của Tp.Hồ Chí Minh tăng từ 4 - 38 lần so với giá đất cũ
11:56' - 22/10/2024
UBND Tp.Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định về sửa đổi, bổ sung Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND ngày 16/1/2020 của UBND thành phố quy định về Bảng giá đất trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh.
-
Bất động sản
Bảng giá đất mới “đội” giá nhà thêm 15-20%
12:35' - 25/09/2024
Khi áp dụng giá đất năm 2024, theo tính toán, chi phí sử dụng đất của các dự án bất động sản sẽ tăng lên khá nhiều so với trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Cần cơ chế huy động vốn linh hoạt cho Quỹ nhà ở Quốc gia
11:21'
Nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng, Quỹ nhà ở Quốc gia sẽ tạo nguồn cung nhà ở với mức giá hợp lý, góp phần hạn chế tốc độ tăng giá “ảo”.
-
Bất động sản
Hải Dương hoàn tất thu hồi 25.000m² đất nông nghiệp tại Nam Sách để triển khai dự án
19:56' - 30/03/2025
Việc toàn bộ các hộ dân đồng thuận nhận tiền đền bù, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án là thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của địa phương.
-
Bất động sản
Đấu giá đất tại Sóc Sơn: Giá trúng cao nhất 120,6 triệu đồng/m2
21:49' - 29/03/2025
Lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, tổng số tiền thu về ngân sách địa phương sau phiên đấu giá này ước gần 289 tỷ đồng, tăng gần 250 tỷ đồng so với tổng giá khởi điểm cả 33 thửa đất.
-
Bất động sản
HoREA kiến nghị chính sách đặc thù phát triển nhà ở cho công chức, viên chức
20:04' - 29/03/2025
HoREA kiến nghị bổ sung chính sách đặc thù phát triển nhà ở cho công chức, viên chức vào Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội Tân Phú Hưng Central Park gần 1.400 tỷ đồng
12:53' - 29/03/2025
Ngày 29/3, tại Khu dân cư, đô thị Tân Phú Hưng mở rộng (thành phố Hải Dương), Công ty Cổ phần đầu tư Newland khởi công xây dựng Khu nhà ở xã hội tại Khu dân cư đô thị Tân Phú Hưng mở rộng.
-
Bất động sản
Phân khúc nhà ở nào sẽ dễ tiếp cận nguồn vốn?
08:57' - 29/03/2025
Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi tích cực khi tín dụng được nới lỏng một cách thận trọng, lãi suất giảm và nguồn cung gia tăng.
-
Bất động sản
SJ Group ra mắt HĐQT mới, triển khai nhiều dự án bất động sản lớn
15:40' - 28/03/2025
Đại hội Đồng cổ đông thường niên SJ Group đã bầu ra HĐQT mới nhiệm kỳ 2025 – 2030 và thông qua những định hướng, kế hoạch quan trọng; trong đó có việc triển khai nhanh nhiều dự án bất động sản lớn.
-
Bất động sản
Quỹ phát triển nhà ở quốc gia: Mở cánh cửa an cư cho người lao động
16:38' - 27/03/2025
Việc thành lập Quỹ Nhà ở quốc gia được xem là một giải pháp đột phá giúp giải quyết nhu cầu nhà ở cho các đối tượng chính sách, người lao động thu nhập thấp, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Mỹ: Cơ hội cho người mua
16:11' - 27/03/2025
Sau khi giá nhà tăng mạnh trong đại dịch, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất vào năm 2022, khiến nhiều chủ nhà quyết định giữ nguyên chỗ ở.