Giá thuê đất công nghiệp miền Bắc đạt đỉnh mới

10:40' - 02/10/2020
BNEWS Giá đất cho thuê công nghiệp đã đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý III năm 2020, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái; giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ.

Theo khảo sát của Công ty JLL, nhu cầu đất công nghiệp vẫn giữ đà tăng trong quý III do Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến thuận lợi cho các nhà đầu tư.
Trong quý III đã có một số giao dịch được ký kết do đã có những tìm hiểu, kết nối từ trước đó. Bởi mặc dù thời điểm đầu năm 2020 dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn cho khách hàng khi muốn tiếp cận, khảo sát trực tiếp thị trường nhưng nền tảng trực tuyến đã giúp họ khách thuê vẫn có cơ hội đánh giá tiềm năng và thuê đất từ xa.
Do đó, trong quý này ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình khu công nghiệp các tỉnh miền Bắc bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương đạt 74%, tăng 160 điểm phần trăm so với quý I.
Thực tế cho thấy, dù dịch COVID-19 có thể tạm thời làm gián đoạn đầu tư nhưng sự quan tâm từ các nhà đầu tư vẫn duy trì mạnh mẽ do Việt Nam được thúc đẩy là cường quốc công nghiệp mới ở khu vực. Điều này hỗ trợ cả cung và cầu đối với bất động sản công nghiệp ở miền Bắc trong tương lai.
Hơn nữa, một số đổi mới trong thời kỳ bùng phát gồm các ứng dụng ảo và nền tảng tiếp thị trực tuyến đã cho thấy hiệu quả và sẽ trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, các chủ đầu tư khu công nghiệp muốn thúc đẩy kinh doanh trong thời kỳ khó khăn này nên xem xét đầu tư nghiêm túc vào các nền tảng trực tuyến.
Hiện nhu cầu chính về đất công nghiệp vẫn đến từ các nhà sản xuất muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất ra ngoài Trung Quốc - đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao. Trong khi đó, khách hàng chủ chốt cho nhà xưởng xây sẵn vẫn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các chuyên gia của JLL khẳng định, quỹ đất công nghiệp khu vực phía Bắc vẫn đủ để đáp ứng làn sóng đầu tư sắp tới. Với quỹ đất lớn hiện hữu, Hải Phòng và Bắc Ninh đang dẫn đầu về nguồn cung đất công nghiệp tại miền Bắc.
Trong bối cảnh làn sóng đầu tư sắp tới, các tỉnh và thành phố phía Bắc đã lên kế hoạch thêm mới và mở rộng các khu công nghiệp hiện có; trong đó, Hưng Yên và Hải Dương là những địa phương năng động nhất trong việc phát triển các khu công nghiệp mới - Công ty JLL đưa ra nhận xét.
Bởi vậy, nguồn cung đất ở miền Bắc dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực. Đáng chú ý, giá đất đã đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý III năm 2020, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ, dao động từ 4,1-5,2 USD/m2/tháng, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Việt Nam được các chuyên gia kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm sản xuất bền vững, hầu hết các chủ đầu tư ở các thị trường phía Bắc đều duy trì lợi thế thương lượng lớn bất chấp những khủng hoảng từ đại dịch./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục