Giá thuê nhà giảm ở các thành phố lớn của Australia

10:56' - 29/07/2020
BNEWS Dữ liệu mới nhất từ công ty phân tích bất động sản CoreLogic cho thấy, trong quý II năm nay, giá thuê nhà trên khắp Australia đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, những người thuê nhà ở Australia đang được hưởng lợi khi thị trường bất động sản tại đây tiếp tục đà suy giảm, do giữa lúc dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại hai bang đông dân nhất nước này là New South Wales và Victoria.
Dữ liệu mới nhất từ công ty phân tích bất động sản CoreLogic cho thấy, trong quý II năm nay, giá thuê nhà trên khắp Australia đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm qua.
Trưởng phòng nghiên cứu của CoreLogic Eliza Owen cho biết trước khi giảm trong quý II/2020, giá thuê nhà đã tăng liên tiếp từ tháng 9/2019 đến tháng 3/2020.

Tuy nhiên, tình hình đã đảo chiều khi đại dịch bùng phát ở Australia và chính phủ nước này ra lệnh đóng cửa biên giới quốc gia và đóng cửa các doanh nghiệp.
Bà Owen cho hay việc vắng bóng người nhập cư đã gây ra sự sụt giảm lớn trong nhu cầu thuê nhà.

Bên cạnh đó, tình trạng mất công ăn việc làm trong các lĩnh vực như khách sạn, du lịch và giải trí, ước tính lên đến 20%, cũng ảnh hưởng đến nhu cầu thuê, do các hộ gia đình trong các ngành này thường đi thuê nhà nhiều hơn so với các khu vực khác.
Theo công ty CoreLogic, các nguyên nhân trên cùng với tình hình kinh tế suy thoái nói chung đã đẩy giá thuê nhà ở các thành phố lớn của Australia giảm trung bình 0,7% trong quý II/2020, với thành phố Hobart, bang Tasmania, chứng kiến mức giảm mạnh nhất, tới 2,3% chỉ sau ba tháng.
Thành phố Sydney ghi nhận mức giảm mạnh thứ hai là 1,3%, trong khi Melbourne, trung tâm của đợt bùng phát thứ hai tại bang Victoria, đã chứng kiến mức giảm 1%.

Tuy nhiên, giá thuê nhà tại hai thành phố Perth và Adelaide lại tăng lần lượt 0,9% và 0,1%.
Nhìn chung, so với thời điểm cách đây 12 tháng, giá thuê nhà tại tất cả các thành phố lớn ở Australia đều giữ nguyên hoặc tăng nhẹ, trừ hai thành phố Sydney và Darwin giảm 1%.
Theo CoreLogic, thị trường thuê nhà nhiều khả năng sẽ tiếp tục suy giảm cho đến khi biên giới quốc gia mở cửa trở lại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục