Giá tiêu dùng tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) tăng mạnh nhất kể từ năm 1982
Đây là bằng chứng mới cho thấy đồng yen yếu đang làm gia tăng áp lực lạm phát do giá hàng hóa cao hơn.
Như vậy, CPI lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống, tại Tokyo đã tăng tháng thứ 14 liên tiếp, với mức tăng cao hơn so với mức tăng 2,8% trong tháng 9/2022. Trong 5 tháng qua, CPI lõi ở Tokyo cao hơn mục tiêu lạm phát 2% được Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đề ra.
Chỉ số lạm phát ở thủ đô Tokyo được sử dụng để dự đoán lạm phát tại các nơi khác ở Nhật Bản. Các nhà kinh tế dự đoán CPI lõi của nước này sẽ tăng hơn nữa từ nay đến cuối năm, thách thức nỗ lực duy trì chính sách lãi suất siêu thấp của BoJ.
Giá thực phẩm, không bao gồm thực phẩm tươi sống, tại Tokyo trong tháng 10/2022 tăng 5,9%; giá năng lượng cũng tăng 24,2%, trong đó giá điện và gas tăng tương ứng 26,9% và 29,3%. Giá xăng và dầu hỏa cũng tăng nhưng tốc độ chậm do chính phủ trợ cấp cho các nhà bán buôn trong nỗ lực giảm chi phí đối với người tiêu dùng. Nhu cầu về năng lượng dự báo sẽ tăng cao hơn nữa khi Nhật Bản chuẩn bị vào mùa Đông. Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, không tính tác động của việc tăng thuế tiêu dùng nhiều lần, Nhật Bản đã ghi nhận CPI lõi tăng 3,4% lần gần đây nhất là vào tháng 6/1982. Dữ liệu trên được công bố trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực của giá cả leo thang đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, với gói kinh tế mới, trong đó có 29.100 tỷ yen (199 tỷ USD) chi tiêu của chính phủ./.- Từ khóa :
- kinh tế nhật bản
- nhật bản
- tiêu dùng nhật bản
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Nhật Bản tăng mạnh lượng ô tô xuất khẩu trong tháng 9
21:12' - 28/10/2022
Các hãng sản xuất ô tô gồm Toyota, Mazda và Subaru, đã tăng gấp đôi lượng ô tô xuất khẩu trong tháng 9 vừa qua, trong khi Honda, Nissan và Mitsubishi cũng ghi nhận xuất khẩu tăng gần 50%.
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản mở chiến dịch thu hút du khách nước ngoài
08:10' - 28/10/2022
Tổng cục Du lịch Nhật Bản (JNTO) đã lên kế hoạch mở chiến dịch thu hút khách nước ngoài đến với Nhật Bản, trong đó tập trung vào các thị trường có giá trị gia tăng cao như Mỹ, châu Âu.
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản: Số học sinh tiểu học và trung học cơ sở nghỉ học tăng cao kỷ lục
07:10' - 28/10/2022
Trong tài khóa 2021, Nhật Bản có tổng cộng 244.940 học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở đã nghỉ học từ 30 ngày trở lên, tăng 24,9% so với năm trước đó và đây là mức cao nhất từ trước đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
FAO cảnh báo tình trạng khan hiếm phân bón
08:05' - 09/05/2026
FAO cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz có thể làm khan hiếm phân bón toàn cầu, kéo giảm năng suất nông nghiệp và thắt chặt nguồn cung thực phẩm từ nửa cuối năm 2026 sang năm 2027.
-
Thị trường
Vĩnh Long: Sắp đấu giá quyền khai thác 20 ngôi chợ truyền thống
19:35' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Ban Chuyển đổi mô hình quản lý chợ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời đề ra phương hướng nâng hiệu quả quản lý chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
10:06' - 08/05/2026
Lotte Mart đang triển khai chương trình khuyến mãi “Hàng thiết yếu, giá cực rẻ” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình kéo dài từ 06/05/2026 đến 19/05/2026.
-
Thị trường
Hải Phòng tạo thuận lợi tiêu thụ vải thiều
19:20' - 07/05/2026
Thành phố Hải Phòng có khoảng 9.500 ha vải. Hiện nay, mùa thu hoạch vải đã bắt đầu, nông dân Hải Phòng phấn khởi với giá bán đầu vụ cao.
-
Thị trường
Khai mở thị trường Halal cho nông sản Việt Nam
18:39' - 07/05/2026
Thị trường Halal tăng trưởng hơn 10% mỗi năm được xem là “mỏ vàng” cho nông sản Việt Nam trong bối cảnh các hiệp định thương mại mở rộng cơ hội xuất khẩu.
-
Thị trường
Thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu phản ứng tích cực trước kỳ vọng hòa bình Mỹ – Iran
10:42' - 07/05/2026
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh ngày 6/5 khi tín hiệu tích cực về đàm phán hòa bình Mỹ - Iran khiến giá vàng tăng vọt, giá dầu lao dốc và chứng khoán đồng loạt đi lên.
-
Thị trường
Khơi thông đường xuất khẩu cho sầu riêng Việt
09:27' - 07/05/2026
Câu chuyện sầu riêng rớt giá không chỉ là vấn đề cung cầu, mà còn phản ánh hạn chế trong chuỗi sản xuất. Bởi khi “nút thắt” chưa tháo gỡ, nguy cơ tái diễn tình trạng “được mùa mất giá” vẫn hiện hữu.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông đẩy chi phí nhiên liệu hàng không Mỹ tăng mạnh
07:58' - 07/05/2026
Các hãng hàng không Mỹ đã chi nhiều hơn 56,4% cho nhiên liệu máy bay trong tháng 3/2026.
-
Thị trường
Thị trường sầu riêng miền Tây lo ngại thời điểm chính vụ
06:00' - 07/05/2026
Thời điểm đầu tháng 5/2026 này, khắp các vỉa hè và chợ lớn nhỏ tại Cần Thơ sầu riêng tràn ngập. Dân chuyên kinh doanh thì dùng xe tải bán di động hoặc đổ đống lớn.

Trong ảnh: Người dân mua sắm tại một cửa hàng rau củ ở Tokyo, Nhật Bản ngày 21/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN