1. >

Giá vàng chạm mức cao nhất hai tuần

Facebook Share

BNEWS.VN Mặc dù khởi động tuần này với đà giảm, song giá vàng đã lội ngược dòng trong các phiên sau đó để ghi nhận tuần đi lên.

Giá vàng chạm mức cao nhất hai tuần

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch cuối tuần này, giá kim loại quý này chạm mức cao nhất hai tuần sau khi vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra tại Bắc Kinh kết thúc.

Giá vàng thế giới đi xuống khi các nhà đầu tư hướng đến đồng USD và coi đó như là một trong những "nơi trú ẩn an toàn" trước những lo ngại đang gia tăng về nguy cơ tranh chấp thương mại Mỹ - Trung có thể khiến kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Tuy nhiên, mặt hàng này đã đảo chiều tăng trong hai phiên liên tiếp sau đó, thậm chí chạm mức “đỉnh” trong hơn một tuần, giữa bối cảnh đồng USD giảm giá và những dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ vẫn kiên nhẫn trong lộ trình tăng lãi suất.

Sau khi giảm nhẹ trong phiên giao dịch 14/2, do sự lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung và tiến triển mới nhất tại Mỹ được cho là sẽ tránh được khả năng tái diễn việc đóng cửa chính phủ, giá vàng quay đầu tăng trong phiên cuối tuần (ngày 15/2), khi kinh tế Mỹ phát đi một vài số liệu tiêu cực, qua đó dấy lên đồn đoán về khả năng Fed vẫn trì hoãn lộ trình nâng lãi suất trong thời gian tới.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX, giá vàng giao ngay tăng 0,7%, lên 1.321,31 USD/ounce, mức cao nhất kể từ 1/2/2019. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 4/2019 cũng tăng 8,2 USD (0,6%), lên 1.322,10 USD/ounce, mức cao nhất hai tuần qua. Như vậy, tính chung cả tuần qua, giá vàng kỳ hạn tăng 0,3%.

Cũng trong phiên này, chỉ số đồng USD – thước đo diễn biến của đồng USD so với sáu đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0,1% xuống 96,844, nhưng vẫn tăng 0,2% trong tuần qua.

Các cuộc đàm phán mới kéo dài từ đầu tuần giữa Bắc Kinh và Washington để giải quyết xung đột thuế quan đã kết thúc ngày 15/2 tại Trung Quốc mà không có bất kỳ tiến triển lớn nào khi các nhà đàm phán vẫn bế tắc về các vấn đề quan trọng.

Tuy nhiên, hai nước sẽ tiếp tục đàm phán vào tuần tới tại Washington, trước khi thỏa thuận đình chiến thương mại kéo dài 90 ngày giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ kết thúc vào đầu tháng 3/2019. Tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung có thể hỗ trợ giá vàng vì Trung Quốc là một trong những quốc gia mua vàng lớn nhất thế giới.

Trong số các kim loại trên sàn Comex phiên cuối tuần, giá bạc giao tháng 3/2019 tiến 1,4% lên 15,743 USD/ounce, nhưng vẫn giảm 0,4% trong tuần qua. Giá bạch kim giao tháng 4/2019 tăng 2,2% lên 806,90 USD/ounce và tăng 0,5% trong tuần qua. Giá paladi giao tháng Ba cũng cộng 1,5% lên mức cao ký lục mới là 1.407,20 USD/ounce. Tuần qua, giá mặt hàng này đã vọt 2,6%./.

Xem thêm:

>>Giá vàng châu Á tăng nhẹ phiên chiều 15/2

>>Vàng tăng mạnh giá mua vào, giảm mạnh chiều bán ra hậu ngày Thần Tài

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo đó, thông tin từ nhiều trường, dự kiến điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhẹ ở các trường tốp giữa, tuy nhiên, với những ngành hot thì điểm có thể tăng cao, vì mức cạnh tranh rất lớn.

ncif