Giá vàng châu Á giảm khi nhà đầu tư thận trọng chờ đợi thông tin từ Fed

16:27' - 23/08/2019
BNEWS Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên chiều 23/8 và đang hướng đến tuần tồi tệ nhất trong gần 5 tháng do những tín hiệu gây “nhiễu” từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về khả năng cắt giảm lãi suất.
Giá vàng châu Á giảm khi nhà đầu tư thận trọng chờ đợi thông tin từ Fed. Ảnh: TTXVN phát

Trên thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay đã giảm 0,2% xuống còn 1.495,8 USD/ounce vào lúc 15 giờ 5 phút (theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng lùi 0,2% xuống  1.505,5 USD/ounce.
Tính từ đầu tuần đến nay, giá kim loại quý này đã giảm 1,2% và đang hướng đến mức giảm trung bình cả tuần lớn nhất kể từ ngày 29/3.
Theo giới quan sát, sự suy giảm này là do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư  trước khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có bài phát biểu quan trọng vào cuối ngày hôm nay tại cuộc họp các ngân hàng trung ương trên toàn cầu diễn ra ở Jackson Hole, Wyoming. Thị trường đang dồn sự chú ý vào bài phát biểu này để tìm kiếm những dấu hiệu rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ của Fed, sau khi biên bản cuộc họp tháng Bảy đã làm giảm bớt kỳ vọng ngân hàng trung ương này sẽ “mạnh tay” cắt giảm lãi suất.
Ông Brian Lan, quản lý cấp cao tại công ty kinh doanh vàng bạc GoldSilver Central tại Singapore, cho biết hiện không có định hướng rõ ràng về những gì Fed sẽ làm. Vì vậy nhiều nhà đầu tư sẽ tỏ ra cẩn trọng và theo dõi cho đến khi họ có được câu trả lời cụ thể.
Minh chứng cho sự chia rẽ ngay chính trong nội bộ của Fed, hai quan chức của Fed ngày 22/8 đã cho biết nền kinh tế Mỹ không cần thêm các biện pháp kích thích vào thời điểm này, trong khi một người khác nói rằng ông khá “cởi mở” với khả năng Fed cắt giảm lãi suất.
Tuy nhiên ông John Sharma, một nhà kinh tế của ngân hàng National Australia Bank cho biết vẫn còn những lo ngại về triển vọng nền kinh tế Mỹ, bất ổn thương mại, và căng thẳng địa chính trị. Tất cả những yếu tố này có thể hỗ trợ giá vàng. Vàng thường được coi như một kênh đầu tư an toàn trong thời điểm xuất hiện nhiều bất ổn về chính trị và tài chính.
Ngoài bài phát biểu của ông Powell, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) vào cuối tuần này để tìm manh mối về những biện pháp bổ sung mà các nhà hoạch định chính sách có thể thực hiện nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Trên thị trường các kim loại khác, giá bạc phiên này hầu như không đổi ở mức 17,01 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tiến 0,2% lên 858,76 USD/ounce.
Tại thị trường trong nước lúc cuối phiên giao dịch 23/8,  vào lúc 16 giờ 0 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,45 - 41,77 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tại Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 41,37 - 41,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

>>>Giá vàng tại thị trường châu Á ổn định

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục