Giá vàng có thể hưởng lợi từ đồng USD suy yếu

11:03' - 12/04/2020
BNEWS Khép lại tuần giao dịch từ 6/4 - 12/4, giá vàng trong nước duy trì đà tăng và giao dịch trên mốc 48 triệu đồng/lượng.

Giới phân tích dự báo, các biện pháp kích thích khổng lồ có thể khiến đồng USD suy yếu và giá vàng có thể sẽ hưởng lợi.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới tăng hơn 2% lên mức cao nhất trong hơn ba tuần, trước những đồn đoán về các biện pháp kích thích toàn cầu nhằm ứng phó với thiệt hại kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Giá vàng trong nước theo đó cũng tăng mạnh và duy trì trên mốc 48 triệu đồng/lượng.

Sang phiên 7/4, giá vàng thế giới giảm hơn 1% khi có các dấu hiệu cho thấy dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan chậm lại đã hỗ trợ thị trường chứng khoán và giảm bớt sức hấp dẫn như một kênh “trú ẩn an toàn” của vàng. Giá vàng trong nước theo đó cũng tuột khỏi mốc 48 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, sau khi đứng giá trong phiên giao dịch 8/4, vàng lại tiếp tục đi lên trong phiên cuối tuần ngày 9/4 với mức tăng ấn tượng hơn 2,5%, lên mức cao nhất trong 1 tháng qua, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo một gói biện pháp tài chính lớn tiếp theo trị giá 2.300 tỷ USD nhằm ứng phó với những thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Giá vàng trong nước cũng theo đó bật tăng mạnh trong những phiên cuối tuần. Mỗi lượng vàng SJC đã "đắt" lên tới hơn 500 nghìn đồng/lượng.

Sáng nay (12/4), Công ty Vàng bạc Đá quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 47,4 - 48,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng được niêm yết ở mức 47,1 - 48,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tính chung cả tuần, các doanh nghiệp vàng trong nước điều chỉnh giá vàng SJC tăng khoảng 200.000 - 350.000 đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng tăng gần 7% cho cả tuần.

Tai Wong, Trưởng bộ phận giao dịch phái sinh kim loại quý của BMO cho rằng, việc Fed tung ra gói biện pháp tài chính tiếp theo trị giá 2.300 tỷ USD sẽ giúp ổn định các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như hỗ trợ chính quyền các địa phương đang ở tuyến đầu chống dịch và đối mặt với nguồn thu thuế sụt giảm do thất nghiệp gia tăng, giữa lúc các hoạt động kinh doanh phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell cho biết, ngân hàng Trung ương này sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ của mình đến khi kinh tế Mỹ bắt đầu hoàn toàn hồi phục từ những thiệt hại do dịch COVID-19.

Nhận định về động thái của Fed, Phó Chủ tịch điều hành tại GoldMining, Jeff Wright, cho rằng, mục tiêu là tái khởi động nền kinh tế nhanh chóng, nhưng cái giá sẽ là đồng USD suy yếu trong dài hạn, điều này là rất có lợi đối với vàng.

Phil Streible, trưởng bộ phần chiến lược thị trường của công ty Blue Line Futures ở Chicago cũng cho rằng các biện pháp kích thích khổng lồ đang làm các đồng tiền giảm giá mạnh, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với vàng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục