1. >

Giá vàng “nhích” nhẹ trong tuần qua​

Facebook Share

BNEWS.VN Xu hướng phục hồi vào cuối tuần đã giúp vàngchứng kiến tuần tăng giá nhẹ.

Giá vàng “nhích” nhẹ trong tuần qua​

Giá vàng tăng giá nhẹ tuần qua. Ảnh: Reuters

Thị trường vàng diễn biến khá chông chênh vào đầu tuần này khi liên tục chứng kiến đà giảm, song xu hướng phục hồi vào cuối tuần đã giúp mặt hàng kim loại quý này chứng kiến tuần tăng giá nhẹ.

Giá vàng liên tiếp đi xuống trong hai phiên giao dịch đầu tuần, do sức ép từ đồng USD mạnh.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch ngày 5/3, giá vàng thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 5 tuần, khi chỉ số đồng USD ở gần mức đỉnh của hai tuần so với giỏ sáu đồng tiền khác trên thị trường, giữa bối cảnh số liệu tích cực về thị trường nhà đất và lĩnh vực dịch vụ giúp làm dịu bớt nỗi quan ngại về khả năng kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại.

Việc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) một lần nữa hạ dự báo cho nền kinh tế toàn cầu trong năm 2019 và 2020, viện dẫn những tranh chấp thương mại và bất ổn từ Brexit đã khiến vàng quay đầu đi lên trong phiên giao dịch ngày 6/3.

Tuy vậy, xu hướng phục hồi này không thể tiếp diễn trong phiên giao dịch liền sau đó.

Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 8/3, vàng lại “nhích” lên sau báo cáo việc làm của Mỹ và xuất khẩu tại Trung Quốc.

Kết thúc phiên này, tại sàn COMEX, giá vàng giao ngay tăng 1%, lên 1.298,66 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng này tăng 0,4%.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 4/2019 cũng tăng 13,20 USD (1%), lên 1.299,30 USD/ounce, qua đó giúp giá vàng kỳ hạn tăng 10 xu Mỹ so với mức đóng cửa tuần trước.

Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho hay nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tạo ra thêm 20.000 việc làm trong tháng 2/2019, thấp hơn rất nhiều so với dự báo tăng 180.000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế, đồng thời đánh dấu tháng có lượng việc làm mới tạo ra thấp nhất kể từ tháng 9/2017.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc trong tháng 2/2019 đã giảm 20% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các nhà phân tích và đi ngược với đà tăng 9,1% trong tháng 1/2019.

Giới phân tích cho rằng, báo cáo việc làm gây thất vọng trong tháng Hai khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thêm lý do để kiên nhẫn trong điều chỉnh lãi suất và làm ngân hàng này giữ ổn định lãi suất cho đến ít nhất là cuộc họp tháng 9/2019. Trong khi số liệu yếu kém từ kinh tế Trung Quốc đã góp phần làm tăng lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Đồng euro đã chạm đáy của bốn tháng vào ngày 7/3 sau khi ECB cho biết sẽ không tăng lãi suất tối thiểu ít nhất cho đến cuối năm 2019.

Đà suy yếu của đồng tiền chung châu Âu đã giúp đồng USD mạnh hơn, nhưng chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – đã suy giảm vào phiên cuối tuần, qua đó góp phần hỗ trợ giá vàng.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao tháng 5/2019 tăng 30,9 xu Mỹ (2,1%), lên 15,349 USD/ounce, ghi nhận đà tăng 0,6% cả tuần. Giá bạch kim tăng gần 0,1%, lên 817,60 USD/ounce, song mất 5,3% cả tuần qua. Trong khi đó, giá palađi hạ 1,6%, xuống 1.459 USD/ounce, đánh dấu mức giảm 3,1% cả tuần.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif