Giá vàng tuần qua tăng khoảng 80.000 - 120.000 đồng/lượng

11:04' - 15/12/2019
BNEWS Giá vàng trong nước tuần này tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp với những phiên tăng, giảm đan xen nhau.
Khách mua vàng tại cửa hàng vàng Hải Hồng ở thành phố Hải Dương. Ảnh: Hiền Anh- TTXVN

Những phiên đầu tuần, giá vàng trong nước hầu như không nhúc nhích trong bối cảnh giá vàng thế giới vẫn vững giữa lúc thị trường quan ngại về tiến trình đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trước thời hạn 15/12, khi Mỹ kích hoạt mức thuế mới.
Sang phiên 11/12, giá vàng thế giới nối dài đà tăng sau khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất. Động thái này giúp lãi suất trái phiếu Mỹ và giá đồng USD đồng loạt hạ. Sau ba lần cắt giảm lãi suất hồi đầu năm nay, Fed duy trì mức lãi suất ổn định trong khoảng 1,5% - 1,75%. Giá vàng trong nước theo đó cũng tăng nhẹ trong phiên 12/12.
Tuy nhiên, đà tăng này không duy trì được đến phiên 13/12. Giá vàng trong nước quay đầu giảm trong bối cảnh giá vàng thế giới rời khỏi mức đỉnh trong hơn một tháng, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
Sang phiên cuối tuần, giá vàng thế giới lấy lại đà tăng khi các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng về những tiến bộ trong đàm phán thương mại Mỹ -Trung. Bên cạnh đó, bất ổn chính trị tại nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng hỗ trợ giá vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Giá vàng trong nước cũng tăng theo và duy trì trên dưới ngường 41,5 triệu đồng/lượng.
Sáng nay (15/12), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,3 - 41,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết mua vào, bán ra ở mức 41,35 - 41,48 triệu đồng/lượng.
Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng khoảng 80.000 - 120.000 đồng/lượng. Giá vàng thế giới giao ngay tăng hơn 1,2%, ghi dấu tuần tăng mạnh nhất trong gần ba tháng.
Jeffrey Sica, nhà sáng lập Circle Squared Alternative Investments, nhận định mặc dù đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt được tiến bộ, song việc thiếu những chi tiết cụ thể vẫn gây ra nhiều lo ngại rằng thỏa thuận trên không như kỳ vọng.
Thêm vào đó, bất ổn chính trị tại Mỹ cũng gây lo lắng cho thị trường. Ngày 13/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua hai bản luận tội với việc Tổng thống Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.
Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết, nhu cầu đầu tư vàng có thể tăng trong thời gian tới do lo ngại về suy thoái và bất ổn chính trị. Ngân hàng này dự báo giá vàng sẽ đạt mức 1.600 USD/ounce trong 3 - 12 tháng tới./.

>>> Tâm lý lạc quan về quan hệ thương mại Mỹ-Trung kéo giá vàng châu Á đi xuống

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục