Giá xuất khẩu gạo tăng sau thông tin Indonesia mua thêm dự trữ
Giá gạo tăng bởi sau khi Indonesia thông báo sẽ mua nhiều hơn trong năm nay và Việt Nam sẽ là nguồn cung gạo chính cho thị trường này.
Thống từ Tổng cục Hải quan, tháng 9/2023, Việt Nam xuất khẩu hơn 605,4 nghìn tấn gạo, thu về 377,9 triệu USD, tăng nhẹ 3,8% về lượng nhưng lại tăng mạnh 37,3% về giá trị so với tháng cùng kỳ năm ngoái.
Trong tháng 9/2023, Việt Nam đã xuất khẩu 166 nghìn tấn gạo sang thị trường Indonesia, đạt 101,4 triệu USD, gấp 53 lần so với tháng 9/2022. Trong khi, giá trị xuất khẩu sang Philippines và Trung Quốc lần lượt là 62,7 triệu USD và 43,7 triệu USD. Như vậy, Indonesia chính thức vượt qua Philippines và Trung Quốc, trở thành khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam trong tháng 9 vừa qua. Tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Indonesia trong 9 tháng năm 2023 đạt 884.177 tấn với giá trị 462 triệu USD, tăng 17,7 lần về lượng và 19,2 lần về giá. Mới đây. Quyền Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia, ông Arief Prasetyo Adi tuyên bố xác nhận trước báo giới Indonesia Việt Nam và Thái Lan sẽ là hai nguồn cung gạo chính cho đợt thu mua 1,5 triệu tấn gạo tới đây của nước này. Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cho rằng, để tận dụng tối đa cơ hội này, doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần lưu ý hướng dẫn của Bộ Công Thương về xuất khẩu gạo sang thị trường Indonesia. Cụ thể, các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường; đánh giá đầy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch. Tuần qua, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức từ 615 - 625 USD/tấn, tăng từ mức 610 - 620 USD/tấn một tuần trước. Một thương nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết giá gạo tăng sau khi Indonesia thông báo sẽ mua nhiều hơn trong năm nay, trong khi nguồn cung từ vụ thu hoạch Hè Thu đang giảm dần. Cũng trong xu hướng tăng, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng từ mức 585 USD/tấn của tuần trước lên khoảng 580-600 USD/tấn. Một thương nhân ở Bangkok cho biết giá gạo tăng vì giá trong nước tăng và đồng baht mạnh lên. Thương nhân này cho hay lúa đã được thu hoạch hết, trong khi nhu cầu đang gia tăng từ châu Phi và châu Á. Trong khi đó, giá gạo đồ xuất khẩu của Ấn Độ đã kéo dài đà giảm trong tuần này, khi người mua có ý trì hoãn trước sự bất ổn liên quan đến một loại thuế xuất khẩu sẽ hết hạn cuối tuần này. Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được báo giá từ 515-525 USD/tấn, giảm so với khoảng từ 520-530 USD/tấn trong tuần trước. Tháng 8 vừa qua, Ấn Độ đã áp thuế xuất khẩu 20% với gạo đồ, với thời hạn hiệu lực đến ngày 15/10. Một thương nhân tại Mumbai cho biết người mua đang "án binh" để đợi xem liệu chính phủ có cho phép xuất khẩu gạo miễn thuế sau ngày 15/10 hay sẽ gia hạn áp dụng mức thuế trên. Một quan chức chính phủ của Ấn Độ mới đây cho biết nước này dự định sẽ gia hạn mức thuế 20% với gạo đồ xuất khẩu đến tháng 3/2024. Tại Bangladesh, giá gạo ở nước này vẫn cao và nước này vẫn chưa cần nhập khẩu gạo, giảm bớt áp lực cho thị trường đang có nhiều biến động.Về thị trường nông sản Mỹ, giá các loại nông sản biến động trái chiều trên sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) của Mỹ trong phiên 13/10, trong đó giá ngô và đậu tương giảm, còn giá lúa mỳ tăng.
Khép phiên này, giá ngô giao tháng 12/2023 giảm 2,75 xu Mỹ (0,55%) xuống 4,9325 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn tăng 8,25 xu (1,44%) lên 5,7975 USD/bushel. Giá đậu tương giao tháng 11/2023 giảm 9,75 xu (0,76%) xuống 12,8025 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg). Giá đậu tương giảm do nhu cầu xuất khẩu thấp, trong khi giá lúa mỳ đi lên nhờ nhu cầu từ Trung Quốc tăng. Trung Quốc đã xác nhận mua 8 triệu bushel lúa mỳ đỏ mềm vụ Đông (SRW) có xuất xứ Mỹ, và đã đặt thêm 7 triệu bushel trong ngày 13/10. Về thị trường cà phê thế giới, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London nối tiếp đà tăng. Giá cà phê thuộc hợp đồng giao tháng 11/2023 tăng thêm 28 USD, lên 2.388 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2024 tăng 29 USD, lên 2.284 USD/tấn. Khối lượng giao dịch khá cao. Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York kéo dài chuỗi tăng phiên thứ sáu. Giá cà phê giao tháng 12/2023 tăng thêm 5,60 xu Mỹ, lên 154,90 xu/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2024 tăng thêm 5,15 xu, lên 155,15 xu/lb. Trong khi đó, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 300 – 400 đồng, lên dao động trong khung 63.500 – 64.100 đồng/kg./.Tin liên quan
-
Thị trường
Đồng USD mạnh - trở ngại đối với xuất khẩu nông sản của Mỹ
09:48' - 14/10/2023
Theo CoBank, ngân hàng cấp vốn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và tại khu vực nông thôn, lãi suất cao và đồng USD mạnh đang có những tác động đến hoạt động xuất khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ nghi lừa đảo xuất khẩu nông sản sang UAE: Thu hồi được tiền hàng của 4/5 container
17:13' - 13/10/2023
Ngày 13/10, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam thông tin đã thu hồi được tiền hàng của 4 container, số còn lại đang được xử lý.
-
DN cần biết
Nâng cao hiệu quả thực thi Hiệp định vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật
12:42' - 12/10/2023
Các cam kết về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động, thực vật trong các hiệp định thương mại tự do được đánh giá là có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao đối với Việt Nam.
-
Hàng hoá
Nhiều hoa quả, nông sản có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh
16:51' - 11/10/2023
Chiều 11/10, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, xuất khẩu nông sản qua Cửa khẩu Lào Cai từ đầu năm 2023 đến nay tăng mạnh, giá trị kim ngạch tăng cao so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Lúa Thu Đông "được mùa được giá", nông dân thu lợi nhuận tốt
16:37' - 08/10/2023
Giá lúa gạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua đều có có sự tăng nhẹ. Trong khi giá gạo Việt Nam xuất khẩu không thay đổi so với tuần trước thì giá gạo Ấn Độ hay Thái Lan lại đều giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi nhẹ phiên cuối tuần trước kỳ nghỉ lễ tại Mỹ
11:05'
Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/1, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 37 xu Mỹ (0,58%) lên mức 64,13 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 25 xu Mỹ (0,42%).
-
Hàng hoá
Vĩnh Long mở rộng vùng chanh không hạt xuất khẩu
10:31'
Tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu năm 2026, diện tích trồng chanh không hạt xuất khẩu đạt 250 ha, năm 2027 đạt 300 ha và đến năm 2030 đạt 500 ha.
-
Hàng hoá
Từ 1/6/2026, Việt Nam chính thức chuyển sang dùng xăng sinh học E5, E10
19:46' - 16/01/2026
Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5 và E10 theo lộ trình đã được Chính phủ và các bộ, ngành chuẩn bị trong nhiều năm.
-
Hàng hoá
Làng khô xã Phú Thọ (Đồng Tháp) tất bật vào vụ cao điểm Tết
16:35' - 16/01/2026
Làng khô Phú Thọ (xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp) có 35 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá khô các loại như: cá lóc, cá sặc, cá chạch, cá chốt…, tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
-
Hàng hoá
Thị trường bạc: Khi thâm hụt nguồn cung cộng hưởng với cú sốc chính sách
16:09' - 16/01/2026
Trong tuần qua, thị trường kim loại quý thế giới đã chứng kiến những biến động mạnh mẽ khi giá bạc liên tiếp lập đỉnh mới, vượt mốc 90 USD/ounce.
-
Hàng hoá
Giá dầu nhích nhẹ trước rủi ro về nguồn cung
15:37' - 16/01/2026
Giá dầu tăng nhẹ tại châu Á trong phiên giao dịch ngày 16/1, khi các nhà đầu tư đang lo ngại về rủi ro với nguồn cung, mặc dù khả năng xảy ra một hoạt động quân sự của Mỹ nhắm vào Iran đã suy giảm.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương yêu cầu bảo đảm nguồn cung hàng hóa, điện dịp Tết
15:32' - 16/01/2026
Bộ Công Thương yêu cầu thực hiện nghiêm kỷ luật công vụ, chống biếu tặng quà Tết, đồng thời bảo đảm nguồn cung hàng hóa, điện, xăng dầu và tăng cường chống buôn lậu dịp Tết 2026.
-
Hàng hoá
Hơn 5 tỷ USD xuất khẩu điều và bài toán hiệu quả kinh tế
14:56' - 16/01/2026
Mặc dù kim ngạch xuất khẩu năm 2025 vượt xa mục tiêu đề ra vẫn có rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu điều thua lỗ và phải đóng cửa, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô nhỏ.
-
Hàng hoá
Phát hiện lượng lớn hàng hóa nghi nhập lậu tại Ga Hà Nội
13:22' - 16/01/2026
Các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất điểm tập kết hàng hóa tại khu vực sân cửa ra ga số 8 - Ga Hà Nội, phát hiện lượng lớn hàng hóa nghi nhập lậu.

Nông dân An Giang thu hoạch lúa. Ảnh: TTXVN
Tập đoàn Lộc Trời lần đầu tiên xuất khẩu lô gạo sử dụng tàu biển dạng hàng rời (bulk carrier) để tiết kiệm chi phí. Ảnh: Hứa Chung/TTXVN
Một cánh đồng lúa mì ở gần Tioga, bang Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN