Thu mua lợn sữa, lợn thịt, giải cứu cho người chăn nuôi
Ngày 28/4, ông Nguyễn Viết Thái, Phó Giám đốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay, tình hình chăn nuôi lợn trên cả nước nói chung và ở tỉnh Thanh Hóa nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, giá thịt lợn xuống thấp kỷ lục và khó tiêu thụ.
Để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đề nghị Công ty TNHH Hoa Mai và Công ty Cổ phần Chế biến súc sản xuất khẩu Thanh Hóa (thành phố Thanh Hóa) tăng cường thu mua lợn sữa, lợn thịt để chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và dự trữ cấp đông nhằm tiêu thụ nguồn lợn thịt đang tồn đọng trên thị trường Thanh Hóa.
Để tiết giảm chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đề nghị các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi kiểm soát chặt chẽ các khâu trong quá trình sản xuất, lựa chọn các nguyên liệu đảm bảo chất lượng, tăng cường sử dụng các nguyên liệu hiện có tại địa phương như: bột ngô, bột cá, bột đầu tôm... để sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Các nhà máy tăng cường chế biến các sản phẩm làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi từ các nguồn trong nước thay thế nhập khẩu, áp dụng công nghệ sinh học trong sản xuất các chế phẩm sinh học, thay thế kháng sinh, tận thu khối lượng lớn hữu cơ trong sản xuất để giảm chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi, tiến tới giảm giá bán thức ăn cho bà con…
Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo các địa phương phát triển chăn nuôi theo mô hình bán công nghiệp gắn với chăn nuôi truyền thống; chăn nuôi hữu cơ an toàn dịch bệnh; khuyến khích các cơ sở chăn nuôi phát triển các giống cao sản và các giống đặc sản.
Tỉnh cũng khuyến khích các doanh nghiệp hình thành liên minh, liên kết để xây dựng chuỗi chăn nuôi khép kín từ khâu chăn nuôi đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần làm tăng giá trị chăn nuôi lợn và ổn định thị trường.
Các địa phương trên địa bàn tăng cường phối hợp với ngành chăn nuôi để đẩy mạnh công tác nghiên cứu dự tính, dự báo thị trường, từ đó có những khuyến cáo, định hướng cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn, hạn chế tình trạng "được mùa mất giá" như hiện nay...
Từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi liên tục xuống, tại Thanh Hóa có nơi chỉ còn 24.000 đồng/kg. Theo đánh giá, đây là đợt xuống giá thấp nhất và lâu nhất từ trước đến nay và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.
Người chăn nuôi theo quy mô vừa và nhỏ trên địa bàn đang chịu cảnh lao đao bởi phụ thuộc giá cả thị trường, bị thương lái ép giá. Nhiều hộ rơi vào tình trạng thua lỗ, thậm chí trắng chuồng khi không đủ chi phí để tiếp tục chăn nuôi.
Nguyên nhân được xác định do biến động của thị trường, nguồn cung dồi dào, trong khi nhu cầu của người tiêu dùng không thay đổi, thị trường xuất khẩu gặp khó khăn. Bên cạnh đó, công tác quản lý còn nhiều hạn chế, chưa dự báo tốt diễn biến thị trường, giá cả các sản phẩm chăn nuôi...
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Giảm bệnh tật và cải thiện an toàn thực phẩm trong chăn nuôi lợn
13:02' - 28/04/2017
Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến thực phẩm chủ yếu là do lây nhiễm vi sinh thay vì ô nhiễm hóa chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Gấp rút "cứu" đàn lợn tồn trong dân
23:11' - 27/04/2017
Ngày 27/4, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn nhằm đề ra các giải pháp cấp bách và lâu dài tháo gỡ và giải bài toán lợn hơi rớt giá thê thảm thời gian gần đây.
-
Hàng hoá
Giá thịt lợn Tp. Hồ Chí Minh giảm, sức mua có dấu hiệu tăng lên
17:03' - 26/04/2017
Giá thịt lợn tại TP Hồ Chí Minh đã giảm bình quân khoảng 5% so với thời điểm trước khi có thông tin tuyên truyền "giải cứu thị lợn" và sức mua thị trường đang có có những dấu hiệu tăng lên.
-
Hàng hoá
Người chăn nuôi Đồng Nai tự đưa thịt lợn đến tay người tiêu dùng
16:36' - 26/04/2017
Từ giữa tháng 3/2017 đến nay, nhiều chủ trang trại tại đây đã trực tiếp đưa lợn của gia đình đi giết mổ, sau đó trực tiếp bán thịt đến tay người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng đảo chiều tăng nhẹ trong kỳ điều hành 10/7
18:33'
Tại kỳ điều hành ngày 10/7, giá xăng dầu bán lẻ được VPI dự báo có thể chỉ tăng nhẹ từ 0,1 - 0,6% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước lo ngại về thuế quan Mỹ
16:40'
Giá dầu châu Á đã quay đầu giảm trong phiên 8/7, sau khi tăng gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá vàng giằng co giữa rủi ro thuế quan mới và lợi suất trái phiếu tăng cao
16:15'
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động gần mức cao nhất trong hai tuần.
-
Hàng hoá
Giá cà phê sụt giảm 4%
08:58'
Trên thị trường hàng hoá, toàn bộ 10 mặt hàng trong nhóm kim loại đồng /loạt suy yếu. Trong khi đó, giá cà phê cũng ghi nhận mức sụt giảm tới hơn 4% trước áp lực từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 2% lo ngại về mức thuế quan mới của Mỹ
07:43'
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, khi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ mạnh đã lấn át tác động từ việc OPEC+ nâng sản lượng cao hơn dự kiến trong tháng 8/2025
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục đà giảm do OPEC+ sắp tăng mạnh sản lượng
15:41' - 07/07/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, bất ngờ thông báo sẽ nâng sản lượng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sâu sau khi OPEC+ tăng sản lượng vượt kỳ vọng
10:13' - 07/07/2025
Giá dầu đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng 7/7 sau khi OPEC+ quyết định tăng sản lượng trong tháng 8/2025 nhiều hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung.
-
Hàng hoá
Sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025
09:29' - 07/07/2025
Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến đạt mức kỷ lục 2,925 tỷ tấn trong năm 2025.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng phục hồi, sắc xanh chiếm ưu thế
09:16' - 07/07/2025
Thị trường năng lượng đã quay đầu phục hồi tích cực trong tuần giao dịch vừa qua nhờ tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế vĩ mô sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu.