Giải ngân đầu tư công tháng 1 cao hơn so với cùng kỳ cả số tương đối và số tuyệt đối
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 tổ chức chiều 1/2, trả lời câu hỏi về việc từ đầu tháng 1 đến nay, tình hình phân bổ và giải ngân như thế nào và tới đây có giải pháp gì mang tính đột phá để thúc đẩy việc giải ngân nhanh hơn, hoàn thành kế hoạch và mục tiêu đề ra? Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, đầu tư công là một trong những nội dung Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn có sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao trong suốt thời gian qua.
Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ xác định, đầu tư công là một trong những lĩnh vực vừa hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế, vừa giúp đỡ tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn trong phát triển.
Thứ trưởng Đỗ Thành Trung cho biết, trong những năm qua, đối với vốn đầu tư công, ngay trước 31/12 của năm trước, Chính phủ đều giao 100% số vốn sau khi Quốc hội quyết định. Năm 2024 với số vốn 657 nghìn tỷ đồng, đến giờ phút này Thủ tướng Chính phủ đã giao các bộ cùng các cơ quan Trung ương và địa phương tổng số vốn khoảng 97% (622 nghìn tỷ đồng). So với năm 2023 vừa qua, đầu năm chỉ đạt hơn 78%.Số vốn giao ngay từ đầu năm cao đã phản ánh ngay trong kết quả giải ngân tháng 1/2024. Trong tháng 1, số giải ngân theo số liệu của Bộ Tài chính đạt 2,58%, cao hơn so với cùng kỳ cả số tương đối và số tuyệt đối. Cùng kỳ chỉ đạt 1,8%, số giải ngân 12.800 tỷ. Riêng tháng 1/2024 đã đạt khoảng 16.900 tỷ.
Theo Thứ trưởng Đỗ Thành Trung, kết quả này đạt được là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã sát sao, xác định rõ vấn đề vướng mắc, khó khăn trong từng ngành, từng lĩnh vực, trong từng khâu của dự án đầu tư công. Đầu tư công không phải liên quan đến một luật mà là chuỗi các quá trình hoạt động liên quan đến rất nhiều quy định pháp luật. Những điểm nút, vướng mắc, khó khăn chính là vấn đề Chính phủ tập trung giải quyết và đem lại kết quả ngay từ đầu năm. Thứ trưởng Đỗ Thành Trung lấy ví dụ trong năm 2023, đối với các công trình dự án lớn về giao thông đường bộ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết 106 về cơ chế chính sách và các chính sách đặc thù đối với việc thực hiện các dự án giao thông đường bộ liên quan đến các quy định pháp luật khác nhau.Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 16 để cụ thể hóa triển khai. Đây là những giải pháp cụ thể cũng như là những hoạt động Chính phủ giao cho các cơ quan Trung ương, địa phương cùng các tổ công tác triển khai. Có thể nói, có những giải pháp đã làm từ ngay đầu nhiệm kỳ và trong những năm 2021 – 2023 đến nay, và có những giải pháp đột phá để giải quyết các vướng mắc, đặc biệt là thể chế.
Thứ trưởng Đỗ Thành Trung cho biết, với những giải pháp này kỳ vọng sẽ giải quyết được khó khăn trong các dự án. Hiện nay năm 2024, các dự án đầu tư công, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, dự án lớn có tính lan tỏa, liên kết vùng đã cơ bản được khắc phục. Đây là tiền đề để có thể đẩy nhanh và hy vọng trong năm 2024 có thể giải ngân được tốt vốn đầu tư công.- Từ khóa :
- Họp báo Chính phủ
- Giải ngân đầu tư công
Tin liên quan
-
Tài chính
Giải ngân vốn đầu tư công tháng 1 đạt 2,58% kế hoạch
15:19' - 01/02/2024
Ngày 1/2, Bộ Tài chính cho biết, hết tháng đầu năm 2023, ước giải ngân vốn đầu tư công của năm 2024 là 16.934,3 tỷ đồng, đạt 2,46% kế hoạch (đạt 2,58% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ GTVT yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân đầu tư công năm 2024
18:59' - 22/01/2024
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-BGTVT về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính đôn đốc giải ngân nhanh vốn đầu tư công năm 2024
15:48' - 21/01/2024
Bộ Tài chính vừa có công văn đôn đốc các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh đẩy nhanh giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm
13:40' - 13/01/2024
Đầu tư công được xác định là động lực quan trọng nhất trong 3 động lực tăng trưởng của Tp. Hồ Chí Minh năm 2024 (đầu tư công, tiêu dùng nội địa, xuất khẩu).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đạt trên 95%
12:24' - 11/01/2024
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã có những cải thiện rõ rệt qua từng tháng. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 ước đạt khoảng 95%, cao hơn năm 2022 khoảng 3,58 điểm % (91,42%).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ninh Bình đặt mục tiêu là thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030
10:26'
Hiện Sở Xây dựng đã chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng và phát triển đô thị tỉnh Ninh Bình đến năm 2030 làm cơ sở để tổ chức triển khai thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
"3 ca, 4 kíp" tăng nhịp thi công mở rộng cao tốc Nội Bài – Lào Cai
10:20'
Với sự giám sát chặt chẽ của Ban quản lý dự án, vấn đề an toàn lao động đã được các đơn vị thi công Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai thực hiện nghiêm túc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm chính thức Thái Lan
08:43'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Thái Lan từ ngày 27 -29/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo về IUU
06:30'
Ban Chỉ đạo phát huy vai trò, trách nhiệm nhưng không làm thay chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong hệ thống hành chính nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển mô hình nhà lắp ghép phục vụ tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
21:18' - 21/05/2026
Nhà bê tông công nghệ cao SPAN giúp rút ngắn hơn 70% thời gian thi công phần thô so với phương pháp xây dựng truyền thống trong cùng điều kiện thi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/5/2026
20:55' - 21/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển vận tải đa phương thức khi cơ cấu vận tải đang mất cân đối
20:24' - 21/05/2026
Đẩy mạnh kết nối, phát triển vận tải đa phương thức, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh trong lĩnh vực vận tải là yêu cầu tất yếu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Xây dựng Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số chất lượng, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước
19:05' - 21/05/2026
Chiều 21/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng thăm, làm việc với Viện Phát triển chuyển đổi xanh, chuyển đổi số Việt Nam (Viện IGD).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển công nghiệp vật liệu theo hướng xanh, bền vững, tự chủ
18:36' - 21/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, nhìn tổng thể, Việt Nam không thiếu tài nguyên, không thiếu nhu cầu, thiếu lớn nhất là công nghệ lõi, năng lực chế biến sâu, doanh nghiệp đầu đàn...

Chính phủ xác định, đầu tư công là một trong những lĩnh vực vừa hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế. Ảnh minh họa: Nhựt An - TTXVN
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung trả lời câu hỏi của các phóng viên. Ảnh: Minh Đức – TTXVN