Giải ngân vốn Chương trình phục hồi kinh tế phải nhanh, đúng và hiệu quả
Trao đổi về việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022 diễn ra chiều tối 4/4, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, theo đánh giá của Bộ, tiến độ triển khai đầu tư công theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cơ bản bám sát mục tiêu về thời gian mà Nghị quyết đề ra đối với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan.
Về nhóm các cơ chế, chính sách đã được ban hành và đang triển khai thực hiện, theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, mới có chính sách về miễn giảm thuế triển khai được, số tiền miễn giảm khoảng 9.000 tỷ đồng.
Ngoài ra, một số chính sách mới được ban hành trong tuần trước như: Quyết định số 08/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/3 về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Đây là chính sách mới được ban hành và sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian tới. Về nhóm chính sách các bộ, ngành đã hoàn thành theo yêu cầu của Nghị quyết là trình các văn bản, dự thảo các quy định pháp quy trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ xem xét quyết định, cụ thể, đến nay, đã trình dự thảo Nghị định về hướng dẫn hỗ trợ lãi suất cho vay thông qua các ngân hàng thương mại, dự thảo Nghị định hướng dẫn liên quan đến cơ chế đặc thù về chỉ định thầu, dự thảo Quyết định về phê duyệt hạn mức bảo lãnh phát hành trái phiếu của Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhóm các văn bản thông tư, hướng dẫn của các bộ, ngành ban hành theo thẩm quyền đang trong quá trình hoàn thiện, lấy ý kiến của các bộ, ngành có liên quan, như sửa đổi Thông tư số 12 năm 2016 về sử dụng quỹ phát triển khoa học công nghệ của doanh nghiệp hay dự thảo Thông tư về trang bị máy tính bảng cho chương trình "Sóng và máy tính cho em", dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến thủ tục, trình tự lãi suất cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập. “Đánh giá chung, các nhiệm vụ này đang được các bộ, ngành thực hiện tích cực, bám sát tiến độ yêu cầu của Nghị quyết số 11/NQ-CP”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương khẳng định. Riêng vấn đề về đầu tư công, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, đây là vấn đề sử dụng nhiều tiền nhất của ngân sách nhà nước. Liên quan đến danh mục các dự án của chương trình phục hồi, các danh mục này cơ bản là danh mục mới, chưa có thủ tục.Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các bộ, ngành tổng hợp danh mục để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thông báo với các bộ, ngành, địa phương để triển khai làm các thủ tục chuẩn bị đầu tư với các dự án, đặc biệt là các dự án lớn.
Hiện nay, 5 dự án quan trọng quốc gia trong lĩnh vực giao thông, gồm 2 đường vành đai của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, 3 dự án cao tốc của Bộ Giao thông vận tải đã hoàn thành xong công tác thẩm định, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để chuẩn bị trình Quốc hội xem xét, quyết định.
Nhấn mạnh, chỉ khi nào dự án đầy đủ thủ tục thì mới được thực hiện giải ngân, tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng cho biết, Nghị quyết 43/2022/QH15 (về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do Quốc hội ban hành) cũng cho phép bổ sung vốn của chương trình để giải ngân trước cho các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn.Nội dung này trong phiên họp Chính phủ hôm nay (4/4), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ phương án phân bổ, bổ sung dự toán năm 2022 đợt 1 cho các dự án đã đầy đủ thủ tục trong kế hoạch đầu tư công trung hạn để sắp tới sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng thẩm quyền phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương phân bổ chi tiết cho các dự án để có thể giải ngân.
“Chi tiêu ngân sách nhà nước phải bảo đảm hai yếu tố quan trọng là đúng quy định pháp luật, đúng trình tự pháp luật để không tiêu nhầm, không tiêu sai và thứ hai là phải bảo đảm hiệu quả tính chi tiêu. Do vậy, công tác giải ngân vốn Chương trình phục hồi hiện nay được thực hiện rất tích cực, nhưng phải bảo đảm yếu tố vừa nhanh, vừa đúng quy định pháp luật vừa hiệu quả”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tư vấn metro số 2 Bến Thành – Tham Lương chấm dứt hợp đồng tư vấn IC
18:54' - 04/04/2022
Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh vừa có báo cáo gửi UBND Tp. Hồ Chí Minh về tình hình triển khai tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Chính phủ: Kinh tế quý I khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực
18:49' - 04/04/2022
Chiều 4/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 1 năm khởi công, khối lượng triển khai dự án sân bay Long Thành hiện ra sao?
17:49' - 04/04/2022
Hiện ra trước mặt chúng tôi là đại công trường rộng lớn với hơn 700 thiết bị, máy móc và trên 1.000 kỹ sư, công nhân đang hối hả thi công các hạng mục san nền, thoát nước và khu vực nhà ga.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa đổi để thuế thu nhập cá nhân không còn lạc hậu
17:04' - 04/04/2022
Theo các chuyên gia kinh tế, chính sách thuế thu nhập cá nhân hiện nay cần phải tính toán lại, bởi biểu thuế lũy tiến quá dày, mức giảm trừ gia cảnh dù tăng nhưng vẫn chậm so với giá cả trên thực tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh Lâm Đồng
10:02'
Ngày 30/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam tỉnh Lâm Đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng chuyển đổi nâng giá trị cho tôm càng xanh
09:47'
Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước những thách thức của biến đổi khí hậu và điệp khúc "được mùa mất giá".
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Xuyên đêm cẩu các cấu kiện robot TBM từ ga ngầm S12 lên mặt đất
09:30'
Việc tháo dỡ robot TBM tại ga S12 đánh dấu cột mốc quan trọng của dự án Metro Nhổn - Ga Hà Nội, mở đường cho các hạng mục thi công tiếp theo của đoạn ngầm.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Singapore và “mảnh ghép” quan trọng trong hệ sinh thái trung tâm tài chính quốc tế
08:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam phát triển năng động, quản trị hiệu quả hơn
07:27'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 với chủ đề: Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng cùng các quốc gia kiến tạo một châu Á - Thái Bình Dương an toàn, tự cường, thịnh vượng hơn
22:26' - 29/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động".
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 29/5/2026
21:58' - 29/05/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 29/5/2026 nổi bật với những tin như: đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về chương trình dùng vàng giao dịch bất động sản...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hà Nội khẳng định hợp tác “cùng thắng” với các tập đoàn Singapore
21:47' - 29/05/2026
Ngày 29/5, tại Singapore, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp Tập đoàn Mapletree, Tập đoàn CapitaLand và Tập đoàn Keppel của Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Phụ tải điện quốc gia giảm khoảng 3.000 MW sau mưa dông diện rộng ở miền Bắc
21:47' - 29/05/2026
Tại miền Bắc, công suất cực đại đạt 29.176 MW vào lúc 13h25, giảm khoảng 790 MW so với ngày trước đó; sản lượng điện đạt 592 triệu kWh, giảm 39 triệu kWh.

Quang cảnh cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2022. Ảnh: An Đăng -TTXVN