Giải pháp để dòng chảy ngân sách không bị ách tắc trong bối cảnh dịch bệnh
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến những khu vực trọng điểm kinh tế đều bị ngưng trệ, sản xuất kinh doanh bị gián đoạn.
Chính những điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu ngân sách nhà nước trong suốt những tháng qua và có thể kéo dài đến hết năm.
Điều này đòi hỏi ngành tài chính từ nay đến cuối năm có các giải pháp linh hoạt trong điều hành nhằm đảm bảo cân đối nguồn thu.
* Thu sụt giảm Theo Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước tháng 8 ước đạt 78,6 nghìn tỷ đồng. Lũy kế thu ngân sách nhà nước 8 tháng năm 2021 ước đạt 1.004,2 nghìn tỷ đồng, bằng 74,8% dự toán, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, ngân sách trung ương ước đạt 71,4% dự toán; ngân sách địa phương ước đạt 78,9% dự toán. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, thu nội địa đã bị tác động nặng nề và toàn diện bởi dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế và số thu ngân sách. Đáng chú ý, diễn biến thu nội địa giảm dần từ tháng 4 đến nay. Cụ thể, tháng 4 thu được 115,6 nghìn tỷ đồng, đạt 10,2% dự toán tháng; tháng 5 thu được 85 nghìn tỷ đồng, đạt 7,5% dự toán; tháng 6 thu được 80,5 nghìn tỷ đồng, đạt 7,1% dự toán.Riêng tháng 7 thu được 114,4 nghìn tỷ đồng, nhưng nếu không kể 37 nghìn tỷ đồng tăng thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp kê khai và nộp theo quý, thì chỉ thu được 77,4 nghìn tỷ đồng đạt 6,8% dự toán.
Tháng 8 số thu tiếp tục giảm với 63,2 nghìn tỷ đồng, đạt 5,58% dự toán và giảm 14,2 nghìn tỷ đồng so với tháng 7 (không kể thuế thu nhập doanh nghiệp nộp theo quý).
Theo ông Cao Anh Tuấn, số thu giảm mạnh ở hầu hết các sắc thuế chính như: thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp đều đạt thấp nhất trong 20 tháng kể từ tháng 1/2020 đến nay. Đặc biệt, số thu lệ phí trước bạ tháng 8 chỉ đạt 970 tỷ đồng, mức thấp đột biến kể từ tháng 1/2020, thấp hơn mức bình quân 7 tháng của năm đến trên 2.300 tỷ đồng. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng chỉ ra với 23 địa phương đang thực hiện giãn cách có tỷ trọng chiếm gần 70% tổng thu ngân sách (trừ dầu) thực hiện 7 tháng, số thu chiếm 66,1% tổng thu ngân sách. Tuy nhiên 23 tỉnh này thu ngân sách trong tháng 8 chỉ chiếm 55,6%, giảm trên 10% so với thực hiện tháng 7. Theo các chuyên gia kinh tế, ngoài nguyên nhân dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thì việc thực hiện gia hạn, miễn, giảm thuế, phí và thu ngân sách cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ước tính từ đầu năm 2021 đến nay là khoảng 118 nghìn tỷ đồng sẽ làm hụt thu những tháng cuối năm. Theo các chuyên gia, mặc dù số thu có giảm, nhưng nhìn một cách khách quan, trong bối cảnh dịch bệnh, kết quả thu 8 tháng cũng đáng tích cực, thể hiện rõ nỗ lực của ngành tài chính trong việc điều hành linh hoạt các chính sách tài khóa.Theo đó, nhờ đà tăng trưởng của nền kinh tế từ những tháng cuối năm 2020 do một số ngành, lĩnh vực như: ngân hàng, chứng khoán, bất động sản được hưởng lợi từ chính sách tài khóa, tiền tệ thực hiện theo Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã duy trì được mức tăng trưởng khả quan tạo thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính đánh giá, kết quả thu ngân sách trên cho thấy sự quyết tâm cũng như nỗ lực của Chính phủ trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, thu ngân sách trong những tháng cuối năm 2021 sẽ gặp nhiều thách thức, dự kiến sẽ ảnh hưởng đến số thu ngân sách trong các tháng tới nên các ngành chức năng cần triển khai đồng bộ các giải pháp. * Cơ cấu lại ngân sách Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhìn nhận, nhiệm vụ thu ngân sách đang đứng trước khó khăn, thách thức rất lớn. Ở thời điểm này, việc bảo đảm thu ngân sách có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm đáp ứng nguồn chi cho phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Bộ trưởng cho rằng, trong tháng 8, số thu ngân sách từ thu nội địa, thu thuế xuất nhập khẩu đều giảm, trong khi phải tăng chi cho phòng chống dịch, đòi hỏi ngành tài chính phải linh hoạt trong điều hành, cơ cấu lại ngân sách nhà nước và triệt để tiết kiệm chi.Theo đó, để đảm bảo cân đối nguồn thu, Bộ Tài chính tiếp tục sử dụng linh hoạt chính sách tài khóa, bằng việc triển khai các giải pháp thu như tập trung thu các lĩnh vực tiềm năng lâu nay không thu được nhưng không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Đó là thu trên nền tảng số, các sàn thương mại điện tử và triển khai thu các lĩnh vực tiềm năng như thu từ khoáng sản...
Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng cần lưu ý dư địa cho sử dụng chính sách tài khoá, chính sách tiền tệ trong những tháng cuối năm để kích thích, hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế với kịch bản cao như năm trước. Ngành tài chính cân đối chính sách tài khóa trên diện rộng, phối hợp giữa chính sách tài chính và chính sách tiền tệ hết sức chặt chẽ, linh hoạt để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh lạm phát đang rập rình quay trở lại. Đặc biệt, một trong những giải pháp giúp cho dòng chảy ngân sách không bị ách tắc trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách để ngăn chặn dịch bệnh lây lan đang được ngành tài chính triển khai là đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị nhằm hiện đại hóa thu nộp ngân sách Nhà nước Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, hiện ngành đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại và 63 Cục Thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Từ ngày 1/1 đến nay, các doanh nghiệp đã giao dịch nộp thuế điện tử với số tiền gần 487 nghìn tỷ đồng và trên 29 triệu USD. Ngành thuế cũng khuyến khích áp dụng nộp ngân sách không dùng tiền mặt đối với cá nhân thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia; cá nhân nộp lệ phí trước bạ điện tử qua các kênh thanh toán trực tuyến của ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế và qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Hộ gia đình, cá nhân thanh toán nghĩa vụ tài chính trực tuyến về đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia cũng được áp dụng nộp ngân sách không dùng tiền mặt. Hay tại Kho bạc Nhà nước, việc xây dựng Tabmis (hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc) góp phần hoàn thiện công tác kế toán ngân sách nhà nước, các quỹ và tài sản nhà nước được giao quản lý…, mở rộng phối hợp thu ngân sách với các hệ thống ngân hàng thương mại đã giúp người nộp thuế có thể thực hiện nghĩa vụ với ngân sách mọi lúc, mọi nơi… mà không phải đi lại.../.- Từ khóa :
- dịch covid
- covid 19
- ngân sách nhà nước
- thu ngân sách
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
BSR nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng
16:49' - 11/09/2021
Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh cáo Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên
20:25' - 10/09/2021
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã xem xét kết luận kết quả kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Lê Xuân Hà, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước
11:59' - 10/09/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 01 quy định về các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2022.
-
Chuyển động DN
PVEP nộp ngân sách nhà nước vượt 7% kế hoạch năm 2021
18:05' - 09/09/2021
Trong 8 tháng qua, PVEP đã nộp ngân sách nhà nước 5.164 tỷ đồng, vượt 7% kế hoạch cả năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nam Định thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính
12:50'
Ngày 27/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Nam Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 27 để giải quyết các công việc phát sinh đột xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: NƯỚC VIỆT NAM LÀ MỘT, DÂN TỘC VIỆT NAM LÀ MỘT
12:49'
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: "NƯỚC VIỆT NAM LÀ MỘT, DÂN TỘC VIỆT NAM LÀ MỘT" của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiện đại hoá ngành hải quan - Bài cuối: Hướng tới hoàn thiện hệ thống hải quan số
11:51'
Ngành hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp tục ứng dụng công nghệ, hướng tới hoàn thiện hệ thống hải quan số, hải quan thông minh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu doanh nghiệp, người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiện đại hóa ngành hải quan - Bài 1: Ứng dụng công nghệ quản lý, giám sát
11:49'
Hải quan TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đi đầu trong triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) tại cảng, kho, bãi, giúp kết nối thông suốt giữa doanh nghiệp kho bãi với cơ quan hải quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng kết nối đường bay trực tiếp đến từ Uzbekistan
11:48'
Ngày 27/4, chuyến bay mang số hiệu C65539 từ Tashkent (Uzbekistan) đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, đưa hơn 180 hành khách đến tham quan và trải nghiệm dịch vụ du lịch tại thành phố Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định, tỷ lệ nghèo tiếp tục giảm
10:49'
Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Việt Nam ở mức 5,8% trong năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
10:14'
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: hệ thống điện quốc gia gặp sự cố; khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên của Việt Nam...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng và Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ
21:22' - 26/04/2025
Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhân sự Bộ Quốc phòng và Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban thường vụ 2 tỉnh Gia Lai, Bình Định họp chốt phương án sắp xếp
20:27' - 26/04/2025
Ngày 26/4, tại trụ sở Tỉnh ủy Bình Định, Ban Thường vụ hai tỉnh Bình Định và Gia Lai đã họp bàn để triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về việc sát nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh.