BNEWS BNEWS đã phỏng vấn ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về các giải pháp để dỡ nút thắt và xóa rào cản cho kinh tế tư nhân phát triển.
Mặc dù “kim chỉ nam” cho sự phát triển kinh tế tư nhân đã rõ ràng và Chính phủ đã tích cực vào cuộc với quyết tâm cao nhưng hiện vẫn còn nhiều rào cản đang cản trở sự phát triển cho khu vực này. Cụ thể như còn tồn tại rất nhiều các điều kiện kinh doanh hay các giấy phép “con”, giấy phép “cháu” đang cản trở khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Vậy làm thế nào để dỡ nút thắt và xóa rào cản cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển ?
Cùng bàn về chủ đề này, phóng viên TTXVN đã có buổi trao đổi với ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. BNEWS: Ông đánh giá như thế nào về những nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy khu vực doanh nghiệp tư nhân phát triển trong thời gian qua?Ông Phan Đức Hiếu: Trong thời gian qua, Chính phủ đã có những nỗ lực lớn thể hiện qua các thông điệp của Thủ tướng, hay Nghị quyết các phiên họp thường kỳ hàng tháng của Chính phủ, hay các nghị quyết chuyên đề như Nghị quyết 19, 35 về các giải pháp cải cách môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp….
Cá nhân tôi cũng cảm nhận được sự thay đổi trong cải cách môi trường kinh doanh và sự quyết tâm của Chính phủ, các Phó Thủ tướng. Qua tiếp xúc với doanh nghiệp, tôi thấy các doanh nghiệp cũng đã cảm nhận được phần nào.
Tuy nhiên, theo tôi việc hỗ trợ thúc đẩy cho khu vực kinh tế tư nhân vẫn chưa đáp ứng được như kỳ vọng và có thể chưa đáp ứng được mục tiêu mà Chính phủ đặt ra cũng như mong muốn của doanh nghiệp. BNEWS: Từ kết quả của báo cáo do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương mới công bố về điều kiện kinh doanh, theo ông những điều kiện kinh doanh hay những giấy phép con ảnh hưởng thế nào tới các doanh nghiệp tư nhân ?Ông Phan Đức Hiếu: Khi chúng tôi rà soát hơn 4.000 điều kiện kinh doanh, cá nhân tôi cũng đã đọc hết các điều kiện này. Đặt vai mình vào vai các doanh nghiệp, sau khi đọc về các điều kiện kinh doanh, tôi cảm thấy nản nếu phải lo làm sao để đáp ứng được với các điều kiện kinh doanh này.
Về tác động của các điều kiện kinh doanh, báo cáo của chúng tôi nêu rõ 5 tác động chính gây nhiều bất lợi đối với doanh nghiệp từ các điều kiện kinh doanh không hợp lý. Cụ thể: Tạo rủi ro trong kinh doanh; hạn chế gia nhập thị trường; hạn chế sự sáng tạo trong kinh doanh; làm méo mó cạnh tranh, tạo sự độc quyền về mặt chính sách và cuối cùng tạo sự bất lợi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì cùng một quy định nhưng nó phù hợp với doanh nghiệp lớn nhưng lại bất lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
BNEWS: Theo khảo sát của Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam (VPSF), có tới 44% doanh nghiệp cho biết đã từng bỏ lỡ cơ hội vì rào cản pháp lý và các quy định hạn chế thị trường. Ông bình luận gì về kết quả trên?Ông Phan Đức Hiếu: Tôi cho rằng con số khảo sát trên hoàn toàn có cơ sở và có thể tin tưởng được. Nếu như chúng ta xem xét các điều kiện kinh doanh một cách tổng thể sẽ thấy tác động đến các doanh nghiệp như thế nào.
Hiện Việt Nam có nhiều quy định không theo thông lệ quốc tế. Rất nhiều quy định không hợp lý như các quy định về vốn tối thiểu hay vốn pháp lý (ví dụ trong lĩnh vực giáo dục, quy định về mở trường cao đẳng đòi hỏi phải có 50 tỷ đồng, trường đại học phải có 100 tỷ đồng…), hay đặt ra các yêu cầu về nhân lực như phải có 5 năm kinh nghiệm…
Tất cả các chuẩn mực như vậy đặt ra các rào cản không thể giải thích được và không phù hợp. Điều đáng tiếc là các quy định như vậy không hề ít. Theo thống kê của chúng tôi có thể cắt giảm đến hơn 50% các điều kiện không hợp lý và có thể bãi bỏ càng sớm càng tốt các điều kiện này. Việc tồn tại nhiều điều kiện kinh doanh không phù hợp như vậy nên kết quả khảo sát của Diễn đàn kinh tế tư nhân là điều dễ hiểu. BNEWS: Được biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bỏ gần 2.000 điều kiện kinh doanh tại các Bộ, ngành được cho là gây khó khăn, cản trở doanh nghiệp. Ông có thể khái quát về những điều kiện kinh doanh nào sẽ được dỡ bỏ theo đề xuất? Ông Phan Đức Hiếu: Qua rà soát sơ bộ, có thể liệt kê một số nhóm rào cản có thể gỡ bỏ. Cụ thể, các điều kiện kinh doanh đặt ra rào cản về các quy định gia nhập thị trường như yêu cầu doanh nghiệp phải có 2 người trở lên mới được kinh doanh, hay đặt ra các yêu cầu về vốn tối thiểu…. Các điều kiện kinh doanh đặt ra các yêu cầu về công suất tối thiểu, quy mô kinh doanh, số lượng, về năng lực sản xuất…. Đây là những điều kiện bất lợi với doanh nghiệp và tạo ra các rào cản cho hoạt động kinh doanh, tạo ra rủi ro như hạn chế kinh doanh, hạn chế sự sáng tạo của doanh nghiệp. Các điều kiện này cần được gỡ bỏ. BNEWS: Việc rà soát cắt giảm các điều kiện kinh doanh liên quan đến rất nhiều bộ ngành khác nhau. Vậy theo ông trong quá trình rà soát cắt giảm có những ý kiến trái chiều nào từ các bộ, ngành ? Ông Phan Đức Hiếu: Để cải cách môi trường kinh doanh và cắt giảm các điều kiện kinh doanh không hợp lý đúng là việc không dễ. Việc cải cách và cắt giảm các điều kiện kinh doanh không phải bây giờ mới thực hiện mà bắt đầu từ nhiều năm trước. Trong quá trình thực hiện từ trước tới nay vẫn thường vấp phải các ý kiến khác nhau từ các bộ ngành và chưa bao giờ là việc dễ dàng. Chính vì vậy, lần này nếu không có quyết tâm cao, không có sự áp đặt từ trên xuống thì rất khó có thể thực hiện được. Phóng viên: Xin cảm ơn ông!Tin liên quan
Kinh tế tư nhân: Chuyển động để bắt kịp với xu hướng phát triển
Kinh tế tư nhân đang có sự chuyển biến về quy mô; chất lượng nguồn nhân lực; kinh nghiệm quản lý và quản trị nhân sự… để bắt kịp với xu hướng phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam–Kyrgyzstan: Củng cố hữu nghị, đề cao chủ nghĩa đa phương
Từ ngày 31/8 đến ngày 1/9, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ có chuyến công tác tại Kyrgyzstan và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh mở rộng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Ý kiến và Bình luậnKiều bào tại Israel mở rộng không gian đóng góp cho đất nước
Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 2/8/2026 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng người Việt Nam tại nhiều quốc gia, trong đó có Israel.
-
Ý kiến và Bình luậnNghị quyết số 23-NQ/TW: Khơi thông nguồn lực, phát huy vai trò kiều bào
Tiến sĩ Đỗ Xuân Hoàng đã chỉ ra tác động hai chiều của Nghị quyết số 23-NQ/TW: vừa thúc đẩy sự đóng góp cho quê hương, vừa tạo điều kiện cho kiều bào phát triển.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông Nam Mỹ đưa tin đậm nét về đàm phán PTA Việt Nam – MERCOSUR
Việc Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) tiến hành vòng đàm phán đầu tiên về Hiệp định Thương mại ưu đãi tại Buenos Aires từ ngày 24-28/8 nhận được sự quan tâm của truyền thông Nam Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luậnGoldman Sachs: Xuất khẩu dầu từ vùng Vịnh đạt 2/3 mức trước xung đột tại Trung Đông
Lượng dầu thô và sản phẩm dầu xuất khẩu từ vùng Vịnh đã phục hồi lên 15-16 triệu thùng/ngày, góp phần giảm tác động của xung đột Trung Đông lên giá dầu.
-
Ý kiến và Bình luậnSiết xử phạt vi phạm khoảng cách an toàn
Di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn liên hoàn nếu tài xế không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước.
-
Ý kiến và Bình luậnHLV Anthony Hudson: 'Đội tuyển Việt Nam đã chơi tốt từ đầu giải'
Nhà cầm quân người Anh cũng dành lời chúc mừng cho đội tuyển Việt Nam: "Tôi cũng phải chúc mừng Việt Nam. Đội tuyển Việt Nam đã chơi tốt từ đầu giải".
-
Ý kiến và Bình luậnPhó Thủ tướng Nga đề xuất thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới với Việt Nam
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 26/8, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi đã có cuộc gặp làm việc với Phó Phủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko tại trụ sở Chính phủ Nga.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông khu vực dậy sóng với thành tích của bóng đá Việt Nam tại ASEAN Cup
Báo chí khu vực đặc biệt chú ý đến hai bàn phản lưới của Thái Lan, những cơ hội bị bỏ lỡ của “Voi chiến” và cột mốc lịch sử khi Việt Nam lần đầu tiên bảo vệ thành công ngôi vương.














