Giải pháp nào để ngành in giảm ảnh hưởng đến môi trường?

20:15' - 19/09/2019
BNEWS Giải pháp nào để ngành in giảm ảnh hưởng đến môi trường là chủ đề chính tại Hội thảo ngày 19/9 trong khuôn khổ Triển lãm ngành In Thành phố Hồ Chí Minh.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Trong khuôn khổ Triển lãm ngành In Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19/9, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội ngành in Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Giải pháp ngành in đang thực hiện để giảm tải ảnh hưởng đến môi trường”.

Đây là dịp để các doanh nghiệp, chuyên gia, kỹ thuật viên ngành in trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hướng tới in công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu xã hội, thân thiện môi trường, giảm thiểu sử dụng các hóa chất, gây tác động đến môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người lao động.
Theo ông Tony Tan, chuyên gia kỹ thuật của hãng Bottche (Đức), phần lớn các nhà in hiện nay dùng phương pháp in Offset và dùng cồn Etylic (Ethanol), Isopropyl Alcohol (IPA) hoặc dung dịch đệm (combifix) pha với cồn để pha vào dung dịch làm ẩm.

Trong đó, phương pháp sử dụng cồn IPA được dùng phổ biến do có ưu việt như giảm sức căng bề mặt của dung dịch làm ẩm, dung dịch làm ẩm tạo một lớp màng mỏng trên bản nơi các phần tử không in, dễ dàng cho việc hình thành nhũ tương với mực.

Điều này giúp công nhân có thể in với lượng nước máng thấp; sản phẩm in sáng đẹp, quá trình khô dễ dàng, giấy không dãn.
Tuy nhiên, chuyên gia này cũng khuyến cáo việc sử dụng IPA, nhất là khi sử dụng vượt quá mức giới hạn cho phép sẽ gây độc hại, nguy hiểm cho người lao động.

Vì vậy, cần giảm hàm lượng IPA, thậm chí không dùng trong quá trình in sẽ góp phần tiết kiệm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo điều kiện và sức khỏe cho người lao động.

Theo ông Tony Tan, việc in giảm cồn hay in không cồn không đơn giản là thay thế cồn bằng một phụ gia phù hợp mà cần đầu tư, cải tiến trang thiết bị rất lớn, đòi hỏi sự chung tay, hỗ trợ từ nhiều phía, doanh nghiệp và cả nhà quản lý.
Ông Nguyễn Châu Phong, đại diện Công ty Toàn Ấn cho biết: Xu hướng công nghệ in ấn mới thân thiện với môi trường hiện nay là sử dụng công nghệ bản in không dùng hóa chất, loại bỏ nhiều tạp chất độc hại, giúp tiết kiệm hàng trăm triệu lít nước, điện và hóa chất mỗi năm.
Trong đó, sản phẩm Sonora X của hãng Kodak sử dụng bản in không dùng hóa chất đã giản lược hóa quy trình sản xuất bản in và in bằng cách loại bỏ công đoạn tráng hiện rửa; giảm chi phí vận hành, bảo trì, sửa chữa hệ thống hiện bản kỷ yếu.

Công nghệ mới này còn giúp loại bỏ hóa chất và việc tráng hiện dùng hóa chất; không tốn mặt bằng để lắp đặt máy hiện; giảm bỏ các khả năng sai lệch, dung sai trên bản in do quá trình hiện rửa và do nồng độ dung dịch hiện bản suy yếu gây ra.
Bên cạnh đó, công nghệ UV Led (sản phẩm khoa học kỹ thuật của Việt Nam) cũng được các đại biểu đánh giá cao về đầu tư trang thiết bị, công nghệ in thân thiện với môi trường, mang lại nhiều lợi ích cho ngành in.

Theo Thạc sĩ Cao Xuân Vũ, Khoa In và Truyền thông,  Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, UV LED tiết kiệm năng lượng, sử dụng mực an toàn không có hóa chất hữu cơ bay hơi độc hại; cho phép tái sử dụng tờ in nhiều lần cho quá trình canh bài giúp giảm giấy thải.

Thạc sĩ Cao Xuân Vũ, Khoa In & Truyền thông trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

UV LED không thủy ngân độc hại, không sản sinh ra ozone và an toàn cho người sử dụng, ngăn chặn các độc tố sản sinh trên bề mặt vật liệu in dưới tác dụng của nhiệt; giảm nhiệt độ khu vực in.
Chủ tịch Hội ngành in Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Anh Tuấn cho biết, không hẳn tất cả hoạt động in ấn đều gây ô nhiễm môi trường, mà chủ yếu là do các phương pháp in.

Nếu trước đây, doanh nghiệp sử dụng nhiều hợp chất dung môi gây ảnh hưởng môi trường, thì nay đã chuyển sang sử dụng mực gốc nước vừa đảm bảo sạch, tiết kiệm...
Để ngành in trong nước hướng đến phát triển bền vững, thân thiện môi trường, đáp ứng xu thế mới, doanh nghiệp cần tập trung đầu tư, đổi mới trang thiết bị, ứng dụng công nghệ hiện đại; tạo môi trường làm việc thông thoáng, quan tâm đến sức khỏe người lao động.

Ngoài ra, việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về công nghệ, nguyên liệu thân thiện với môi trường sẽ giúp doanh nghiệp in đạt được các tiêu chuẩn, chứng chỉ quốc tế, hướng đến cung ứng cho thị trường xuất khẩu, các đối tác lớn, khách hàng quan tâm đến quy trình, sản phẩm thân thiện với môi trường.
Tại hội thảo, các đại biểu cũng tham gia thảo luận về việc ứng dụng các công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng và giảm thiểu ô nghiễm môi trường bằng cách áp dụng công nghệ loại bỏ plastic ra khỏi sản phẩm in; công nghệ UV Led và các lợi ích cho ngành in Việt Nam; giải pháp xử lý nước thải tiết kiệm và hiệu quả cao cho các nhà in Việt Nam; CO2 Neu – Bảo vệ môi trường sinh thái…./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục