BNEWS Để lau sạch 5.000 m2 điện mặt trời, sản phẩm robot do Vũ Phong sản xuất sẽ mất khoảng 4 giờ. Robot chỉ cần 1 người điều khiển trên mái và khả năng điều khiển từ xa lên tới 200m.
Chiều 10/9, Công ty Vũ Phong Tech, thành viên Vũ Phong Energy Group đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Giải pháp tối ưu vận hành, bảo dưỡng và quản lý tài sản năng lượng tái tạo – Robot vệ sinh pin mặt trời 100% Made in Vietnam”.
Theo chia sẻ của ông Phạm Nam Phong, Chủ tịch HĐQT Vũ Phong Energy Group, Việt Nam trong thời gian gần đây phát triển năng lượng tái tạo mạnh mẽ có tổng công suất lắp đặt hiện đã đạt hơn 16 GW.Với lượng công suất lắp đặt lớn, yêu cầu đặt ra với các đơn vị vận hành là việc bảo dưỡng và tối ưu hiệu quả các sản phẩm pin mặt trời sau thời gian dài sử dụng để tạo ra nhiều sản lượng nhất, ổn định điều độ lưới.
Chia sẻ về giải pháp công nghệ tại hội thảo, ông Phạm Đăng An, đại diện Vũ Phong Tech cho hay, công ty này đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm robot vệ sinh tấm pin mặt trời VPT TB1200 S1.Robot này sẽ giúp lau sạch hơn các tấm pin nhờ điều chỉnh được tốc độ lau, đảo chiều lau, chế độ di chuyển tiến lùi và khoảng cách giữa các chổi. Ngoài ra, sản phẩm này cũng giúp nâng cao năng suất và tiết kiệm nước; làm sạch những vị trí xa, khó tiếp cận và có thể tự di chuyển qua khoảng hở giữa các dây pin lên đến 400 mm.
Theo tính toán, để lau sạch 5.000 m2 điện mặt trời, sản phẩm robot do Vũ Phong sản xuất sẽ mất khoảng 4 giờ. Robot chỉ cần 1 người điều khiển trên mái và khả năng điều khiển từ xa lên tới 200m, tích hợp giám sát hành trình, tính toán diện tích lau… Đánh giá của ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội Điện gió tỉnh Bình Thuận cho hay, sản phẩm robot có thể giải quyết nhiều vấn đề vận hành và bảo trì (O&M) điện mặt trời. Nhưng với điện gió thì doanh nghiệp Việt vẫn còn thiếu. Để làm được việc bảo trì, sửa chữa cho điện gió sẽ còn nhiều khó khăn do có nhiều công nghệ vận hành điện gió rất khác nhau. Hiện nay, Vũ Phong và nhiều đơn vị đã có thể chẩn đoán được các lỗi, sự cố trong các thiết bị điện gió, từ đó sửa chữa được phần nhỏ những lỗi cơ bản.Nhưng nếu có thể phối hợp với các đơn vị quốc tế để có giải pháp cụ thể thì sẽ tự chủ được trong việc vận hành và bảo trì. Đây là vấn đề mà các hãng lớn đang độc quyền tại Việt Nam.
“Thị trường O&M cho điện gió Việt Nam sẽ là rất lớn. Nếu có được nhân lực O&M trong lĩnh vực này, Việt Nam sẽ có thể cạnh tranh với nước ngoài. Vì “bác sĩ” trong nước cho điện gió sẽ luôn sẵn sàng, chi phí thấp hơn, giảm thời gian di chuyển…”, ông Thịnh nói Nhiều chuyên gia tại hội thảo cho rằng, câu chuyện về bảo trì, sửa chữa các thiết bị điện gió sẽ khó khăn hơn so với điện mặt trời. Hiện nay, doanh nghiệp phải ký kết với đối tác nước ngoài từ 10-15 năm về bảo trì, sửa chữa. Ông Phạm Nam Phong cho biết, hiện Vũ Phong Group cũng đã đẩy mạnh đào tạo nhân lực của kỹ sư trong nước, tạo điều kiện cọ sát, tiếp cận các dự án điện gió để trình độ có thể tiệm cận với các kỹ sư nước ngoài. Mỗi doanh nghiệp cần tập trung vào phần lõi để là một phần trong chuỗi giá trị O&M. “Điện gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi ngoài khoản đầu tư rất lớn thì cũng liên quan đến an ninh biển đảo… Do vậy, trong thời gian tới, những người làm công tác bảo trì, sửa chữa phải là những doanh nghiệp Việt”, ông Phạm Nam Phong nói. Thời gian tới, Vũ Phong Energy Group sẽ xây dựng nhà máy sản xuất các robot chuyên dụng cho việc bảo dưỡng, vệ sinh điện mặt trời. Ngoài robot, tập đoàn này còn cung cấp các giải pháp về vận hành, bảo dưỡng sản phẩm năng lượng tái tạo…/.>>Lĩnh vực đầu tư nào hấp dẫn doanh nghiệp?
Tin liên quan
Sự bấp bênh của các nguồn năng lượng tái tạo (Phần 2)
Các chiến lược gia về năng lượng đã kêu gọi một nỗ lực thực sự để phát triển các nguồn cung mới tại nhiều nơi nhất có thể.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtBước chuyển cho ngành chăn nuôi Việt
Bước vào giai đoạn tái cấu trúc 2026–2030, ngành chăn nuôi Việt Nam đang lấy khoa học công nghệ, chuyển đổi số và kiểm soát an toàn sinh học làm động lực cốt lõi để chuyển mình.
-
DN cần biếtThổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan được kiểm tra chính thức với thực phẩm nhập khẩu
Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung cơ quan cấp tỉnh có thẩm quyền kiểm tra thực phẩm và một số sản phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp Việt Nam cần xác định đúng mã hàng và thủ tục áp dụng.
-
DN cần biếtKhai mạc Ngày Lữ hành Việt Nam năm 2026: Động lực liên kết vùng và giải pháp kích cầu du lịch quốc tế
Ngày Lữ hành Việt Nam 2026 quy tụ hơn 550 đại biểu, gồm 150 người mua quốc tế và 200 doanh nghiệp lữ hành trong nước, là một trong các sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026.
-
DN cần biếtKinh tế số: Giải phóng nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng
Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GDP vào năm 2030, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.
-
DN cần biếtVương quốc Anh khởi xướng điều tra tự vệ sản phẩm nhựa PET
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 13/8, Cơ quan Phòng vệ thương mại Vương quốc Anh (TRA) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhập khẩu Poly(ethylene Terephthalate) (PET).
-
DN cần biếtChuyển dịch năng lượng tạo đòn bẩy phát triển kinh tế xanh
Doanh nghiệp ngày càng phải đáp ứng tiêu chuẩn phát thải, minh bạch chuỗi cung ứng và sử dụng điện tái tạo để giữ thị trường, mở rộng xuất khẩu và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtĐòn bẩy kinh tế thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính
Thuế các-bon đang được nhiều quốc gia áp dụng như một công cụ kinh tế hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.
-
DN cần biếtChậm cấp phép xuất khẩu làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ
Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung (USCBC) cảnh báo tình trạng chậm trễ trong cấp phép xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ đang gây bất lợi cho doanh nghiệp Mỹ.
-
DN cần biếtHợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở kênh kết nối tìm nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp Việt
Với gần 5 triệu thành viên, hệ thống hợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở thêm kênh kết nối nguồn cung nông sản, thực phẩm, nguyên liệu và đối tác phân phối cho doanh nghiệp Việt Nam.











