Giải pháp trước mắt khắc phục sự cố sạt lở đê tại Ba Vì (Hà Nội)
Để tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục sạt lở đất trên các tuyến đê huyện Ba Vì rất cần sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng.
Theo báo cáo của UBND huyện Ba Vì, có hai điểm được xác định là nghiêm trọng đe dọa đến tài sản và tính mạng của người dân. Đó là tại khúc sông Hữu Đà chạy qua thôn Khê Thượng (xã Sơn Đà) từ đầu tháng 9 năm nay đã xuất hiện sạt lở đất nằm trong hành lang sông. Qua khảo sát của Hạt quản lý đê Ba Vì, vị trí sạt lở được xác định từ K3+900 mét đến K4+100 mét, dài 200 mét, cách chân đê Hữu Đà khoảng từ 40-50 mét.Tại hiện trường, hành lang bờ sông bị sạt lở tạo thành một vách dựng đứng cao hơn chục mét, cây cối ngả nghiêng, rễ không còn đất để bám do đã bị trôi hết xuống sông. Khúc sông đỏ ngầu sủi bọt, hút gió mạnh, kéo theo từng tảng đất lả tả rơi.
Từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Tuấn (thôn Khê Thượng) được giao khoảnh đất ven đê kể trên để canh tác nông nghiệp. Gia đình ông đã trồng bạch đàn, xoan, keo để giữ đất. Thế nhưng chỉ trong vài ngày mưa vừa qua, tất cả công sức của gia đình ông đã cuốn đi theo dòng nước sông Đà.
Chỉ tay về phía mặt nước nơi cách vị trí đứng của mình khoảng 20 – 30 mét, có cành cây còn nhô lên, ông Nguyễn Văn Tuấn buồn rầu, trước đây cây được trồng tới tận đó, giờ chỉ còn mặt nước đỏ ngầu. Không hiểu nguyên nhân gì mà đất lại sạt nhanh và diện tích lớn như vậy. Dù nhiều năm canh tác ở đây nhưng chưa bao giờ tôi thấy sạt lở đất nhiều đến thế.Ông Nguyễn Danh Giáp, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đà cho biết, điều đáng lo ngại là vị trí sạt lở đất hiện nay, vào năm 1971 đã từng xảy ra vỡ đê. “Mong mỏi của địa phương là các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục. Trường hợp sạt lở tiếp thì sẽ nguy hại đến thân đê, ảnh hưởng rất lớn đến tài sản của Nhà nước và người dân”, ông Nguyễn Danh Giáp nói.
Tại tuyến đê Hữu Hồng thuộc thôn Trung Hà, xã Thái Hòa (Ba Vì) cũng vừa xuất hiện điểm sạt lở đất nghiêm trọng, do vị trí sạt lở cách chân đê khoảng hơn 20 mét. Khu vực sạt lở có hình cánh cung ôm lấy một khúc sông Hồng, xuất hiện những vết nứt chạy dài, rộng khoảng 10 -20 cm cho thấy dấu hiệu sạt lở tiếp tục tiến sâu về phía nhà dân cách đó không xa. Theo báo cáo của huyện Ba Vì, vị trí sạt lở thuộc K0+200 – K0+300, gần khu vực hạ lưu Trạm bơm Trung Hà. Sạt lở có chiều dài 120 mét, rộng từ 7-10 mét, chiều sâu khoảng 12-13 mét. Sạt lở ảnh hưởng tới 8 hộ dân với 28 nhân khẩu đang sinh sống từ vài chục năm trước đây. Ngôi nhà ông Nguyễn Văn Toán ở trong phạm vi nguy hiểm nhất do chỉ cách khu vực sạt lở chừng hơn 15 mét. UBND xã Thái Hòa đã khóa cửa, niêm phong không cho ai ra vào ngôi nhà. Phía trên bờ, lối dẫn xuống khu vực sạt lở, địa phương đã cho chăng dây, lắp biển cảnh báo, bố trí người trực 24/24 giờ ngăn không cho ai đến gần. Ông Nguyễn Văn Toán cho biết, từ năm 1970, gia đình ông đã đến khu đất này sinh sống. Hơn 50 năm gắn bó, chưa bao giờ ông thấy cảnh tượng sạt lở đất lớn. Vậy nhưng vào khoảng 19 giờ 40 phút ngày 25/9, trong cơn mưa lớn, cả mảnh đất vườn phía trước nhà ông bị cuốn trôi xuống dòng sông Hồng. Lo sợ đất có thể lở tiếp, ngay trong đêm, cả gia đình ông Toán có 6 nhân khẩu đã được chuyển đến nơi an toàn hơn trong thôn. “Từ khi xảy ra vụ việc đến nay, các cấp chính quyền đã đến kiểm tra, quan tâm, chia sẻ và động viên các hộ gia đình. Đoàn liên ngành của thành phố đến khảo sát, tìm hiểu nhưng đã hơn 1 tháng rồi chưa tìm ra nguyên nhân, càng làm cho chúng tôi thêm lo lắng, liệu có được sinh sống trong ngôi nhà của mình nữa không”, ông Toán tâm tư. UBND huyện Ba Vì cho biết, tình trạng sạt lở đất tại các bờ sông trên địa bàn huyện đang có diễn biến phức tạp. Bước đầu UBND huyện xác định, các khu vực sạt lở đất có nhiều sỏi liên kết rời rạc, có độ chênh cao giữa mặt đất tự nhiên và lòng sông. Khi mưa lớn kéo dài, làm đất bão hòa với nước, phá vỡ liên kết dẫn tới sạt lở. Về giải pháp trước mắt, ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, để hạn chế thiệt hại từ sạt lở đất, huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã có tuyến đê chạy qua, thực hiện biện pháp kiểm tra, rà soát thực địa. Từ đó chỉ ra những khu vực nào có nguy cơ, đưa ra cảnh báo, tuyên truyền để người dân chủ động di dời cây trồng, vật nuôi, thực hiện các biện pháp phòng tránh.Đồng thời, ngành chức năng yêu cầu đơn vị quản lý đê cần theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở; tiếp tục bố trí lực lượng, ngăn người và phương tiện đi vào khu vực xảy ra sự cố; chuẩn bị vật tư dự phòng để kịp thời xử lý sự cố phát sinh ngay từ giờ đầu...
Còn việc tìm ra nguyên nhân chính xác của sạt lở, cần có sự vào cuộc nhanh chóng, hiệu quả từ phía các cơ quan chuyên môn từ thành phố tới Trung ương, đưa ra các biện pháp đảm bảo an toàn cho các tuyến đê, bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vì sao doanh thu cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không đạt kế hoạch đề ra?
18:13' - 28/10/2021
Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 doanh thu thu phí tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không đạt được kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Xét xử nhóm bị cáo nguyên cán bộ xã Lệ Chi vi phạm quy định về kế toán
17:34' - 28/10/2021
Ngày 28/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 bị cáo nguyên là cán bộ xã Lệ Chi (huyện Gia Lâm, Hà Nội) do vi phạm quy định về kế toán.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết Hà Nội 10 ngày tới, có nơi mưa rất to
15:56' - 28/10/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết khu vực Hà Nội 10 ngày tới đều có mưa, có nơi mưa rất to và dông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội cảnh báo hiện tượng nhắn tin mạo danh BHXH để lừa đảo
15:55' - 28/10/2021
Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, gần đây trên địa bàn thành phố có tình trạng một số đối tượng mạo danh là cơ quan Bảo hiểm xã hội nhắn tin cho người lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điều quan trọng trong chính quyền địa phương 2 cấp là chuyển trạng thái từ thụ động sang chủ động phục vụ
19:25'
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp ở Đồng bằng sông Cửu Long được triển khai cơ bản tốt, triển khai chắc chắn, hoàn thiện dần và đi vào hoạt động ổn định.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thành phố Cần Thơ sẽ phát huy vai trò đầu tàu trong khu vực trên tất cả các lĩnh vực
18:50'
Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và khẳng định thành tựu phát triển kinh tế -xã hội của Cần Thơ góp phần vào thành tựu chung của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng phấn đấu thu ngân sách gần 47.258 tỷ đồng từ nay đến cuối năm
18:48'
Kế hoạch 6 tháng cuối năm 2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng đạt 47.257,47 tỷ đồng; trong đó thu nội địa đạt 18.988,32 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu đạt 25.259,16 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Mỹ áp thuế 50% với đồng nhập khẩu: Tác động ra sao tới thị trường trong nước?
17:20'
Giới chuyên môn nhìn nhận xu hướng tăng thuế từ phía Mỹ không gây ra những lo ngại đáng kể.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chính quyền địa phương 2 cấp phải vận hành thông suốt và đồng bộ
14:22'
Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương 2 cấp phải vận khẩn trương, hiệu quả, với phương châm “làm việc nào dứt việc đấy, làm việc nào ra việc đấy; tạo sự thông suốt, chuyên nghiệp và đồng bộ”.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 - vòng đối thoại địa phương
14:11'
Sáng 13/7, tại Lạng Sơn, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ trì tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 - vòng đối thoại địa phương, Cụm miền núi Đông Bắc Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố ĐBSCL
10:45'
Sáng 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tại Cần Thơ, bàn về chính quyền địa phương 2 cấp, tiến độ dự án giao thông trọng điểm và Đề án phát triển 1 triệu ha lúa tại ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tăng tốc kích cầu du lịch: Mùa vàng bứt phá
09:27'
Trong nửa đầu năm 2025, Hà Nội đã đón khoảng 15,56 triệu lượt khách du lịch, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
10 sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:08'
Trong tuần qua, kinh tế Việt Nam có các thông tin nổi bật như xe máy xăng sẽ không được chạy trong Vành đai 1 từ 1/7/2026, chỉ số VN30 lập đỉnh lịch sử, Vietnam Airlines đón hành khách thứ 350 triệu.