Giải quyết dứt điểm về mặt bằng cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ trong tháng 6

15:17' - 14/06/2024
BNEWS Các địa phương của tỉnh Quảng Trị đã và đang nỗ lực tối đa, để giải quyết dứt điểm các trường hợp chưa bàn giao mặt bằng để thi công Dự án cao tốc đoạn Vạn Ninh – Cam Lộ (dự án), trong tháng 6/2024.

Dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đi qua hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, khởi công ngày 1/1/2023 có chiều dài 65,5km; trong đó, đoạn qua tỉnh Quảng Trị dài 32,5km trên địa bàn ba huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ.

Đến ngày 14/6 mới chỉ có huyện Cam Lộ hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến chính của dự án, hai huyện còn lại vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, do một số hộ dân chưa đồng thuận về chính sách bồi thường hỗ trợ. Tại huyện Vĩnh Linh tuyến chính của dự án đi qua dài 14,25km, đến nay còn 612m chưa giải phóng mặt bằng; trong đó đoạn qua Công ty cổ phần Lâm sản Quảng Trị dài 200m, 412m còn lại đi qua đất của các hộ dân.

Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện dự án huyện Vĩnh Linh đã yêu cầu, đối với tuyến chính dự án hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 20/6.

 

Các ban ngành cần rút ngắn tối đa thời gian thẩm định; Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện phải làm việc trực tiếp với đối tượng bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng, để thống nhất phương án bồi thường hỗ trợ. Trường hợp các đối tượng đồng ý thì rút ngắn quy trình thực hiện; đối với các trường hợp đã tuyên truyền vận động nhiều lần nhưng chưa đồng thuận, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện ban hành quyết định cưỡng chế.

Tuyến chính dự án đi qua huyện Gio Linh dài 11,7km, hiện còn một số điểm chưa giải phóng mặt bằng thuộc đất của các hộ dân ở hai xã Gio An và Linh Trường.

Tại buổi đối thoại với 10 hộ dân ở hai địa phương này vào ngày 12/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến đã yêu cầu các cơ quan chức năng và huyện Gio Linh, nghiên cứu thật kỹ chính sách có lợi nhất đối với các hộ dân và trả lời cụ thể bằng văn bản cho người dân được biết để thực hiện. Đối với những kiến nghị của người dân đủ điều kiện, cần vận dụng tối đa các chính sách để tháo gỡ khó khăn cho người dân. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cũng mong muốn người dân chia sẻ, chấp hành chủ trương chung để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Tỉnh Quảng Trị đã nhiều lần “lỡ hẹn” giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh thi công dự án. Nhà thầu thi công dự án đoạn qua tỉnh Quảng Trị cảnh báo, dự án có nguy cơ vỡ tiến độ nếu giải phóng mặt bằng để thi công còn chậm trễ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục