BNEWS Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co cho rằng vẫn còn những “cơn gió ngược” đang đe dọa nền kinh tế như cách đây một năm và hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực mới.
Trong một bức thư gửi cổ đông hôm 4/4, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co Jamie Dimon nói rằng cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng Mỹ vẫn đang diễn ra và tác động của nó sẽ còn kéo dài trong nhiều năm.
Ông Dimon cho rằng vẫn còn những “cơn gió ngược” đang đe dọa nền kinh tế như cách đây một năm và hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực mới sau vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và việc ngân hàng UBS giải cứu Credit Suisse hồi tháng trước.Theo ông Dimon, khả năng suy thoái của thị trường đã tăng lên, mặc dù điều này không giống như năm 2008 song vẫn chưa rõ khi nào cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ kết thúc.
Cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng đã gây ra nhiều lo ngại trên thị trường và nó có thể khiến các điều kiện tài chính thắt chặt hơn khi các ngân hàng và các tổ chức cho vay khác trở nên thận trọng hơn.
Dù vậy, ông Dimon nói rằng vẫn chưa rõ liệu sự gián đoạn đó có làm chậm hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng, vốn đang thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, hay không. Những rủi ro dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện tại đang không thay đổi, viện dẫn mức độ rủi ro lãi suất và mức độ tiền gửi không được bảo đảm tại SVB.Tuy nhiên, ông Dimon cũng nhận định cuộc khủng hoảng hiện nay không giống với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong khi cuộc khủng hoảng năm 2008 ảnh hưởng đến các ngân hàng lớn, các công ty cho vay thế chấp và các công ty bảo hiểm liên kết toàn cầu thì cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay liên quan đến ít “người chơi tài chính hơn” và có ít vấn đề cần giải quyết hơn.
Sau khi nắm quyền lãnh đạo JPMorgan vào năm 2006, ông Dimon đã chỉ đạo nhiều thương vụ mua lại ngân hàng đầu tư đang gặp khó khăn Bear Stearns và Washington Mutual, quỹ tiết kiệm và cho vay lớn của Mỹ. Trong cuộc khủng hoảng hiện nay, ông Dimon một lần nữa đóng vai trò trung tâm, giúp dàn xếp khoản cứu trợ trị giá 30 tỷ USD cho ngân hàng First Republic với 11 bên cho vay lớn. JPMorgan, Bank of America Corp, Citigroup và Wells Fargo & Co cam kết mỗi ngân hàng cứu trợ 5 tỷ USD, còn Morgan Stanley và Goldman Sachs mỗi bên cứu trợ 2,5 tỷ USD. Ông Dimon nói rằng bất kỳ quy định mới nào để đối phó với tình trạng bất ổn hiện nay đều phải được "cân nhắc kỹ lưỡng", bao gồm các quy định rõ ràng hơn để xử lý các ngân hàng sụp đổ. Các yêu cầu về kiểm tra căng thẳng thất thường và sự không chắc chắn liên tục xung quanh các quy định trong tương lai sẽ làm hỏng hệ thống ngân hàng mà không làm cho nó an toàn hơn. Giá cổ phiếu của JPMorgan đã giảm gần 3% trong năm nay, so với mức giảm 13% của các ngân hàng trong chỉ số S&P./.- Từ khóa:
- Giám đốc điều hành
- JPMorgan
- ngân hàng Mỹ
Tin liên quan
Ngân hàng châu Á có khả năng chống chịu sức ép thanh khoản tốt hơn
Theo báo Liên hợp buổi sáng, ngân hàng châu Á có khả năng chống chịu sức ép lạm phát tốt hơn do mô hình kinh doanh và nhân tố rủi ro khác với ngân hàng phương Tây đang gặp vấn đề trong thời gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnHội nghị Trung ương 3: Mở không gian phát triển kinh tế biển trong tư duy quản trị thống nhất
Với đường bờ biển dài gần 500km, tỉnh Khánh Hòa có lợi thế vượt trội để thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển.
-
Ý kiến và Bình luậnTừ chỉ đạo của Tổng Bí thư: Phương thức về sự giàu có bền vững của quốc gia
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ dành cho các nhà hoạch định chính sách mà còn là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông Lào: Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến lược quân sự thiên tài của Việt Nam
Tạp chí Quốc phòng của Lào vừa đăng bài xã luận khẳng định “Chiến dịch Điện Biên Phủ là đỉnh cao của chiến lược quân sự...
-
Ý kiến và Bình luậnTrước "ngã rẽ" của kỳ vọng
Ông Andy Burnham chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi kế nhiệm ông Keir Starmer.
-
Ý kiến và Bình luậnCầu nối quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam ra nước ngoài
Để thực hiện tốt vai trò cầu nối quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, trước hết cần tạo môi trường học tập thân thiện, giúp sinh viên tự tin và yêu thích tiếng Việt.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo Indonesia: Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua hút đầu tư xe điện
Lợi thế cạnh tranh của ngành xe điện không còn phụ thuộc chủ yếu vào tài nguyên khoáng sản mà nằm ở năng lực xây dựng môi trường đầu tư, phát triển chuỗi cung ứng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luậnNguồn vốn ODA tiếp tục là động lực cho các dự án hạ tầng chiến lược
Ngày 17/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương đã làm rõ những nguyên nhân, giải pháp tháo gỡ cũng như định hướng nâng cao hiệu quả huy động và sử dụng ODA trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luậnTP.Hồ Chí Minh: Tầm nhìn từ siêu cụm cảng đến kinh tế đại dương
Theo tinh thần chỉ đạo mới của Trung ương về phát triển kinh tế biển, chúng ta cần chuyển từ tư duy phát triển "ven biển" sang tư duy "đại dương".
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Nhật Bản: Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói bán dẫn
Ông Tsuda Kenji - Tổng Biên tập trang tin công nghệ News & Chips, cho rằng Việt Nam cần lựa chọn hướng đi phù hợp với điều kiện và lợi thế hiện có.










